Chuyên gia kinh tế người Uruguay ra mắt sách ‘Vì tình yêu Hà Nội’

(CLO) Lấy chính tên gọi của giải thưởng Bùi Xuân Phái, cuốn sách “Vì tình yêu Hà Nội” của Martín Rama cho thấy hành trình nỗ lực của tác giả trong việc bảo vệ và phát triển những nét độc đáo của thành phố mà ông yêu mến.

Ngày 29/7 tới đây, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội, chuyên gia kinh tế người Uruguay Martín Rama sẽ giới thiệu đến độc giả Việt Nam cuốn sách “Vì tình yêu Hà Nội”.

Martín Rama là chuyên gia kinh tế người Uruguay. Ông từng sống ở Hà Nội từ năm 2002 đến 2010 trong thời gian đảm nhận cương vị chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Năm 2014, Martín Rama được nhiều người Việt Nam biết đến với cuốn sách “Hà Nội, một chốn rong chơi”. Cuốn sách ghi lại những câu chuyện và hình ảnh do chính tay ông chụp trong khi đi dạo lang thang khắp Hà Nội. Cuốn sách sau đó đã nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái: Vì tình yêu Hà Nội.

chuyen gia kinh te nguoi uruguay ra mat sach vi tinh yeu ha noi hinh 1

Cuốn sách “Vì tình yêu Hà Nội” cho thấy một hành trình nỗ lực của tác giả trong việc góp phần bảo vệ và phát triển những nét độc đáo của Hà Nội. Ảnh: Tri Thức Trẻ Books

Giờ đây, sau gần một thập kỷ trôi qua, Martín Rama tiếp tục cho ra mắt cuốn sách thứ hai viết về Hà Nội. Lấy chính tên gọi của giải thưởng Bùi Xuân Phái, cuốn sách của Martín Rama đánh dấu chặng đường mới với nhiều cam kết mà tác giả dành cho thành phố mà ông yêu mến.

Martin Rama yêu Hà Nội theo một cách đặc biệt. Ông không nuối tiếc quá khứ của Hà Nội, càng không cố gắng đưa Hà Nội trở về dáng vẻ trong quá khứ. Ông trân trọng Hà Nội trong từng khoảnh khắc hiện tại và trong những dự định tương lai. Martin Rama diễn đạt tình yêu của ông thông qua các giải pháp để Hà Nội được bảo vệ và hướng tới thịnh vượng.

Cuốn sách “Vì tình yêu Hà Nội” cho thấy một hành trình nỗ lực của tác giả trong việc góp phần bảo vệ và phát triển những nét độc đáo của Hà Nội. Trong mắt Martín Rama, Hà Nội còn đó những vỉa hè lộn xộn, những ngày oi bức, những con đường chật hẹp và giao thông hỗn loạn... Ông chấp nhận những tính cách "khó chịu" đó và coi nó như một phần cá tính khiến cho thành phố này trở nên đặc biệt

Martín Rama cũng chưa bao giờ tự nhận mình đã thực sự hiểu Hà Nội. Với ông, Hà Nội có nhiều cách riêng để yêu. Tình yêu mà Martín Rama dành cho Hà Nội cũng nói lên con người ông: lý trí, lạc quan nhưng cũng rất ấm áp.

Với việc lựa chọn nhà thơ trẻ Băng Ngọc làm dịch giả, một người trẻ khác là họa sĩ Đặng Viết Lộc vẽ minh họa, Martín Rama mong muốn truyền đạt tâm huyết của mình dưới nhiều hình thức khác nhau: kinh tế học, cảm xúc và hội họa. Bằng cách này, cuốn sách “Vì tình yêu Hà Nội” sẽ có nhiều hơn một con đường để đến với trái tim độc giả.

Thế Vũ

Xem thêm

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

(CLO) Sau gần bảy thập kỷ lưu lạc vì bị bắt cóc khi mới 4 tuổi, bà Phạm Thị Vân (tên thật Phạm Thị Vinh) cuối cùng đã tìm lại được gia đình ruột trong tập 203 chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Cuộc đoàn tụ xúc động đã khép lại hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng kéo dài suốt 69 năm.

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

(CLO) Lấy cảm hứng từ những giai thoại văn học xoay quanh hai danh nhân Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương, vở kịch thơ huyền ảo "Nguyễn Du - Hồ Xuân Hương ngoại truyện" sẽ chính thức ra mắt công chúng từ ngày 7/8, mở ra góc nhìn mới về hai biểu tượng thi ca của dân tộc thông qua ngôn ngữ sân khấu giàu chất thơ và màu sắc huyền ảo.

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm “Kinh gốm – thanh âm thế gian” là lần đầu tiên tại Việt Nam một triển lãm gốm quy mô lớn được tổ chức trên đỉnh núi. Diễn ra từ ngày 8/8-6/9/2026, triển lãm trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm mang cảm hứng Phật giáo được tạo tác bởi nghệ sĩ Nguyễn Tuấn và các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng.

Cỡ chữ bài viết: