Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ ra quy định để xử lý mạnh tay với chủ đầu tư cố tình “om” quỹ bảo trì 2%

(CLO) Theo Nghị định 30/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành, trong 10 ngày, chủ đầu tư không bàn giao 2% quỹ bảo trì, UBND cấp tỉnh/thành phố sẽ có căn cứ cưỡng chế chủ đầu tư chuyển tiền cho ban quản trị toà nhà.

Audio
Hiện nay, còn rất nhiều chủ đầu tư cố tình chiếm giữ quỹ bảo trì, không bàn giao lại cho cư dân theo quy định. Ảnh minh họa.

Hiện nay, còn rất nhiều chủ đầu tư cố tình chiếm giữ quỹ bảo trì, không bàn giao lại cho cư dân theo quy định. Ảnh minh họa.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Tại Nghị định trên, Chính phủ đã ra quy định để tạo điều kiện cho cơ quan chức năng xử lý “mạnh tay” các chủ đầu tư “om” 2% quỹ bảo trì nhà chung cư. Theo đó, Nghị định 30 quy định, trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm mở một tài khoản thanh toán tại một tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn nơi có nhà ở mua bán, thuê mua để nhận kinh phí bảo trì do người mua, thuê mua nhà ở, chủ đầu tư phải ghi rõ tên tài khoản là tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hoặc phần diện tích khác, các bên phải ghi rõ trong hợp đồng thông tin về tài khoản đã mở theo quy định. Số tiền 2% quỹ bảo trì sẽ không bị tính thuế và được nộp thẳng vào tài khoản tài khoản mà chủ đầu tư dự án nhà chung cư đã mở trước đó.

Đối với trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí đã thu, trong thời hạn 10 ngày (quy định cũ là 15 ngày), kể từ ngày nhận được văn bản của Ban quản trị nhà chung cư, UBND cấp tỉnh có văn bản yêu cầu tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì cung cấp thông về số tài khoản, số tiền trong tài khoản.

Trong vòng 7 ngày sau khi có yêu cầu, tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản quỹ bảo trì phải cung cấp thông tin trả lời để UBND cấp tỉnh có căn cứ ra quyết định cưỡng chế. Và sau 5 ngày có quyết định cưỡng chế của UBND cấp tỉnh thì tổ chức tín dụng phải chuyển số tiền trong quỹ này cho Ban quản trị nhà chung cư.

Việt Vũ