Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 3/6: VN-Index được hỗ trợ bởi vùng 860-870 điểm

(CLO) BVSC dự báo, thị trường vẫn đang nằm trong trạng thái quá mua nên các phiên điều chỉnh, rung lắc mạnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện và VN-Index dự báo sẽ được hỗ trợ bởi vùng 860-870 điểm trong phiên 3/6.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

Chỉ số VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm sau phiên giao dịch ngày 2/6

Chỉ số VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm sau phiên giao dịch ngày 2/6

Trái ngược với đà hồi phục của thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa phiên 2/6 trong sắc đỏ cho dù một số mã vốn hóa lớn vẫn duy trì đà tăng tích cực từ những phiên liền trước.

Việc các chỉ số chứng khoán lớn trong khu vực như Nikkei 225, Hang Seng… ghi nhận mức tăng mạnh trên 1,50% đã tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư trong nước trong phiên sáng 2/6, khi đà tăng của các cổ phiếu bluechips như VCB, MSN… đã nhanh chóng kéo VN-Index vượt ngưỡng 880 điểm và duy trì trên mốc này đến cuối phiên sáng.

Tuy nhiên áp lực chốt lời gia tăng nhanh chóng từ sau thời điểm 13h30 đã khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm. Nhìn chung, trong nhóm vốn hóa lớn thì chỉ có VCB và CTG là duy trì được đà tăng và theo đó kìm hãm đáng kể đà giảm của chỉ số.

Các cổ phiếu large cap khác hầu như đều giảm mạnh, đặc biệt là đà giảm của các cổ phiếu VHM và BID. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ trong phiên hôm qua, với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 8,409 tỷ đồng trên cả ba sàn. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 3,87 (-0,44%) và đạt mức 874,80 điểm, còn HNX-Index đóng cửa tại 113,64 điểm (-0,44%).

Phân tích về phiên 2/6, Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC, thị trường vẫn đang nằm trong trạng thái quá mua nên các phiên điều chỉnh, rung lắc mạnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên kế tiếp.

VN-Index dự báo sẽ được hỗ trợ bởi vùng 860-870 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, đà tăng ngắn hạn của thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn tại vùng kháng cự 880-888 điểm.

Các chuyên gia của BVSC cho rằng, thị trường có thể sẽ có các phiên tăng trở lại để thử thách vùng cản này nhưng khả năng vượt qua vùng kháng cự này là tương đối khó khăn trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư được BVSC khuyến nghị là duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu.

Nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỷ trọng trước đó tạm thời đừng ngoài thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện bán chốt lời các vị thế ngắn hạn tại vùng 875-888 điểm.

Cũng với quan điểm thận trọng, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương- VCBS cho rằng, đà giảm của thị trường là do hoạt động chốt lời của một số nhà đầu tư lướt sóng từ những tuần trước.

Mặt khác, thanh khoản phiên hôm qua giảm so với phiên liền trước, do đó nhịp giảm này phần nào mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật sau một giai đoạn tăng điểm mạnh.

VCBS nhấn mạnh, áp lực bán trên thị trường là có nhưng nhìn chung vẫn đang được hấp thụ tốt bởi lực cầu ở các vùng giá thấp. Với bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm thời quan sát thêm và hạ tỷ lệ đòn bẩy trong giai đoạn này để đảm bảo an toàn cho tài khoản và bảo vệ thành quả đầu tư.

Thế Vũ