Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Singapore

(CLO) Tiếp tục chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 27/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Audio
Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Lý Hiển Long; cảm ơn Thủ tướng đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Singapore tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị do Việt Nam đăng cai tổ chức. Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Thủ tướng đối với quá trình xây dựng Hiệp định CPTPP, một mốc mới trong việc hình thành khuôn khổ hợp tác “toàn diện và tiến bộ”, vì lợi ích chung của các nước thành viên và vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.   

 

Báo Công luận
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng về kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017; đánh giá rất cao nỗ lực của Nhà nước Việt Nam và người dân Đà Nẵng đã khắc phục thiên tai để bảo đảm thành công của Hội nghị; đồng thời cho rằng, Việt Nam đã vượt qua được thách thức rất lớn để tổ chức thành công Hội nghị quan trọng này. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và cho rằng, vẫn còn rất nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Thông báo với Thủ tướng về mục đích chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Singapore nói riêng. Hiện nay, quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng việc phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore. Hai bên đã luôn tích cực phối hợp triển khai mối quan hệ Đối tác Chiến lược, đưa quan hệ phát triển thuận lợi và hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, cũng như các cấp; đồng thời, tăng cường hơn giao lưu nhân dân và phối hợp chuẩn bị tốt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong những năm qua đã không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương trong những năm gần đây đạt gần 10 tỷ USD. Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 vào Việt Nam với hơn 1.900 dự án với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ USD. Các Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục- đào tạo, du lịch, lao động ngày càng mở rộng và phát triển. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, hai bên cũng tổ chức Đối thoại về đầu tư, thương mại với sự tham gia của doanh nghiệp hai nước để cung cấp thêm thông tin về môi trường, tình hình và triển vọng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước kết nối mạnh mẽ hơn nữa.

Báo Công luận
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam ủng hộ và sẽ tích cực hợp tác thúc đẩy phát triển Cộng đồng ASEAN và quan hệ ASEAN- Trung Quốc; đánh giá cao vai trò của Singapore và sẽ tích cực phối hợp để Singapore hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và điều phối quan hệ ASEAN- Trung Quốc. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Singapore sẽ góp phần quan trọng tăng cường sự đoàn kết, thống nhất nội khối và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường tích cực của Singapore về vấn đề này trong thời gian qua; tin tưởng, Singapore, với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2018 tiếp tục có tiếng nói tích cực trong vấn đề Biển Đông, thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN là vinh dự rất lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, Singapore mong muốn có sự giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam trong quá trình thực hiện vai trò này. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore sẽ làm hết sức có thể để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ASEAN, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng COC.

* Cũng trong chiều 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến bà Halimah Jacob, Tổng thống nước Cộng hòa Singapore.


PV