Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận

(CLO) Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao.

Audio

Chiều 15/6, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo.

 Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Sau 20,5 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc với nhiều kết quả quan trọng.

Trình bày Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh cho biết, tại Kỳ họp này, Quốc hội đã thảo luận, thông qua 7 luật và 8 Nghị quyết; xem xét, cho ý kiến đối với 9 dự án luật.

Các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội tại Kỳ họp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, được đông đảo cử tri quan tâm, tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Hiến pháp năm 2013, tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Đây cũng là kỳ họp Quốc hội đã tiến hành đổi mới, cải tiến phương thức chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng rút ngắn thời gian nêu và trả lời câu hỏi đã tạo điều kiện tăng số đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận với trên 260 đại biểu hỏi và trả lời, trên 400 lượt chất vấn và tham gia tranh luận. Đồng thời, việc đổi mới chất vấn đã phát huy được năng lực của đại biểu, nâng cao chất lượng câu hỏi và câu trả lời.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, xây dựng, tranh luận sôi nổi, làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn. Các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, đưa ra nhiều giải pháp khắc phục, thể hiện rõ thái độ nghiêm túc, cầu thị và quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới. Sau phiên chất vấn, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Quốc hội giám sát, Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức thực hiện.

Kỳ họp thứ 5 diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao. Các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp này (trong đó, có những dự án luật mới, khó như: Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…) đã được thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định phù hợp trên cơ sở nghiêm túc nghiên cứu tài liệu, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tầng lớp nhân dân.

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị, tiến hành kỳ họp; sự trân trọng, lắng nghe, tham gia tích cực, chủ động, đóng góp ý kiến trí tuệ, tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; sự tham gia, đưa tin kịp thời, chính xác của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đặc biệt, kết quả kỳ họp cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri cả nước quan tâm, theo dõi sát sao, kịp thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng vào các nội dung Quốc hội xem xét, thảo luận.

Tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội đã trả lời, làm rõ một số vấn đề mà báo chí quan tâm.

Thế Vũ