Điều chỉnh kích thước chữ

Chính trường Ukraine nổi sóng khi Thủ tướng từ chức

(CLO) Ngày 17/1, Thủ tướng Ukraine Oleksiy Hontcharouk thông báo đã đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống. Quyết định được ông đưa ra giữa bê bối nói xấu sau lưng Tổng thống Volodomyr Zelensky.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk từ chức. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk từ chức. Ảnh: Reuters

AFP đưa tin, trong một tuyên bố viết trên trang Facebook chính thức của mình, Thủ tướng Ukraine cho biết ông viết thư từ chức và gửi tới Tổng thống nước này nhằm xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và tin tưởng đối với ông Zelensky.

"Để xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và tín nhiệm của chúng tôi với tổng thống, tôi đã viết đơn xin từ chức và trao nó cho tổng thống", Thủ tướng Ukraina Oleksiy Honcharuk viết.

Động thái này được đưa ra sau khi truyền thông Ukraine công bố một đoạn băng ghi âm, trong đó ông Hontcharouk được cho chê bai mức độ am hiểu của tổng thống Ukraine trong các vấn đề kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Honcharuk nói rằng đoạn ghi âm "đã tạo ra một cảm giác gượng gạo”. Ông cho rằng đây là bản cắt ghép "các mẩu ghi âm cuộc họp chính phủ" và cáo buộc "các nhóm thế lực" đang tìm cách biến ông thành người không tôn trọng Tổng thống.

Tổng thống Ukraine (bên trái) và Thủ tướng Goncharuk.

Tổng thống Ukraine (bên trái) và Thủ tướng Goncharuk.

Giọng nói trong đoạn ghi âm bị rò rỉ được cho là của ông Honcharuk, trong đó ông này yêu cầu những người đối thoại giúp ông giải thích với nguyên thủ quốc gia tại sao mệnh giá đồng tiền tăng và điều này có thể ảnh hưởng ra sao đến ngân sách nhà nước.

Ông Honcharuk cũng bị cáo buộc tự nhận mình là một “kẻ ngốc nghếch” trong nền kinh tế và Tổng thống thì chỉ có "sự hiểu biết rất sơ khai về các quá trình trong nền kinh tế".

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết ông Zelensky đã nhận được đơn xin từ chức của thủ tướng và sẽ cân nhắc.

Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky xuất thân là diễn viên hài và không có nhiều kinh nghiệm về chính trị, nhưng vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2019.

Hoàng Long (theo Reteur, Tass)