Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền quân sự Myanmar hủy kết quả bầu cử năm 2020

(CLO) Chính quyền quân sự Myanmar hôm thứ Hai (26/7) đã hủy bỏ kết quả bầu cử năm 2020 mà đảng của bà Aung San Suu Kyi đã chiến thắng, với cáo buộc không "tự do và công bằng”.

Audio
Chính quyền quân sự Myanmar đã hủy kết quả bầu cử năm 2020 với cáo buộc không tự do và công bằng - Ảnh: Reuters

Chính quyền quân sự Myanmar đã hủy kết quả bầu cử năm 2020 với cáo buộc không tự do và công bằng - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ủy ban bầu cử của quân đội cho biết, các cuộc điều tra đã phát hiện ra hơn 11 triệu trường hợp gian lận trong các cuộc bầu cử, dẫn đến kết quả là Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã đánh bại phe đối lập liên minh với quân đội.

Chủ tịch ủy ban Thein Soe cho biết: “Họ (NLD) đã cố gắng giành lấy quyền lực nhà nước từ các đảng phái và ứng viên không thuộc NLD bằng cách lạm dụng các hạn chế COVID-19”.

"Cuộc bầu cử không tự do và công bằng. Đó là lý do tại sao kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 bị hủy bỏ", ông nói thêm.

Ông Thein Soe không tiết lộ liệu các cuộc thăm dò ý kiến ​​mới ở đất nước 54 triệu dân có được tổ chức hay không.

Trước đó, lãnh đạo quân đội cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng hai năm, nhưng cũng đã đe dọa giải tán đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đã bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính vào đầu tháng 2/2021 và hiện phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc, từ việc vi phạm các hạn chế về COVID cho đến việc nhập khẩu bất hợp pháp máy bộ đàm, và bà có thể bị phạt tù hơn 10 năm.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nắm quyền, với hơn 900 người thiệt mạng trong một cuộc trấn áp những người biểu tình phản đối đảo chính và cuộc chiến chống lại các nhóm quân nổi dậy từ nhiều khu vực.

Hiện Myanmar đang đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng khi số ca nhiễm COVID-19 đang bùng phát ở nhiều nơi, khiến hệ thống y tế vốn nghèo nàn và lạc hậu bị sụp đổ nhanh chóng. Mỗi ngày Myanmar báo cáo hơn 4.600 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm kể từ đầu đại dịch đến nay là 274.155 trường hợp. Số ca tử vong của nước này hiện là hơn 7.500 người, nhưng con số thực tế còn cao hơn khi việc thống kê không được cập nhật đầy đủ.

Trong một báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế Myanmar dự kiến ​​sẽ giảm 18% vào năm 2021, do hậu quả của tình trạng bất ổn lớn sau cuộc đảo chính và làn sóng virus Corona thứ ba.

Chấn Phong

Bình Luận