Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 18/6: Áp lực bán quay trở lại vào phiên cuối tuần

(CLO) Theo công ty chứng khoán, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đó, áp lực bán vẫn có thể quay trở lại vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch hiện tại.

Audio

Hôm qua (17/6), VN-Index trải qua phiên đáo hạn phái sinh tương đối suôn sẻ. Giảm trong hầu hết thời gian của buổi sáng, chỉ số bắt đầu hồi phục dần trong phiên chiều và đóng cửa tăng nhẹ.

Thị trường kết thúc ở 1.359,92 điểm tăng nhẹ 3,4 điểm (+0,25%) nhận ảnh hưởng tích cực từ các mã như SBT (+6,9%), REE (+5,4%), MBB (+5,1%), POW (+2,9%), BVH (+2,8%), GAS (+2,2%), SSI (+2,2%), MWG (+1,5%), BID (+1,3%), PLX (+1,3%)...

HNX-Index cũng đồng thời tăng 3,42 điểm lên 317,07 điểm (+1,09%).

Sơ đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index tính đến ngày 17/6 - Nguồn: FireAnt

Sơ đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index tính đến ngày 17/6 - Nguồn: FireAnt

HSX đạt tổng khối lượng khớp lệnh là 763,2 triệu đơn vị, tương đương 22,2 nghìn tỷ đồng (+0,28%); HNX (-23,6%), đạt 146,3 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương 3,3 nghìn tỷ đồng.

Khối ngoại duy trì vị thế bán ròng trên HoSE với tổng giá trị lên đến 175,5 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở các mã HPG (-161,3 tỷ đồng), CTG (-157,4 tỷ đồng), MBB (-144,5 tỷ đồng), HSG (-40,2 tỷ đồng), NVL (-32,9 tỷ đồng)...Trong khi đó, mua ròng ở VCB (126,9 tỷ đồng), VRE (88,6 tỷ đồng), VNM (63,6 tỷ đồng), VHM (43,5 tỷ đồng), SSI (39,9 tỷ đồng)...

Theo Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), trạng thái ngắn hạn đang ở mức trên trung bình, xu hướng tăng trung hạn chưa có sự thay đổi.

Kháng cự gần nhất tại vùng 1380 điểm, VN-Index đã có những rung lắc đáng kể khi tiến gần khu vực này ở phiên trước đó. Hỗ trợ gần nhất nhất tại 1325 điểm - vùng hoạt động của MA-20, vùng hỗ trợ trung hạn tại 1286 điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ so với một số phiên trước đó, khối lượng giao dịch vẫn đang giữ quanh vùng trung bình 20 ngày. Hoạt động giao dịch của nhà đầu tư có phần tiết chế hơn trong ngắn hạn nhưng dòng tiền vẫn đang hoạt động ở mức trung bình.

MACD giảm nhẹ và đang tạo nhiễu với đường tín hiệu, chỉ báo này vẫn cao hơn đáng kể mức 0. Các chỉ báo động lượng đang vận động ở mức trên trung bình.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, hôm qua, VN-Index mất điểm ngay từ đầu phiên sáng  do ảnh hưởng từ việc thị trường thế giới ở trong sắc đỏ nhưng lực cầu bắt đáy đã xuất hiện và giúp chỉ số tăng dần và lấy lại sắc xanh vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại với 13/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đó, áp lực bán vẫn có thể quay trở lại vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch hiện tại.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với thông tin từ thị trường thế giới trong khi VN-Index đang trong quá trình retest lại đỉnh cũ.

Về kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong nhịp phục hồi và retest lại đỉnh cũ, tín hiệu tích cực lúc này là sự trở lại của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bán lẻ, bảo hiểm,…dòng tiền cũng tranh thủ tìm đến các cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm bluechips vẫn giảm sang phiên thứ ba liên tiếp.

Kỳ Hoa