Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 28/5: Các chỉ số sẽ lùi về ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

(CLO) Phiên giảm điểm 27/5 cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật của thị trường có thể đã kết thúc và các chỉ số có thể sẽ cần lùi về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

Phiên giảm điểm 27/5 cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật của thị trường có thể đã kết thúc

Phiên giảm điểm 27/5 cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật của thị trường có thể đã kết thúc

Thị trường chứng khoán trong nước ngày 27/5 không thể lặp lại kịch bản như phiên trước khi không có lực kéo từ các trụ lớn, trong khi đó các dòng dẫn dắt cũng bị chốt lời sau 3 tuần tăng liên tiếp.

Phiên giảm điểm hôm qua cũng là phiên có mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 tháng qua. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 11,65 điểm xuống 857,48 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 13,65 điểm còn 801,36 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 127 mã tăng/258 mã giảm, ở rổ VN30 có 5 mã tăng, 21 mã giảm và 4 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt gần 6.000 tỷ đồng.

Nhận định về phiên 27/5, Công ty chứng khoán MBS cho rằng, thị trường điều chỉnh giảm là điều bình thường vì sau hơn 3 tuần tăng liên tiếp, các cổ phiếu đã có mức tăng bình quân từ 20 đến 30% sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận.

MBS cũng ghi nhận đây là phiên điều chỉnh rõ nét nhất kể từ cuối tháng 4 khi thị trường bước vào đợt tăng vừa qua, nguyên nhân có thể đến từ yếu tố kỹ thuật. Thanh khoản được đẩy lên mức khá cao và luôn có những ý kiến trái chiều giữa người bán và người mua, dẫu vậy thì MBS vẫn khuyến cáo điều cần làm của nhà đầu tư lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.

Có chung quan điểm, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, áp lực chốt lời khi thị trường tiến gần đến ngưỡng kháng cự quanh 880 điểm trên VN-Index cũng như 815 điểm trên VN30. Phiên giảm điểm 27/5 đồng thời cũng cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật của thị trường có thể đã kết thúc và các chỉ số có thể sẽ cần lùi về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/5, VN-Index có thể sẽ đi ngang và giằng co với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt quanh 880 điểm và 840 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao được khuyến nghị nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể canh chốt lời khi VN-Index tiến gần tới ngưỡng kháng cự mạnh 880 điểm. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 840 điểm.

Thế Vũ