Chỉ vừa thoát lỗ nhờ bán cổ phiếu, SAM Holdings liên tục bảo lãnh nợ hàng trăm tỷ cho công ty con

(CLO) Tình hình kinh doanh bết bát xuất hiện từ năm 2022 khi SAM Holdings ghi nhận lợi nhuận giảm tới 95%. Sang Quý 1 năm 2023, dù bán một loạt cổ phiếu, công ty cũng mới chỉ hoàn thành 18% mục tiêu doanh thu và 14% mục tiêu lợi nhuận năm.

Năm 2022 kinh doanh lao dốc kỷ lục, SAM Holdings chuyển nhượng 80% cổ phần tại Nam Tây Nguyên

Năm 2022 có thể coi là một năm đáng quên đối với SAM Holdings (Mã SAM) khi mà công ty này ghi nhận sự lao dốc cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. 

Cụ thể thì trong năm 2022, dù ghi nhận doanh thu đạt tới 2.109 tỷ đồng, tăng tới 11,6% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh lại chỉ đạt 34 tỷ đồng, giảm tới 83%. Lãi sau thuế của công ty chỉ đạt 7 tỷ đồng, giảm khoảng 95% so với năm 2021.

chi vua thoat lo nho ban co phieu sam holdings lien tuc bao lanh no hang tram ty cho cong ty con hinh 1

Vừa thoát lỗ nhờ bán cổ phiếu, SAM Holdings liên tục bảo lãnh nợ trăm tỷ cho công ty con (Ảnh TL)

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, vào đầu năm 2023, SAM Holdings đã phải lên kế hoạch chuyển nhượng phần vốn góp tại CTCP Đầu tư phát triển Nam Tây Nguyên sang cho CTCP Capella Quảng Nam. Tại thời điểm đó, SAM Holdings đang nắm giữ 20 triệu cổ phần tại Đầu tư Phát triển Nam Tây Nguyên, tương đương với 80% vốn điều lệ. Số cổ phần này sẽ được chuyển cho Capella Quảng Nam với giá không thấp hơn giá vốn.

Mặc dù đây là thương vụ mua bán cổ phần nhưng điều khiến nhiều nhà đầu tư thắc mắc đó là thương vụ này không khác nào việc lấy từ tay trái bỏ sang tay phải. Sau khi thoái vốn, SAM Holdings vẫn có thể được coi là công ty mẹ của Nam Tây Nguyên.

Bởi trên thực tế thì tính đến hết năm 2022, SAM Holdings nắm tỷ lệ chi phối tại Capella Quảng Nam là 92,86%, tương ứng vốn điều lệ 650 tỷ đồng. Do đó, việc chuyển nhượng cổ phần của Nam Tây Nguyên sang cho công ty con cùng hệ sinh thái là Capella Quảng Nam cũng không khiến mối liên quan giữa các đơn vị này có sự thay đổi quá nhiều.

Quý 1 chỉ đạt 18% kế hoạch doanh thu, SAM chỉ ghi nhận lãi nhờ bán cổ phiếu đang nắm giữ

Bước sang Quý 1 năm 2023, BCTC hợp nhất của SAM Holdings ghi nhận doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 439,3 tỷ đồng, giảm 8,3% so với cùng kỳ. Công ty đồng thời ghi nhận lãi sau thuế đạt 12,9 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ.

Dù kết quả kinh doanh tăng trưởng nhưng nếu so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm với doanh thu 2.407 tỷ, lợi nhuận sau thuế 90 tỷ đồng thì công ty hiện mới chỉ hoàn thành 18% chỉ tiêu doanh thu cùng 14% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Một điểm đáng chú ý nữa đó là nguồn lợi nhuận Quý 1 của SAM Holdings đang bao gồm một phần lớn lãi từ việc thoái vốn tại các khoản đầu tư tài chính. Lãi từ các khoản đầu tư tài chính của SAM Holdings tăng từ 5 tỷ đồng lên tới 31,3 tỷ đồng, mức tăng lên tới 6 lần.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu không có khoản lợi nhuận từ việc thoái vốn cổ phiếu, SAM Holdings gần như sẽ phải ghi nhận thua lỗ trong kỳ kinh doanh này. Trong 3 tháng đầu năm, SAM đã lần lượt thoái vốn với các mã cổ phiếu HPG, MBB, SSI, SJS, giảm tỷ lệ sở hữu tại các đơn vị trên, đồng thời ghi nhận khoản lãi 31,3 tỷ đồng.

Chỉ thoát lỗ nhờ bán cổ phiếu, SAM Holdings vẫn liên tục bảo lãnh hàng trăm tỷ đồng nợ cho Dây và Cáp Sacom

Mặc dù kết quả kinh doanh bết bát trong năm 2022 kéo dài sang cả Quý 1 năm 2023, SAM Holdings vẫn đang đứng ra làm bảo lãnh cho những khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của công ty con.

Mới đây, SAM đã thông qua việc cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của CTCP Dây và Cáp Sacom. Khoản nợ tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh TP. HCM với hạn mức 400 tỷ đồng. 

Đây không phải là lần đầu tiên mà SAM đứng ra bảo lãnh nợ cho công ty con của mình bởi chỉ trong 3 tháng gần đây, công ty này đã liên tục đứng ra bảo lãnh các khoản nợ trăm tỷ khác cho Dây và Cáp Sacom.

Cụ thể thì trong tháng 3 năm 2023, Sam Holdings bảo lãnh khoản nợ 3 triệu USD của Dây và Cáp Sacom tại Ngân hàng TNHH CTBC Chi nhánh TP. HCM. Sang đến tháng 4 năm 2923, SAM lại đứng ra bảo lãnh toàn bộ nghĩa vụ tài chính với khoản vay gốc 100 tỷ đồng của Dây và Cáp Sacom tại TPBank - Chi nhánh Bến Thành.

Ngay cách đây hơn 1 tháng, SAM cũng đã cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của Dây và Cáp Sacom tại ngân hàng MSB, hạn mức 100 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng, SAM đã 4 lần đứng ra bảo lãnh cho khoản nợ của công ty con Dây và Cáp Sacom với tổng số tiền nợ lên tới 700 tỷ đồng tại 4 ngân hàng khác nhau.

Tính tới hết tháng 12 năm 2022, SAM Holdings đang nắm giữ 99,92% vốn điều lệ tại CTCP Dây và Cáp Sacom. Trong năm 2022, SAM cũng ghi nhận giá trị nợ vay 53 tỷ đồng, trả nợ vay 33 tỷ đồng đối với Dây và Cáp Sacom. 

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: