Chủ đầu tư nước ngoài tiếp tục vi phạm huy động vốn trái phép tại dự án chung cư

(CLO) Vào giữa tháng 4/2023, G. l từng bị UBND TP.HCM xử phạt 900 triệu đồng do bán nhà tại khi chưa đủ pháp lý. Mới đây, nhiều độc giả lại tiếp tục phản ánh về các dấu hiệu vi phạm tương tự của CDT nói trên.

Kí hợp đồng mua bán trước ngày có xác nhận mở bán

Phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, nhiều độc giả là khách hàng đã kí hợp đồng mua bán với Công ty Cổ phần G. l (G. l) thuộc dự án Khu liên hợp Thể dục thể thao và Dân cư Tân Thắng. Cư dân đã có yêu cầu CDT có buổi làm việc chính thức để lý giải về việc xác nhận đủ điều kiện mở bán của dự án mới được SXD TP.HCM cấp vào ngày 8/5/2023.

Trong khi đó, hầu hết các hợp đồng mua bán đều được CDT kí vào năm 2022, trước thời hạn được xác nhận đủ điều kiện mở bán. Vì vậy, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án trên  đã tỏ ra nghi ngờ về tính pháp lý của dự án và cho rằng, đã có dấu hiệu sai phạm tương tự như với phân khu liên quan từng bị xử phạt trước đó.

chu dau tu nuoc ngoai tiep tuc vi pham huy dong von trai phep tai du an chung cu hinh 1

Chị Đ.T.N – một khách hàng mua nhà tại đây cho biết: “Khi đặt câu hỏi này với CDT, chúng tôi nhận được câu trả lời là G. l đã và đang tuân thủ các thủ tục theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản về việc điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. …”

Cụ thể, để chứng minh tính hợp pháp, phía G. l đã dựa vào khoản 2 Điều 19 – Nghị định 99/2015 ngày 20/10/2015 của Chính Phủ hướng dẫn thi hành một số điều của luật Nhà ở. Theo quy định này, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của CDT, SXD phải kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định tại điểm này thì SXD phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua gửi CDT. Nếu hồ sơ chưa có đủ giấy tờ theo quy định thì phải có văn bản nêu rõ lý do.

Trường hợp CDT đã gửi hồ sơ nhưng quá thời hạn quy định tại điểm này mà SXD không có văn bản thông báo và nhà ở đó đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua thì CDT được quyền ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai nhưng phải chịu trách nhiệm về việc bán, cho thuê mua nhà ở này. SXD phải chịu trách nhiệm về việc thông báo hoặc không có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của CDT. 

Giải đáp thắc mắc cho khách hàng, nhân viên của G. l cho rằng CDT đã gửi thông báo đủ điều kiện bán nhà nhưng phía SXD không có câu trả lời, vì vậy dự án đã đủ điều kiện mở bán. Trước câu trả lời này, nhiều khách hàng vẫn cảm thấy chưa vừa ý, vì chưa giải đáp được thắc mắc liên quan đến việc SXD xác nhận đủ điều kiện mở bán vào ngày 8/5/2023.

Nhiều khách hàng đã tiếp tục yêu cầu được làm việc với người đứng đầu đơn vị phụ trách pháp lý  của G. l. Nhưng trong buổi làm việc gần đây nhất vào ngày 19/5, CDT chưa đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin đã được khách hàng thông báo trước đó, buổi làm việc vẫn chỉ dừng lại ở mức độ ghi nhận.

Bán nhà trước cả khi có giấy phép xây dựng

Cũng trong những lần ghi nhận và trao đổi với khách hàng, phía G. I luôn khẳng định đã có đủ giấy tờ pháp lý và không vi phạm quy định về việc mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, nhóm khách hàng đã cung cấp cho PV bằng chứng về việc CDT G. l đã bán nhà trước cả khi được cấp giấy phép xây dựng, trái ngược với lời khẳng định nói trên.

Cụ thể, ngày 4/11/2021, SXD TP.HCM đã cấp giấy phép xây dựng cho G. l để thi công. Nhưng theo hợp đồng mua bán của chị N.T.N – một khách hàng mua căn hộ D. a +, ngày kí kết lại vào tháng 2/2020, trước cả khi G. l có giấy phép xây dựng gần 2 năm và trước khi SXD ra văn bản xác nhận đủ điều kiện mở bán là hơn 3 năm. Cũng theo hợp đồng này, G. l có trách nhiệm bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý IV/2022, tức là muộn nhất là vào ngày 31/12/2022.

Cũng từ bản hợp đồng này, nhiều khách hàng đã bày tỏ việc quan điểm mất lòng tin với dự án và yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ các vấn đề pháp lý nhằm giải quyết tranh chấp cũng như quyền lợi giữa khách hàng và CDT.  

Như thông tin trước đó, vào ngày 13/4, UBND TP HCM đã ra quyết định xử phạt G. l về vi phạm xảy ra tại dự án khu đô thị CC. CDT này đã vi phạm khi ký hợp đồng mua bán căn hộ tại một phân khu trước đó cũng thuộc dự án này khi chưa có văn bản của SXD thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, công ty này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục do công ty này tự chi trả.

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: