Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyển tiền vào tài khoản "tạm khoá báo có", chủ tài khoản có thể nhận được tiền không?

(CLO) Các chuyên viên ngân hàng cho biết, chủ tài khoản vẫn có thể nhận được tiền nếu đề nghị báo có trở lại và người chuyển đồng ý tiếp tục chuyển tiền.

Audio

Sau một tuần tuyên bố dừng mọi hoạt động và xóa toàn bộ các kênh YouTube, bà Nguyễn Phương Hằng đã xuất hiện trong buổi livestream tối 19/9. Bà chủ Đại Nam một lần nữa gây xôn xao dư luận khi cho rằng vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên - Công Vinh đã dùng mánh khoé "tạm khoá báo có" để treo tài khoản.

chuyen tien vao tai khoan tam khoa bao co chu tai khoan co the nhan duoc tien khong hinh 1

Văn bản của Vietcombank về việc tạm khoá báo có tài khoản của ca sĩ Thuỷ Tiên

Bài liên quan

Theo các chuyên viên ngân hàng, tạm khoá báo có nghĩa là tài khoản bị khoá 1 chiều, sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại. Còn khoá hoặc đóng tài khoản là nghiệp vụ khoá 2 chiều cả đi và đến.

Một chuyên viên ngân hàng dẫn chứng trường hợp của chị Trần Ngọc My (ngụ TP. HCM) yêu cầu tạm khoá báo có tài khoản. Theo đó, nếu có món tiền chuyển tới, ngân hàng sẽ không báo có vào tài khoản của chị My mà hạch toán treo từ 2-3 ngày (đối đa 3 ngày). Số tiền này có thể treo ở ngân hàng chuyển, hoặc cũng có thể treo ở ngân hàng nhận, tuỳ ngân hàng.

"Nhưng dù thế nào thì chắc chắn là khoản tiền không báo có vào tài khoản trong thời gian tạm khoá. Các nghiệp vụ về xử lý tài khoản báo có tuỳ quy định của ngân hàng cũng như văn bản thoả thuận trước đó giữa ngân hàng và khách hàng", chuyên viên ngân hàng cho biết.

Sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu chị My không mở lại tài khoản, tiền sẽ được trả về cho người gửi. 

Song, nếu trong khoảng thời gian khoản tiền trên bị treo, chị My đề nghị báo có trở lại và người chuyển tiền đồng ý tiếp tục chuyển tiền, ngân hàng sẽ báo có vào tài khoản của chị My. 

Các chuyên viên ngân hàng cho biết, chủ tài khoản thường yêu cầu tạm khóa báo có khi phát sinh những rủi ro mất tài khoản, lộ thông tin, bị xâm nhập...; hoặc một số trường hợp nhằm bảo vệ hiện trạng tài khoản khi điều tra, xác minh, khách hàng sẽ cần "phong tỏa” để tránh thất thoát, biến động...

Thao tác thực hiện tạm khoá tài khoản khá đơn giản, có thể thực hiện ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử, gọi lên tổng đài và xác thực thông tin, đề nghị ngân hàng khoá tạm thời...

Nghiệp vụ này được Ngân hàng Nhà nước quy định rất rõ ràng và chặt chẽ tại các văn bản quy định về thanh toán của hệ thống. Các ngân hàng đều có quy định giống nhau về các nghiệp vụ này, chỉ khác về hình thức trình bày, phí dịch vụ.

Trước đó, tối 19/9, bà Nguyễn Phương Hằng bày tỏ sự hoài nghi về vấn đề sao kê hơn 177 tỷ đồng tiền từ thiện vừa qua của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh.

Thông qua việc "tạm khoá báo có vào tài khoản" theo công văn của Vietcombank, bà Hằng khẳng định Thuỷ Tiên và Công Vinh chưa từng khoá tài khoản như đã công bố và số tiền kêu gọi sau đó vẫn được chuyển vào tài khoản kêu gọi từ thiện của cặp đôi này.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xây dựng Thái Nguyên là trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại

(CLO) Đây là hướng phát triển của tỉnh Thái Nguyên trong tương lai gần và có tầm nhìn đến năm 2030. Để thực hiện tốt mục tiêu này, Thái Nguyên sẽ tiếp tục đổi mới, xây dựng chính quyền số và thu hút các nhà đầu tư.

Bộ phim

(CLO) Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là phim đầu tiên do nhà nước đặt hàng, do hãng phim tư nhân góp vốn sản xuất, lập kỷ lục doanh thu 80 tỷ đồng trong vòng 1 tháng, là minh chứng cho tiềm năng phát triển công nghiệp điện ảnh của Việt Nam.

Đền Bạch Vân và Chùa Thịnh Xá cần được đầu tư nâng cấp

(CLO)Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền Bạch Vân và Chùa Thịnh Xá là một di sản văn hoá ở vùng quê miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sự tàn phá của chiến tranh cùng nhận thức chưa đúng về văn hóa tâm linh của một thời kỳ rất dài, đến nay, Đền Bạch Vân và Chùa Thịnh Xá đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thái Nguyên: Ô tô va chạm với xe máy, một người tử vong

(CLO) Sau vụ tai nạn giữa xe máy và ô tô trên quốc lộ 3C đoạn qua huyện Định Hóa, người đàn ông điều khiển xe máy đã tử vong.

Ông Biden được khuyên tránh trừng phạt Ấn Độ vì mua S-400 của Nga

(CLO) Hai thượng nghị sĩ Mỹ đã thúc giục Tổng thống Joe Biden từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ về việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, nói rằng một biện pháp trừng phạt như vậy sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ hợp tác song phương.

Ninh Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao giao dịch trên 10 tỉ đồng

(CLO) Ngày 28/10, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa triệt phá đường dây đánh bạc sử dụng công nghệ cao, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ trên 145 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác.

Ưu tiên hậu kiểm đối với phim phổ biến trên không gian mạng

(CLO) Tham gia góp ý dự án Luật điện ảnh sửa đổi vào chiều nay, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định góp ý nhiều vấn đề liên quan đến phổ biến phim trên không gian mạng, phân loại phim, quy định sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước.

Cà Mau: Tàu cá bị thiêu rụi, thiệt hại hàng tỉ đồng

(CLO) Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNN) vừa nhận được thông tin về vụ hỏa hoạn làm thiệt hại một tàu cá tại vùng biển phía Nam Đông Nam tỉnh Cà Mau.

8 vị trí công tác thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ phải định kỳ chuyển đổi

(CLO) Dự thảo Thông tư của Bộ Nội vụ đề xuất có 8 vị trí công tác thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ cứ 3 - 5 năm phải thực hiện chuyển đổi một lần.