Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thăm người dân làng Rồng bị thiệt hại nặng nề trong trận “Đại Hồng Thủy” năm 1999

(CLO) Ngày 3/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng một số lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã có chuyến thăm, tặng quà các hộ gia đình, các địa phương bị thiệt hại nặng nề về người trong cơn lũ lịch sử xảy ra năm 1999.

Audio

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình có người thiệt mạng trong trận lũ lịch sử cách đây 20 năm tại làng biển (còn có tên gọi là Làng Rồng), ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng quà cho gia đình có người thân bị mất tại làng Rồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng quà cho gia đình có người thân bị mất tại làng Rồng.

Cái tên Làng Rồng có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi người dân nơi đây. Đây là tên làng do chính Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đặt cho làng với mong muốn những người dân còn sống sót sau trận lũ lịch sử năm 1999 sẽ có cuộc sống đầy đủ, ấm no và phát triển mạnh mẽ hơn.

Trong trận “Đại Hồng Thủy” năm 1999, tại làng biển đã có rất nhiều gia đình bị mất đi người thân trong cơn đại hồng thủy năm ấy, trong đó có gia đình ông Trần Văn Thu có đến 12 người thiệt mạng. Trận lũ đầu tháng 11 năm ấy đã gây hậu quả nặng nề cho 10 tỉnh miền Trung với 595 người chết. Riêng tỉnh Thừa Thiên bị thiệt hại nặng nề nhất với 352 người chết, 21 người mất tích.

Tại buổi thăm hỏi, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vui mừng khi thấy sau bao nhiêu khó khăn người dân đã biết vượt qua những mất mát, thiếu thốn để ổn định cuộc sống, xây dựng hình ảnh người dân làng Rồng với những khởi sắc như ngày hôm nay.

Chủ tịch tỉnh thắp nén hương cho những người dân xấu số trong cơn

Chủ tịch tỉnh thắp nén hương cho những người dân xấu số trong cơn "Đại Hồng Thủy" năm 1999.

“Sau 20 năm xảy ra cơ lũ lịch sử, được sự hỗ trợ của Trung ương Đảng, Chính phủ, tất cả các khu vực dân cư bị thiệt hại do cơn lũ 1999 đã được hồi sinh, trong đó có làng Rồng. Mất mát nào rồi cũng sẽ qua đi, chúng ta phải biết phát huy tinh thần vượt khó, nỗ lực cùng nhau vươn lên, biến khó khăn thành cơ hội, luôn hướng về phía trước. Người dân và chính quyền phải cùng nhau đoàn kết để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, người dân có cuốc sống no ấm và hạnh phúc". Chủ tịch UBND tỉnh xúc động chia sẻ. 

Cũng trong sáng (3/11), Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đến thắp hương, dâng hoa tại nơi thờ 2 liệt sĩ: Trung úy Lê Đình Tư và Binh nhất Phạm Văn Điền, cán bộ Hải Đội 2 (Bộ đội biên phòng tỉnh) hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu dân trong trận lũ năm 1999.

Chủ tịch tỉnh thắp nén hương cho những người dân xấu số trong cơn

Chủ tịch tỉnh thắp nén hương cho những người dân xấu số trong cơn "Đại Hồng Thủy" năm 1999.

Đồng thời, đến thăm, tặng quà các gia đình có nạn nhân trong vụ sạt lở đợt lũ lịch sử năm 1999 ở Mũi Né (thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc), thắp hương khu thờ chung của 13 nạn nhân kể trên. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, công tác tuyên truyền phòng chống bão lụt rất quan trọng, là nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ toàn dân, lấy phòng chống là chính. Nhận thức cảnh báo, phòng ngừa là một trong những nội dung cần được quán triệt. Những nơi xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa, người dân phải được sơ tán, di dời trước khi bão đến. Trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, môi trường...

Hữu Tin - Việt Dũng