Chuyện lạ: Ảnh tự chụp của sinh viên Indonesia đạt doanh thu NFT 1 triệu USD

(CLO) Một sinh viên đại học người Indonesia đã trở thành tâm điểm trên internet sau khi giao dịch quyền kỹ thuật số đối với những bức ảnh tự chụp, thu về hơn 1 triệu USD trên một nền tảng cho các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Sultan Gustaf Al Ghozali, người nghiên cứu khoa học máy tính tại một trường đại học ở trung tâm thành phố Semarang, đã chụp ảnh mình ngồi trước máy tính hầu như mỗi ngày trong 5 năm qua.

Anh dự định sử dụng bộ sưu tập gần 1.000 bức ảnh selfie để tạo video cho ngày tốt nghiệp của mình.

chuyen la anh tu chup cua sinh vien indonesia dat doanh thu nft 1 trieu usd hinh 1

Sultan Gustaf Al Ghozali đã chụp ảnh mình ngồi trước máy tính hầu như mỗi ngày trong 5 năm qua Ảnh: AFP / Daffa Ramya Kanzuddin

Nhưng sau khi tìm hiểu về công nghệ blockchain, chàng trai 22 tuổi đã quyết định tải những bức ảnh lên sàn giao dịch NFT OpenSea với tiêu đề "Ghozali Everyday".

"Tôi đã nghĩ rằng sẽ rất buồn cười nếu một trong những người sưu tập thu thập được khuôn mặt của tôi", Ghozali nói với các phóng viên tại khuôn viên trường đại học của mình hôm thứ Năm.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có ai đó sẽ muốn mua những bức ảnh tự chụp, đó là lý do tại sao tôi chỉ định giá chúng ở mức 3 USD”, anh nói.

Nhưng vào thứ Sáu, một bức ảnh tự chụp đã có sẵn với giá 0,247 ether tiền điện tử (806 USD) sau khi nhu cầu tăng vọt.

NFT đã chuyển đổi các vật phẩm kỹ thuật số từ hình minh họa đến meme thành các vật phẩm không thể sao chép của nhà sưu tập ảo.

Ghozali bắt đầu đăng tải những bức ảnh tự chụp của mình vào cuối tháng 12 nhưng phải đến khi một đầu bếp nổi tiếng quảng cáo Ghozali trên tài khoản mạng xã hội của anh ấy thì doanh số bán hàng mới tăng vọt.

Trong vài ngày, hơn 400 người đã mua quyền sở hữu những bức ảnh vô cảm của anh ấy.

Tính đến chiều thứ Sáu, bộ sưu tập của Ghozali đã đạt tổng khối lượng giao dịch là 317 ether, tương đương hơn 1 triệu đô la Mỹ.

“Thành thật mà nói, tôi vẫn chưa đủ can đảm để nói với bố mẹ, họ sẽ thắc mắc tôi lấy tiền từ đâu ra”, Ghozali cười.

Trên tài khoản Twitter của mình, nơi anh có hơn 16.000 người theo dõi, sinh viên này thường đưa ra những cập nhật về số liệu thống kê OpenSea của mình.

"Hôm nay tôi đã bán được hơn 230 ảnh tự chụp và cho đến bây giờ tôi không hiểu tại sao các bạn lại muốn mua ảnh xNFT của tôi!!! Nhưng tôi cảm ơn các bạn vì 5 năm nỗ lực đã được đền đáp", anh ấy tweet vào thứ Ba.

Ghozali, người mơ ước một ngày nào đó sẽ mở xưởng hoạt hình của riêng mình, cho biết anh đã có kế hoạch đầu tư tiền và sẽ tiếp tục chụp ảnh selfie hàng ngày cho đến khi học xong đại học.

Mai Vân (theo CNA)

Xem thêm

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

(CLO) Ngày 16/7, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz, ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới.

Đắm tàu ngoài khơi Myanmar, hơn 500 người có thể đã thiệt mạng

Đắm tàu ngoài khơi Myanmar, hơn 500 người có thể đã thiệt mạng

(CLO) Liên hợp quốc ngày 16/7 cảnh báo hơn 500 người được cho là đã thiệt mạng sau hai vụ đắm tàu nghiêm trọng ngoài khơi Myanmar, xảy ra từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, trong bối cảnh ngày càng nhiều người Rohingya liều mình vượt biển để tìm kiếm nơi an toàn.

Tỷ phú Warren Buffett ngừng quyên góp cho Quỹ Gates

Tỷ phú Warren Buffett ngừng quyên góp cho Quỹ Gates

(CLO) Ngày 15/7, tỷ phú Warren Buffett, Giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway, đã có những chia sẻ thẳng thắn về quyết định ngừng quyên góp cho Quỹ Gates của tỷ phú Bill Gates.

Trung Quốc vượt Mỹ về mức độ thiện cảm trên toàn cầu

Trung Quốc vượt Mỹ về mức độ thiện cảm trên toàn cầu

(CLO) Trong nhiều năm qua, thế giới phần lớn vẫn nhìn nhận Mỹ một cách tích cực hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò mới từ Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố vào ngày 15/7, cục diện này đã đảo ngược theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Trung Quốc dùng 'sà lan biến hình' cứu hơn 6.000 người mắc kẹt trong lũ

Trung Quốc dùng 'sà lan biến hình' cứu hơn 6.000 người mắc kẹt trong lũ

(CLO) Một loại sà lan phao tự hành có khả năng vừa làm cầu, vừa làm tàu chở người và phương tiện cứu hộ đang trở thành "vũ khí" mới của Trung Quốc trong các chiến dịch ứng phó thiên tai. Phương tiện này vừa được huy động để giải cứu hơn 6.000 người bị mắc kẹt trong trận lũ lớn ở khu tự trị Quảng Tây.

Cỡ chữ bài viết: