Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán hôm nay 27-3: Những nốt nhạc lạ

(CLO) Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/3, VN-Index tăng 17,63 điểm lên 1.171,22 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,79 điểm lên 133,67 điểm.

Báo nói Công luận

Thị trường nhanh chóng lấy lại cân bằng sau phiên sụt giảm hôm thứ Sáu tuần qua. Chỉ số VNIndex tăng mạnh mẽ 17,63 điểm để quay trở lại mức điểm cao nhất từ năm 2007. HNXIndex cũng tăng theo 1,79 điểm để đạt mốc 133,79 điểm. Độ rộng thị trường nhìn chung tích cực. 

Tiếp tục tăng rất mạnh trong phiên sáng nay, VN-Index nhanh chóng vượt qua mốc 1.180 điểm và thậm chí có lúc tiến sát đến 1.190 điểm. Dẫn dắt đà tăng này vẫn là những cổ phiếu của họ Vingroup cùng với cổ phiếu ngân hàng và sự trở lại của GAS. Cụ thể, VIC tăng từ 2.000 – 3.000 đồng lên trên 116.000 đồng. VRE tăng 1.500 đồng lên trên 50.000 đồng một lần nữa. SDI cũng tăng đến 6.000 đồng và tiến sát 114.000 đồng. GAS tăng 1.800 đồng và trở lại trên mốc 130.000 đồng. 

 Phiên giao dịch cuối tuần ảm đạm với việc nhà đầu tư không thực sự quan tâm tới giao dịch. Thị trường được đẩy tăng giá nhẹ lúc mở cửa, nhưng giảm trở lại vào cuối giờ sáng với thanh khoản teo tóp.

Nhóm ngân hàng đồng loạt tăng giá, ngoại trừ NVB và BAB. VIB dẫn đầu với mức tăng trên 4%, sau đó là BID. Ngoài ra, một số cổ phiếu có diễn biến đáng chú ý như APC tăng trần sau khi thay đổi nội dung phát hành cho cổ đông chiến lược lên mức giá 40.000 đồng. SPP hết trần và lộ sàn. NBB tiếp tục sàn phiên thứ 3. Các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt chỉ số. Các cổ phiếu ngân hàng, BVH, VIC, VNM, MSN là đầu tàu và thu hút khá nhiều lượng vốn đổ vào thị trường. 

Trong nửa đầu phiên sáng, với kịch bản kéo trụ, nhiều nhà đầu tư đã cho rằng phiên hôm nay sẽ là "xanh vỏ, đỏ lòng". Tuy nhiên, kể từ sau 10h30, đà tăng dần lan tỏa sang các cổ phiếu khác. Ngoại trừ nhóm dầu khí chịu thông tin tiêu cực, nổi bật với PVS và PVD giảm sàn thì các nhóm khác hầu hết đều giao dịch khá ổn định. VNIndex lẽ ra đã có thể đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày nhưng lực bán "lạ" xuất hiện vào phiên ATC đã "níu kéo" một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30. 

Thông thường, hiện tượng này chỉ xuất hiện vào các ngày quỹ ETFs tái cơ cấu danh mục. Thời gian gần đây cũng đã từng diễn ra hiện tượng bán thẳng vào ATC như vậy. Chúng tôi cho rằng đây không phải là lực bán từ ETFs nội, cụ thể là E1VFVN30. Vào thứ Sáu tuần trước, quỹ này bị rút ròng 1,9 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng với giá trị hơn 32 tỷ đồng. 

Giá trị này là khá nhỏ để có thể tác động mạnh đến các cổ phiếu trong VN30 ngày hôm qua. BSC nhận định, tâm lý thận trọng vẫn tồn tại khi giao dịch tập trung vào các cổ phiếu trụ cột với thanh khoản chưa cải thiện. 

Bên cạnh đó, áp lực bán mạnh gia tăng vùng đỉnh luôn tạo áp lực cho chỉ số khiến các nhịp rung lắc tiếp tục diễn ra. Hiện tại, những ảnh hưởng của thông tin quốc tế mặc dù qua đi nhưng nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra khá nhạy cảm với thông tin xấu. Cụ thể, thông tin liên quan đến mã PVS đã mở rộng ảnh hưởng tiêu cực ra các mã cổ phiếu dầu khí trong phiên hôm nay./.

Cẩm Tú