Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Á: Khám phá những thiên đường du lịch nay là “thành phố chết” vì virus corona

(CLO) Dịch bệnh do virus corona (Covid-19) bùng phát mạnh từ cuối tháng 1 đã biến nhiều điểm du lịch nổi tiếng thế giới và châu Á đi vào ngõ cụt. Phần vì chính quyền đóng cửa ngăn bệnh dịch, phần vì du khách e sợ nên không ghé qua - thông tin trên CNN cho hay.

Báo nói Công luận

“Quảng trường San Marco” của sòng bạc Venetian ở thiên đường cờ bạc Macau - "Las Vegas của Trung Quốc" thu hút tới 35,8 triệu lượt khách trong năm 2018. Tuy nhiên, Macau phải đóng cửa các sòng bạc trong 2 tuần sau khi nhà chức trách phát hiện 10 trường hợp nhiễm virus corona hôm 4/2. Các sòng bạc đã được mở cửa trở lại, nhưng vẫn rất vắng vẻ

Với 670.900 cư dân gói gọn chỉ trong 32,9 km2, các quan chức từng cân nhắc áp dụng "thuế du lịch" để giảm bớt sự đông đúc. Theo Nikkei Asian Review, sự bùng nổ phát triển kéo dài 15 năm  đã khiến Macau trở thành nơi giàu có nhất ở châu Á về sản lượng kinh tế bình quân đầu người trên cơ sở ngang giá sức mua, theo World Factbook của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ. Nhờ sự bùng nổ này, thất nghiệp gần như biến mất, các cư dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và 15 năm học miễn phí. 

Năm 2019, chính quyền Trung Quốc hạn chế lượng du khách tới Vạn Lý Trường Thành ở mức 65.000 người/ngày vì tình trạng quá tải. Nhưng hiện nay cảnh hoang vắng lạ thường tại bức tường trứ danh này sau khi dịch virus corona bùng phát. Từ ngày 25/1, chính quyền Trung Quốc tuyên bố đóng cửa khu vực Vạn Lý Trường Thành ở Bát Đạt Lĩnh và siết chặt kiểm tra thân nhiệt du khách.

Vạn Lý Trường Thành luôn quá tải.

Vạn Lý Trường Thành luôn quá tải.

Vạn Lý Trường Thành được xem như công trình vĩ đại nhất Trung Quốc mà bất cứ khách đi tour Bắc Kinh hay chùm Tour Trung Quốc cũng đến tham quan một lần. Thật vậy, Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan nhân tạo lâu đời và hùng vĩ nhất còn tồn tại đến ngày nay, biểu tượng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại.

Thật ra là tên gọi chung Vạn Lý Trường Thành  là tập hợp nhiều thành lũy bằng đất đá được xây dựng từ khoảng 2.500 năm trước trong thời Tây Chu, kéo dài ngàn vạn cây số từ phía Đông sang Tây, có chức năng như một tuyến phòng thủ quân sự bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc xâm lược của các bộ tộc du mục phương Bắc như Mông Cổ, Mãn Châu. Bởi vai trò quan trọng này mà nó được kéo dài liên tục trong suốt 2000 năm sau đó, cho đến cuối triều đại nhà Minh, mở rộng ra 15 tỉnh thành của Trung Quốc, mang hình dạng uốn lượn của Rồng.

Bức Tường vạn dặm vắng khách vì virus corona.

Bức Tường vạn dặm vắng khách vì virus corona.

Qua hàng ngàn năm, qua các triều đại, nhiều phần của Vạn Lý Trường Thành đã bị tàn phá nghiêm trọng do cả tác động của chiến tranh, con người và thiên nhiên. Vạn Lý Trường Thành mà khách đi tour Bắc Kinh giá rẻ được khám phá ngày nay chủ yếu được xây dựng dưới thời nhà Minh, từ 1368 – 1647, bắt đầu từ Hổ Sơn (Liêu Ninh) và kết thúc ở Gia Dục Quan (Cam Túc). Theo các nghiên cứu khảo cổ, Vạn Lý Trường Thành dài khoảng 8.850km nhưng theo số liệu năm 2012, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành lên đến 21.196km.

Ngày nay, những phần nổi tiếng nhất của bức tường thành vạn dặm này là Bát Đạt Lĩnh (Badaling), Mộ Điền Dục (Mutianyu), Kim Sơn Lĩnh (Jinshangling), Tư Mã Đài (Simatai), Cửa ải Gia Dục Quan, Cư Dung Quan, Sơn Hải Quan. Trong đó, Mộ Điền Dục là phần tường thành được gợi ý cho du khách tour Bắc Kinh giá rẻ đến nhiều nhất còn Kim Sơn Lĩnh và Tư Mã Đài lại thích hợp hơn cho hoạt động đi bộ đường dài. Vạn Lý Trường Thành như một bản trường ca gắn liền với ý chí bền bỉ, lịch sử bi tráng hào hùng của nhân dân Trung Hoa.

