Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 12/8: Nhà đầu tư đang khá lưỡng lự

(CLO) Với việc tâm lý nhà đầu tư đang khá lưỡng lự tại vùng 840-850 điểm và thanh khoản ở mức thấp, khả năng cao VN-Index sẽ điều chỉnh nhẹ hoặc tích lũy tại vùng này trong một vài phiên tới.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

Khối ngoại duy trì bán ròng trong phiên hôm qua với gần 120 tỷ đồng trên hai sàn tiếp tục là điểm nhấn tiêu cực

Khối ngoại duy trì bán ròng trong phiên hôm qua với gần 120 tỷ đồng trên hai sàn tiếp tục là điểm nhấn tiêu cực

Thị trường chứng khoán trong phiên hôm qua (11/8) chứng kiến sự giằng co và kết phiên trái chiều trên hai chỉ số chính.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,12 điểm (-0,01%) xuống 843,08 điểm; HNX-Index tăng 2,66 điểm (+2,34%) lên 116,3 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 154 mã tăng/222 mã giảm, ở rổ VN30 có 13 mã tăng, 16 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt so với phiên trước đó với giá trị khớp lệnh đạt gần 3.600 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi vẫn duy trì mạch bán ròng với tổng giá trị gần 130 tỷ đồng.

Nhìn nhận về thị trường ngày hôm qua, Công ty chứng khoán MBS nhận xét, phiên chốt lời 11/8 sau chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp không làm xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường bị ảnh hưởng.

MBS cho rằng, một phiên hạ nhiệt sau chuỗi tăng liên tiếp là điều cần thiết để giúp giải phóng lượng hàng T+ và giúp thị trường có mức tăng bền vững hơn. Do dòng tiền lớn đã hấp thụ phần lớn lượng cổ phiếu chốt lời nên giúp thị trường vẫn trụ vững trên ngưỡng 840 điểm.

MBS nhận định, trong kịch bản tích cực, nhịp tăng mới sẽ tiếp tục nếu thị trường vượt thành công ngưỡng 845 điểm. Còn trong kịch bản cơ sở, thị trường có khả năng duy trì trạng thái dao động trong vùng từ 820 điểm đến 840 điểm và dòng tiền có sự xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu.

Với cái nhìn thận trọng hơn, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, thanh khoản thị trường đã giảm sút so với phiên hôm trước, độ rộng thị trường ở trạng thái tương đối tiêu cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn.

BSC đánh giá, với việc tâm lý nhà đầu tư đang khá lưỡng lự tại vùng 840-850 điểm, và thanh khoản ở mức thấp, khả năng cao VN-Index sẽ điều chỉnh nhẹ hoặc tích lũy tại vùng này trong một vài phiên tới, cho tới khi có những tin tức tiếp theo về dịch bệnh Covid-19.

Cũng với nhận định khá thận trọng, nhóm phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, chỉ số VN-Index vẫn duy trì với biên độ trong khoảng 835-850 điểm cho thấy xu hướng chưa có gì thay đổi, vẫn chỉ là là đi ngang và giằng co trong biên độ hẹp.

Lưu ý khối ngoại duy trì bán ròng trong phiên hôm qua với gần 120 tỷ đồng trên hai sàn tiếp tục là điểm nhấn tiêu cực, tuy nhiên, SHS cũng nhấn mạnh một diễn biến tích cực đã xuất hiện.

Đó là, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 8 tăng mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó chuyển basis âm sang basis dương 2,43 điểm, cho thấy nhà đầu tư có sự tích cực hơn trong ngắn hạn.

Với tình hình hiện tại, SHS dự báo, trong phiên giao dịch 12/8, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc với biên độ trong khoảng 835-850 điểm. Những nhà đầu tư đã giải ngân bắt đáy một phần danh mục quanh ngưỡng 800 điểm và đã bán ra cổ phiếu trong các phiên gần đây nên đứng ngoài và tiếp tục quan sát thị trường trong các phiên tới, chờ cho xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

Thế Vũ