Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu đối mặt với ‘nghịch lý đại dịch’, viễn cảnh u ám

(CLO) Ông Hans Kluge, Giám đốc Khu vực Châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Âu hiện đang đối mặt với "nghịch lý đại dịch" khi vắc xin được tung ra, các chủng vi khuẩn mới tiếp được phát hiện.

Audio
vaccine
Bài liên quan

Sự bùng phát của nhiều biến thể virus Corona

Vào cuối tháng 12, Vương quốc Anh phát hiện một biến thể virus Corona mới được cho là có khả năng lây truyền cao hơn các chủng virus Corona khác. Sau thông báo này, nhiều quốc gia trên thế giới đã đình chỉ du lịch đến Vương quốc Anh, nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại biến thể mới.

Tuy nhiên, cho đến lúc này biến thể virus Corona ở Anh đã được phát hiện ở hơn 30 quốc gia. Chưa dừng lại, các nhà khoa học tiếp tục phát hiện các biến thể tại Nam Phi và Brazil, với khả năng lây nhiễm cũng rất cao.

Tại Mỹ, lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ ngày 8/1 cảnh báo rằng một biến thể virus Corona lây nhiễm cao có thể đang tiến hóa ở Mỹ. Theo nhóm này cảnh báo, trong vòng 2 tháng tới, số lượng các ca nhiễm biến thể virus Corona mới sẽ chiếm đa số trong tổng số bệnh nhân. 

Ngày 20/1, một loại virus SARS-CoV-2 đột biến khác với những chủng có nguồn gốc ở Anh, Nam Phi và Brazil, tiếp tục được phát hiện ở Đức. Đây là quốc gia mới nhất phát hiện dạng đột biến mới của virus gây ra đại dịch COVID-19.

Các quan chức y tế Đức cho biết, biến thể này đã được xác định ở 35 bệnh nhân trong số 73 người mới nhiễm Covid-19 ở bệnh viện Garmisch-Partenkirchen, thuộc bang Bayern, miền đông nam nước Đức. Hiện các chuyên gia vẫn chưa biết khả năng lây truyền của loại biến thể mới này như thế nào.

Hiện bệnh viện Đại học Charité ở Berlin đang thực hiện các xét nghiệm trên các mẫu virus từ bệnh nhân. Các quan chức cho biết biến thể này khác với các biến thể được phát hiện gần đây ở Anh và Nam Phi.

Có thể nói, châu Âu đang ở tình thế vô cùng éo le khi mà niềm hy vọng vào sự xuất hiện của vắc xin và việc triển khai chưa được bao lâu, thì khu vực này tiếp tục phải hứng chịu sự tàn phá của đại dịch bởi các loại biến thể mới có khả năng lây nhiễm mạnh.

Chiến dịch tiêm chủng đang được các quốc gia châu Âu đẩy mạnh nhưng nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 lại hạn chế - Ảnh: Reuters

Chiến dịch tiêm chủng đang được các quốc gia châu Âu đẩy mạnh nhưng nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 lại hạn chế - Ảnh: Reuters

Đẩy mạnh tiêm chủng trong lúc nguồn cung khan hiếm

Trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến vô cùng phức tạp, quan chức của WHO nhấn mạnh sự cần thiết phải khẩn trương tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên đối mặt với rủi ro cao nhất.

"Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền cao tiếp tục và các biến thể COVID-19 đang nổi lên đáng lo ngại. Các chính phủ phải nâng cao tính cấp bách của nhiệm vụ tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên", ông Kluge nói tại một cuộc họp báo.

Quan chức WHO cảnh báo để đẩy lùi sự lây truyền cần phải có một nỗ lực nhất quán bền vững.

"Hãy nhớ rằng hơn ba phần trăm người dân trong khu vực bị nhiễm COVID-19 đã được xác nhận. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề một lần có thể bị ảnh hưởng một lần nữa. Không một cộng đồng nào, hay cá nhân nào được thoát khỏi hậu quả của đại dịch", ông Kluge nói.

Kluge lưu ý rằng hơn 700.000 người châu Âu đã chết vì một loại virus có tác động khủng khiếp đến nền kinh tế, sức khỏe tâm thần, giáo dục, cuộc sống riêng tư và nghề nghiệp và các mối quan hệ…

Ông nói thêm rằng ông đã có một cuộc thảo luận rất “chất lượng” về vắc xin Sputnik V của Nga chống lại virus Corona với đại sứ của nước này tại Copenhagen, nơi đặt văn phòng WHO Châu Âu.

"Có một cuộc họp quan trọng cách đây khoảng một tuần giữa Quỹ đầu tư của Nga và, bộ phận sơ tuyển ở trụ sở của WHO, để đẩy nhanh cấp phép cho Sputnik V”, quan chức của Tổ chức Y tế thế giới cho biết.

“Bản thân tôi đã có một cuộc nói chuyện rất hiệu quả với đại sứ Nga tại Copenhagen ngày hôm qua (27/1), xác nhận rằng các thông tin bổ sung cần thiết và dữ liệu thử nghiệm đang trên đường đến Geneva", ông Kluge nói.

Mặc dù không trực tiếp lên tiếng chỉ trích các nhà sản xuất, nhưng ông Kluge nói rằng các quốc gia cần được đảm bảo nguồn cung vắc xin COVID-19 ở thời điểm hiện tại.

Mới đây, Mỹ và một số quốc gia tại Liên minh châu Âu đã bày tỏ sự thất vọng trước thông tin về tình trạng thiếu hụt vắc xin của một số nhà cung cấp chính. Điều này làm gián đooạn chiến dịch tiêm chủng của nhiều quốc gia.

Hôm 26/1, EU kêu gọi các công ty dược phẩm tôn trọng cam kết đáp ứng nguồn cung vắc xin COVID-19 vì việc trì hoãn giao hàng cũng đã trì hoãn hy vọng về miễn dịch cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 22/1, AstraZeneca, công ty phát triển vắc xin cùng trường Đại học Oxford cho biết họ sẽ cắt nguồn cung cấp cho EU trong quý đầu tiên của năm nay, một động thái mà một quan chức cấp cao của EU cho biết sẽ giảm nguồn cung của khối tới 60%.

Trong khi đó, Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ, Pfizer cho biết sẽ có tác động tạm thời đối với các lô hàng của EU từ cuối tháng này tới đầu tháng sau.

Hầu hết các quốc gia châu Âu đều đang áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Corona. Thậm chí, Hà Lan còn lần đầu tiên áp đặt lệnh giới nghiêm kể từ thế chiến II, nhưng số lượng ca nhiễm vẫn không có dấu hiệu giảm. 

Nhiều chuyên gia lo ngại một viễn cảnh các quốc gia châu Âu đóng cửa toàn có thể xảy ra nếu tình hình virus Corona tiếp tục diễn biến phức tạp và việc tiêm chủng không được triển khai khẩn cấp.