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh (Trung Quốc) thu hút hơn 4 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, theo China Daily. Cố cung tráng lệ này bị đóng cửa vô thời hạn từ cuối tháng 1, khi dịch virus corona bùng lên. Những ngày này, Tử Cấm Thành hoàn toàn vắng lặng.

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh (Trung Quốc) thu hút hơn 4 triệu lượt khách.

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh (Trung Quốc) thu hút hơn 4 triệu lượt khách.

Tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh, là cung điện của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Các cung điện đồ sộ trong Tử Cấm thành được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc - vị hoàng đế kiệt xuất của triều Minh, và là một trong những vị vua lỗi lạc của Trung Quốc (tức là năm 1406), và hoàn thành sau 14 năm (tức là năm 1420). Đây là cung điện hoàng gia được bảo tồn tốt nhất của Trung Quốc và là một trong những cung điện lâu đời nhất trên thế giới. Đến đây, khách du lịch sẽ được tham quan nơi ở của vua quan xưa kia, những tác phẩm vô giá và nghệ thuật hoa viên truyền thống Trung Hoa.

Tử Cấm Thành vắng khách vì virus corona.

Tử Cấm Thành vắng khách vì virus corona.

Tử Cấm Thành mở cửa quanh năm. Tuy nhiên sẽ có chút thay đổi vào mùa thấp điểm khách du lịch và mùa cao điểm. Các ngày lễ, sự kiện lớn và trong những hoàn cảnh đặc biệt thì Bảo Tàng Cố Cung của Tử Cấm Thành sẽ có thông báo riêng trên website. Tử Cấm Thành mất 14 năm để xây dựng (1406 – 1420) với hơn 1 triệu công nhân tham gia, trong đó có hơn 100 ngàn thợ thủ công. Đây là cung điện Hoàng gia trong 492 năm (1420 – 1912). 24 vị vua – 14 vua triều Minh, 10 vua triều Thanh – đã ở đây. Tử Cấm Thành nằm trên diện tích 0.72km2, trong đó 15ha diện tích sàn. Có 980 tòa nhà trong hơn 90 cung điện và sân vườn, với hơn 8.700 phòng (dân gian kể rằng có 9.999 phòng nhưng không có chứng cứ thực tế).  Chiều dài Tử Cấm Thành chạy từ Bắc đến Nam là 961m, rộng 753m. Tường bao quanh thành cao 10m, dài 3,4km. Hào bao quanh thành rộng 52m. 

Tử Cấm Thành được coi là báu vật lịch sử vô giá, nơi đây được coi là công trình lịch sử chứng kiến thời địa hoàng kim nhất của Trung Quốc thời phong kiến. Không chỉ mang giá trị lịch sử mà nó còn có giá trị to lớn về mặt văn hóa đối với nhân dân Trung Hoa, nơi đây được coi là kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Trung Hoa với những nét chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ.

Thiên Đàn, Trung Quốc - được Tổ chức Văn hóa - Khoa học - Giáo dục Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới - cũng là điểm đến không thể thiếu với các du khách khi tới Bắc Kinh. Hiện, Thiên Đàn vẫn mở cửa, nhưng rất ít người đến tham quan. Đến với công viên Thiên Đàn du khách sẽ được thả hồn vào cảnh sắc thanh bình và lạc bước về quá khứ với không gian hoài cổ, cũ kĩ của một Trung Hoa ngàn năm tuổi…

Thiên Đàn hay được gọi là Đàn thờ Trời tọa lạc ở phía Đông- Nam của Thiên An Môn, được xây dựng vào năm 1420 dưới thời nhà Minh công trình kiến trúc này đã trở thành một dấu ấn về phong cách kiến trúc thời bấy giờ. 

Thiên Đàn được xây dựng với mục đích để tế lễ trời đất để cầu cho thiên hạ thái bình, thiên thời địa lợi và mưa thuận gió hòa. Ngày nay Thiên Đàn đã trở thành một địa điểm thu hút rất nhiều du khách chọn tour du lịch Bắc Kinh  ghé thăm, bởi nơi đây không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi nét kiến trúc độc đáo mà còn bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

Đặt chân đến công viên Thiên Đàn du khách sẽ không khỏi “choáng ngợp” trước sự rộng lớn của nơi đây, được xây dựng với tổng diện tích 2.700.000m2, đây là quần thế kiến trúc duy nhất được bảo tồn nguyên vẹn ở Trung Quốc. Công trình này gây ấn tượng cho du khách bởi giá trị văn hóa kiến trúc cổ, công trình được thiết kế dựa trên tư duy triết học Phương Đông gồm 2 đàn chính là Đàn Viên Khâu và Đàn Kỳ Cốc cùng trên một nền đất và có mặt hình tròn. Công trình được xây dựng theo quan niệm Trung Hoa cổ đại, kết cấu của trời và đất được xác định là “trời tròn, đất vuông”. Vì vậy phía Nam Thiên Đàn được bao bọc bởi bức tường hình vuông và phía Bắc Thiên Đàn được bao quanh bằng bức tường hình tròn, tượng trưng cho trời và đất.

