Điều chỉnh kích thước chữ

Chính sách thuế cần đảm bảo công bằng giữa thương mại điện tử và truyền thống

(CLO) Kinh tế số ngày càng phát triển so với kinh doanh truyền thống. Do vậy, chuyên gia kinh tế cho rằng, trong hệ thống chính sách thuế cần đảm bảo công bằng giữa thương mại điện tử (TMDT) và DN truyền thống.

Sự phát triển mạnh mô hình doanh nghiệp TMDT khiến công tác quản lý thuế gặp nhiều khó khăn đặc biệt trong công tác quản lý kê khai. (Ảnh minh họa)

Sự phát triển mạnh mô hình doanh nghiệp TMDT khiến công tác quản lý thuế gặp nhiều khó khăn đặc biệt trong công tác quản lý kê khai. (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, chính sách thuế hiện hành không phân biệt hoạt động kinh doanh theo phương thức truyền thống và hoạt động kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử (TMĐT).

Tuy không phải là loại hình kinh doanh quá mới, nhưng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ, TMĐT đang ngày càng thay đổi mạnh mẽ tại các quốc gia trên thế giới và đặt các cơ quan quản lý trước sự lựa chọn thay đổi phương thức quản lý.

Dù đã có những nỗ lực không thể phủ nhận của cơ quan quản lý trong quản lý hoạt động hết sức mới mẻ và sôi động này, tuy nhiên do nhiều lý do, hoạt động kinh doanh TMĐT vẫn còn một số tồn tại.

Hiện nay, với tỷ lệ trên 90% là hóa đơn giấy, gần 10% là hóa đơn điện tử nhưng chưa có quy định bắt buộc doanh nghiệp chuyển dữ liệu hóa đơn về cơ quan thuế nên công tác quản lý thuế gặp nhiều khó khăn đặc biệt trong công tác quản lý kê khai.

Bên cạnh đó, khó khăn trong việc xác định được đúng bản chất giao dịch để đánh thuế đối với các giao dịch kinh doanh trong nền kinh tế chia sẻ cũng là một thách thức không nhỏ cho cơ quan quản lý.

Quản lý thu thuế nhà thầu đối với các giao dịch TMĐT xuyên biên giới vẫn còn bất cập, nhất là đối với các thu nhập phát sinh từ các trang mạng xã hội Google, Facebook, Youtube…

Các doanh nghiệp và cá nhân trên đều có tốc độ tăng trưởng nhanh, một số doanh nghiệp có doanh thu hàng năm hàng trăm tỷ đồng, các cá nhân có phát sinh thu nhập hàng năm hàng chục tỷ đồng và các khoản thu nhập này đều được chuyển về Việt Nam cho người thụ hưởng thông qua các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có một số doanh nghiệp thực hiện kê khai nộp thuế, số còn lại là các nhà thầu nước ngoài, cá nhân có phát sinh thu nhập nhưng vẫn chưa kê khai nộp thuế…

Những khó khăn này đặt cơ quan quản lý trước nhiều thách thức và việc tìm ra cơ chế quản lý để vừa tạo thuận lợi cho hoạt động TMĐT vừa không làm xói mòn, thất thu thuế là vấn đề không dễ để dung hòa.

Ông Lưu Đức Huy- Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, để khắc phục những khó khăn trong quản lý thuế với kinh doanh thương mại điện tử, về chính sách, ngành thuế đã sửa đổi, bổ sung một số quy định của các Luật thuế (như Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật thuế xuất nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn thi hành) để đảm bảo bao quát được hết các đối tượng và các hình thức kinh doanh thương mại điện tử phát sinh tại Việt Nam.

“Việc bổ sung các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội Khóa XIV xem xét thông qua vào kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019)” - ông Huy cho biết.

Dưới góc độ là chuyên gia cao cấp về thuế của WB, ông Jonathan Leigh Pemberton cho rằng, kinh tế số là động lực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và ngày càng phát triển so với kinh doanh truyền thống. Do vậy, trong hệ thống thuế chính sách cần đảm bảo tính công bằng và trung lập, không bóp nghẹt sự phát triển của TMĐT và không tạo ra sự bất lợi đối với doanh nghiệp truyền thống.

