Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước: Không để xảy ra dư luận không tốt trong quá trình triển khai công tác đặc xá

(CLO) Chiều 17/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn đặc xá và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan về công tác triển khai Quyết định đặc xá năm 2021.

Buổi làm việc nhằm thống nhất về các biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm triển khai quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước đúng quy định của pháp luật; đồng thời không bỏ sót và không để lọt các đối tượng đặc xá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo của Bộ Công an cho biết, triển khai Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, xây dựng phần mềm về đặc xá cấp cho các cơ sở giam giữ có người thuộc diện đặc xá đợt này. Bộ Công an cũng đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác đặc xá. Công an các địa phương đã xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương, đơn vị mình.

Cơ quan thi hành án Công an cấp huyện, Trại Tạm giam đang nỗ lực triển khai đúng quy định, đồng thời có có kế hoạch tiếp nhận, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hoà nhập cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các cơ quan đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 để triển khai các nhiệm vụ của công tác đặc xá 2021 một cách căn bản, đúng kế hoạch đề ra.

Hội đồng Tư vấn đặc xá đã ban hành Hướng dẫn triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Bộ Công an đã thành lập Ban Chỉ đạo tại Công an các đơn vị, địa phương; tổ chức tập huấn triển khai công tác đặc xá từ trung ương đến cơ sở. Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã thành lập các tổ công tác chuyên ngành thực thi Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao Hội đồng Tư vấn đặc xá, các tổ công tác liên ngành về đặc xá đã kịp thời tham mưu với Chính phủ, các địa phương tổ chức triển khai Quyết định đặc xá năm 2021 nghiêm túc, kịp thời, đúng pháp luật.  

Tại cuộc họp, Chủ tịch nước đề nghị các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá phải gương mẫu, thực thi đúng thẩm quyền thể hiện rõ kỷ cương, phép nước, đặc biệt là sự ưu việt của chế độ ta; không bỏ sót, không làm sai. Chủ tịch nước cũng yêu cầu xem xét các đơn thư, kiến nghị liên quan xử lý đúng quy trình, đúng pháp luật; không bỏ sót và tuyệt đối không để xảy ra dư luận không tốt trong quá trình triển khai công tác đặc xá.

Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng Tư vấn đặc xá đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, tiếp tục kiểm tra, giám sát, không bỏ sót và cũng không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào danh sách đặc xá. Tiếp tục phối hợp rà soát, kiểm tra, trình Chủ tịch nước xem xét quyết định các trường hợp đủ điều kiện được đặc xá năm 2021 đảm bảo đúng thời gian, yêu cầu đã đề ra. Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với các bộ, ngành, xây dựng hồ sơ và tham mưu cho Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét đặc xá đối với những trường hợp đặc biệt, những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhưng đáp ứng được những điều kiện, yêu cầu theo đúng quy định của Luật Đặc xá 2018, Quyết định đặc xá 2021 của Chủ tịch nước và các văn bản pháp luật của liên quan.  

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương, các ngành, các cơ quan thực hiện tốt Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; quan tâm, hỗ trợ các đối tượng được đặc xá do đặc thù bối cảnh tác động do dịch COVID-19, nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa cùa đợt đặc xá 2021 nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9; nhất là việc quan tâm, hỗ trợ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; nhân lên những điển hình tốt để lan tỏa trong xã hội.  

Bộ Công an cần có phương án phối hợp cùng các địa phương tổ chức cho người được đặc xá trở về địa phương an toàn, xã hội, đúng thời gian quy định, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống COVID-19; kịp thời cấp căn cước công dân cho người được đặc xá trở về địa phương.

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhà Trắng nới lỏng hạn chế, tăng các chuyến bay đến Cuba

(CLO) Hôm qua (16/5), chính quyền ông Biden tuyên bố sẽ tăng các chuyến bay đến Cuba, nới lỏng giới hạn đối với du khách Mỹ đến hòn đảo này và bãi bỏ các hạn chế từ thời cự tổng thống Trump đối với kiều hối mà người nhập cư có thể gửi cho cư dân trên đảo.

Việt Nam – Lào tiếp tục thúc đẩy hợp tác nâng cao chất lượng kiểm toán và sau kiểm toán

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều 16/5, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Malaythong Kommasith.

(CLO) Sáng 17/5, ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã này vừa xuất hiện thêm 2 “hố tử thần” ở cánh đồng bản Công và bản Na Noong. Một 'hố tử thần' có đường kính 4m, sâu khoảng 20m.

Xuất khẩu cua ghẹ sang Mỹ tăng gần 80% trong quý đầu năm nay

(CLO) Theo thông tin từ Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, tiếp nối sự tăng trưởng trong quý 4/2021, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong quý 1/2022. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ trong quý này đạt gần 52 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021.

Các nhà nhập khẩu lúa mì ở châu Á tranh giành nguồn cung sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ

(CLO) Hôm qua (16/5) các nhà nhập khẩu lúa mì châu Á nháo nhào tìm nguồn cung thay thế sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu lương thực này vào cuối tuần qua.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh hội đàm với Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Lào

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (từ ngày 15-17/5), tại Nhà Quốc hội Lào, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Lê Tấn Tới đã hội đàm với Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lào Vongsack Phanthavong. 

Khánh Hòa: Cứu nạn 2 thuyền viên tàu Hy Lạp bị đa chấn thương

(CLO) Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, trung tâm này vừa đưa 2 thuyền viên Villacencio Andrillo Baselote và Hamodiong Cresente Jr.Salem bị đa chấn thương ở tay và đầu vào đất liền để điều trị kịp thời.

Từ 21/5, người dân có thể nộp

(CLO) Kể từ ngày 21/5, các lỗi vi phạm giao thông được phát hiện qua thiết bị nghiệp vụ của lực lượng chức năng có thẩm quyền sẽ được chuyển về địa phương nơi cư trú, người vi phạm có thể ra công an phường, xã để nộp phạt.

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm ngành tài chính giữa Việt Nam – Lào

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều tối 16/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bun-chôm U-bôn-pa-sợt.