Công viên Disneyland Thượng Hải thu hút 11 triệu lượt du khách trong năm đầu tiên khai trương (2016). Tổng đầu tư của khu vui chơi này lên đến 5,5 tỷ USD. Ngày 25/1, chính quyền Trung Quốc thông báo công viên Disneyland Thượng Hải bị đóng cửa vô thời hạn.

Là công viên Disneyland thứ sáu trên thế giới và đầu tiên ở Trung Quốc đại lục, Công viên Disneyland Thượng Hải tạo ra nhiều kỷ lục so với các công viên Disney hiện có trên khắp thế giới. Đặc trưng là nơi có lâu đài cao nhất, lâu đài truyện tranh mê hoặc, khu vực vườn tưởng tượng đầu tiên và khu vườn theo chủ đề cướp biển đầu tiên. Nơi đây cũng kết hợp các nhân vật trong phim với các yếu tố Trung Quốc, như tranh tường hoàng đạo Trung Quốc trong khu vườn tưởng tượng. Disneyland chắc không còn quá xa lạ với mọi tâm hồn yêu hoạt hình. Trước đây, mọi người chỉ biết tới Disneyland ở Hong Kong thôi, nhưng giờ du khách có thể vui chơi trong thế giới thần tiên tại thành phố Thượng Hải xinh đẹp.

Công viên Disneyland Thượng Hải nằm bên trong khu nghỉ dưỡng Disney trên khu phố Chuansha của Phố Đông. Công viên này mở cửa từ ngày 16 tháng 6 năm 2016 với tổng diện tích xây dựng là 116 ha. Điểm nhấn của công viên là tòa lâu đài Enchanted Storybook, cao nhất trong số các tòa lâu đài của 6 công viên. Disneyland Thượng Hải cũng sẽ được chia thành 6 vùng đất theo từng chủ đề, với đầy đủ các điểm tham quan và khu vui chơi giải trí. 6 vùng đất được xây dựng trong công viên bao gồm: Đảo phiêu lưu, Khu vườn tưởng tượng, Đại lộ Mickey, Vùng đất của ngày mai, Vịnh châu báu và Lâu đài Enchanted Storybook. Ngoài ra, hàng ngày đều có các chương trình biểu diễn đặc sắc, phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì vậy, bất kể là người lớn tuổi hay trẻ con đều có thể tìm thấy điểm vui chơi phù hợp với mình ở nơi đây.

Chợ đêm Ratchada (Bangkok, Thái Lan) luôn đông đúc và là điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc. Theo Guardian, trong năm 2019, Thái Lan đón tới 11 triệu du khách từ Trung Quốc. Nhưng dự kiến năm nay số du khách Trung Quốc đến Thái Lan sẽ giảm chỉ còn 2 triệu người. Chợ Ratchada trở nên vắng lặng, các cửa hàng vật lộn trong cơn khốn khó. Một chủ cửa hàng cho biết hiện mặt hàng bán chạy nhất là khẩu trang. Đến với xứ Chùa Vàng mà không ghé qua những khu chợ nổi tiếng Thái Lan thì coi như bạn đã bỏ lỡ 50% trải nghiệm tuyệt vời mà đất nước này mang lại... Đây  là một nơi không thể bỏ qua của các tín đồ ẩm thực. Khi đến với chợ Ratchada các bạn sẽ lạc vào thiên đường ẩm thực và mua sắm ở nơi này.

Chợ đêm Thái Lan khi chưa dịch bệnh.

Chợ đêm Thái Lan khi chưa dịch bệnh.

Hàn Quốc thu hút 15,5 triệu du khách trong năm 2018, bao gồm gần 4,8 triệu lượt khách Trung Quốc. Cung điện Gyeongbokgung luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở thủ đô Seoul. Tuy nhiên, hiện nay, du khách thưa thớt tại cố cung nổi tiếng ở Seoul. 

Mỗi ngày, khoảng 500.000 người qua lại giao lộ Shibuya sầm uất ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Nhưng nay khá hoang vắng. Không tính đến các trường hợp trên tàu du lịch Diamond Princess, số người nhiễm virus corona ở Nhật Bản đã tăng lên.

Nguyễn Hưng