Về vấn đề này, ông Phạm Đạt, Giám đốc Công ty Fado (kinh doanh trên Amazon) đề nghị, cơ quan thuế phải làm thế nào để các doanh nghiệp có thể thuận lợi trong việc tuân thủ các chính sách vì nếu chính sách tốt mà việc tuân thủ khó khăn thì sẽ trở thành rào cản cho nền kinh tế số. “Cơ quan thuế nên xem người nộp thuế là khách hàng của mình, để khách hàng đem tiền đóng góp vào ngân sách, thay vì doanh nghiệp hiện nay đang tìm cách trốn tránh việc nộp thuế vì chi phí tuân thủ cao và không biết làm cách nào để đóng thuế thì sẽ phát sinh kinh tế ngầm, khi đó không những thất thu thuế mà quan trọng là chúng ta không thống kê được giao dịch nên chính sách đưa ra không chính xác”, ông Đạt nói.

Chí Hưng

 
 
Tin mới
Điện thoại tầm trung OPPO F19s ra mắt tại Ấn Độ, có màu vàng đặc biệt

(CLO) Tại Ấn Độ, OPPO vừa ra mắt điện thoại phân khúc tầm trung có tên là F19s, máy sở hữu nhiều công nghệ hiện đại như có màn hình AMOLED, 3 camera 48MP và pin 5000 mAh, giá bán khá tốt chỉ 6.16 triệu đồng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Đồng USD tăng mạnh

(CLO) Đồng USD sáng hôm nay 28/9 trên thị trường quốc tế tăng nhanh trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi những thông tin liên quan tới giới hạn trần nợ công của Mỹ.

“Khi khâm liệm tử thi của bệnh nhân COVID-19, chúng tôi xem họ là người nhà”

(CLO) Nhiều đêm, cả đội lo công đoạn cuối sau khi gói gém, vệ sinh hàng loạt tử thi nhìn sang nhau ai cũng khóc.

Cái kết buồn của hàng loạt tỷ phú hàng đầu Trung Quốc

(CLO) Việc bắt giữ hai lãnh đạo cao nhất của HNA Group diễn ra khi có nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Bắc Kinh có cứu trợ một gã khổng lồ đang gặp khó khăn khác là Evergrande hay không?

Ford Expedition 2022 ra mắt với loạt nâng cấp đáng giá

(CLO) Hãng xe Ford vừa giới thiệu Expedition 2022 phiên bản nâng cấp mới. Ford Expedition 2022 được đổi mới về thiết kế ngoại thất mang thiết kế mạnh mẽ và cá tính.

Đồng hồ thông minh Xiaomi Watch Color 2 ra mắt: Pin lên đến 12 ngày, giá 3.5 triệu đồng

(CLO) Tại Trung Quốc, hãng Xiaomi vừa giới thiệu một mẫu đồng hồ thông minh có tên là Xiaomi Watch Color 2. Đây là một mẫu smartwatch khá đáng mua trong phân khúc giá trên 3 triệu đồng.

Thị trường chứng khoán hôm nay 28/9: Xuất hiện nhịp hồi phục

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên hôm nay và VN-Index có thể biến động trong vùng 1.327 - 1.340 điểm.

Cặp đôi Dũng - Diệp trong Hương vị tình thân khiến khán giả ức chế

(CLO) Diệp (Bích Ngọc) từng bị Dũng (Sỹ Hưng) chê cười vì ngoại hình khi mới gặp mặt, sau khi phẫu thuật thẩm mỹ trở nên xinh đẹp cô vẫn yêu Dũng. Một lần nữa, Diệp lại chịu sỉ nhục nhưng lại chấp nhận tha thứ cho bạn trai sau những lời đường mật.

Bốn đại diện Việt Nam tại các cuộc thi Hoa hậu quốc tế năm 2021

(CLO) Đỗ Thị Hà, Kim Duyên, Thùy Tiên, Ái Nhi là bốn người đẹp sẽ lần lượt chinh chiến tại các đấu trường nhan sắc lớn trên thế giới từ tháng 10 đến cuối năm nay.