Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Mỹ ban hành luật nhập cư mới

(CLO) Chính sách nhập cư mới của Mỹ dự kiến sẽ cắt giảm số lượng người nhập cư hợp pháp vào nước này xuống chỉ còn một nửa.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TI

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TI

Đạo luật mới do cố vấn của ông Trump, Stephen Miller thúc đẩy sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15/10 tới. Đạo luật mới này sẽ từ chối cấp visa tạm thời và dài hạn cho những người không đủ tiêu chuẩn tài chính, hoặc nhận trợ cấp xã hội.

"Chính quyền của ông Trump đang muốn vượt mặt Quốc hội và áp đặt một chính sách nhập cư của riêng mình. Việc cấm những người có thu nhập thấp vào Mỹ là không thể chấp nhận được", Charles Wheeler của mạng lưới nhập cư hợp pháp công giáo (CLIN) cho hay.

Đạo luật mới là 1 trong những nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm giảm số lượng người nhập cư cả trái phép lẫn hợp pháp nhằm tạo đà cho cuộc chạy đua vào năm sau.

Sau khi đạo luật này được công bố, CLIN cho biết họ sẽ khởi kiện để ngăn chặn dự luật này đi vào thực tiến.

Chính phủ Mỹ dự kiến visa của 382,000 người nhập cư hiện tại có thể ngay lập tức bị xem xét lại dựa trên đạo luật mới. Nhiều luật sư lo ngại con số thực tế có thể vượt nhiều lần, đặc biệt nếu đạo luật này áp dụng cả với những người xin visa tại các lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ đã thay đổi dự thảo luật tang cường khả năng từ chối visa của các nhà ngoại giao. Tính tới tháng 9 năm ngoái, số lượng visa bị từ chối đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Theo một thống kê năm 2018 của MPI thì 69% số người đã được cấp visa vi phạm ít nhất 1 tiêu chí của đạo luật mới.

Chính quyền ông Trump dự kiến sẽ tiết kiệm được 2.47 tỷ USD chi phí công dưới đạo luật mới.

Đạo luật này được dựa trên Tuyên ngôn về di cư năm 1882, cho phép Mỹ từ chối visa với bất kỳ ai có khả năng trở thành "gánh nặng của xã hội". Chính sách này cũng nhiều khả năng khiến cho nhiều người nhập cư hợp pháp sợ không dám sử dụng các dịch vụ công của Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)