Cổ phiếu Tasco (HUT) bị bán tháo, 'bánh vẽ' tăng vốn khủng của tân Chủ tịch Vũ Đình Độ khó thuyết phục?

(CLO) Ngay cả khi hợp nhất Savico, Tasco cũng không dễ để đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng mà Ban lãnh đạo mới dưới trướng ông Vũ Đình Độ đưa ra tại Đại hội cổ đông mới đây.

Cổ phiếu “đổ đèo” trước kế hoạch tăng vốn khủng

Từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường 3 tháng đầu năm, cổ phiếu HUT của “trùm BOT” Tasco có thời điểm đã leo lên đạt đỉnh 51.300 đồng/cổ phiếu ngày 21/3, ghi nhận mức tăng 2,5 lần sau đúng 2 tháng. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã “lật mặt” phũ phàng ngay tại đỉnh và liên tục giảm sốc như chính cách đi lên dựng đứng trước đó.

Sau tròn 1 tháng đổ đèo từ đỉnh, HUT rơi xuống dưới 25.000 đồng/cổ phiếu và gần như đánh mất toàn bộ thành quả tăng giá trước đó. Cổ phiếu này sau đó đã hồi nhẹ lên vùng 30.000 đồng/cổ phiếu nhưng lại đang có dấu hiệu quay đầu tiếp tục dò đáy.

co phieu tasco hut bi ban thao banh ve tang von khung cua tan chu tich vu dinh do kho thuyet phuc hinh 1

Bài liên quan

Tasco (HUT) kinh doanh có lãi, lãnh đạo tranh thủ cổ phiếu tăng mạnh để thoái vốn

Kinh doanh kém hiệu quả, Tasco (HUT) kỳ vọng thoát lỗ 6 quý nhờ thoái vốn các khoản đầu tư?

Đầu tư kém hiệu quả, lỗ triền miên 6 quý liên tiếp, Tasco (HUT) muốn thoái vốn?

Lỗ nặng nửa đầu năm, Tasco muốn chào bán riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu với giá cao hơn 12% so với thị giá

Nhịp hồi ngắn ngủi của cổ phiếu HUT diễn ra ngay trước thềm Đại hội cổ đông thường niên 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, đáng chú ý là kế hoạch tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Tasco sẽ phát hành cho cổ đông hiện hữu tối đa 116,2 triệu cổ phần với giá 10.000 đồng một cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền mua là 3:1. Với 1.162 tỷ đồng dự kiến thu được từ đợt phát hành này, Tasco sẽ góp 550 tỷ đồng vào công ty TNHH Tasco Land, 612 tỷ còn lại để góp vốn vào công ty bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Tasco cũng dự kiến phát hành thêm 543,8 triệu cổ phần để hoán đổi với 21 nhà đầu tư của SVC Holdings (tỷ lệ 1:1). Thời gian hạn chế chuyển nhượng là 1 năm. Sau thương vụ M&A trên, Tasco sẽ trở thành chủ sở hữu duy nhất sở hữu 100% vốn điều lệ của SVC Holdings.

SVC Holdings hiện đang là cổ đông lớn nhất, chiếm 53,68% cổ phần của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico – mã SVC). Ngoài mảng phân phối 10 hãng ô tô phổ thông của Savico, SVC Holdings còn sở hữu các công ty phân phối ô tô Volvo. Đây cũng là chủ sở hữu Savico Hà Nội - chủ đầu tư của dự án Trung tâm Savico Megamall 4,6 hecta tại số 7-9 Nguyễn Văn Linh.

Mục tiêu tăng trưởng mang tính tham khảo?

Với kế hoạch tăng vốn khủng, đương nhiên Tasco cũng phải “vẽ” ra một viễn cảnh đủ hấp dẫn cổ đông cũng như nhà đầu tư. Trong 3 năm tới, Tasco đặt kế hoạch doanh thu tăng đột trưởng đột biến từ 11.400 tỷ đồng năm 2022 lên 48.600 tỷ đồng vào năm 2024 và lợi nhuận cũng theo đó tăng từ 250 tỷ đồng lên 1.350 tỷ đồng trong giai đoạn này.

Nếu hợp nhất Savico, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2022 của Tasco không khó để đạt được. Tuy nhiên, tăng trưởng đột biến trong giai đoạn 3 năm 2022-2024 lại không hề đơn giản bởi thực tế Tasco mới chỉ có lãi trở lại trong 2 quý gần đây sau 6 quý thua lỗ liên tiếp trước đó.

Trong quý 1/2022, Tasco ghi nhận doanh thu thuần gần 240 tỷ đồng, chỉ nhích nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoạt động thu phí vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, với gần 180 tỷ đồng. Nhờ doanh thu tài chính tăng đột biến lên 126 tỷ đồng chủ yếu đến từ lãi thoái vốn, chuyển nhượng đầu tư, Tasco lãi ròng 88,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ hơn 24,5 tỷ đồng.

co phieu tasco hut bi ban thao banh ve tang von khung cua tan chu tich vu dinh do kho thuyet phuc hinh 2

Trong khi đó, Savico đã trải qua 3 năm liên tiếp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng âm. Từ mức đỉnh cao 300 tỷ đồng đạt được vào năm 2018, lợi nhuận của doanh nghiệp này đã liên tục giảm và chỉ đạt 211 tỷ vào năm ngoái. Doanh thu cũng liên tục sụt giảm trong 2 năm gần nhất từ mức kỷ lục 18.200 tỷ đồng năm 2019 xuống 14.200 tỷ đồng năm 2021.

Với kết quả đạt được những năm qua, thật khó để thuyết phục nhà đầu tư về tính khả thi của kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng mà Ban lãnh đạo Tasco vẽ ra. Vì thế, không bất ngờ khi cổ phiếu này bị bán tháo mạnh gần đây bởi lo ngại rủi ro bị pha loãng.

Tái cấu trúc sau khi vào hệ sinh thái DNP

Ngoài kế hoạch tăng vốn khủng, Đại hội đồng cổ đông Tasco cũng đã thông qua chương trình tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử với tham vọng trở thành một tập đoàn đầu tư, phát triển hạ tầng và dịch vụ giao thông hàng đầu Việt Nam. Chiến lược phát triển 5 năm tới được xây dựng dựa trên 3 trụ cột, gồm cở sở hạ tầng dịch vụ ôtô, bất động sản nghỉ dưỡng và bảo hiểm.

Đầu tư vào Tasco Land và Công ty bảo hiểm cũng là những mảnh ghép chính nằm trong mô hình chiến lược dài hạn Nền Tảng Cuộc Sống – Foundation of Life, hệ sinh thái phục vụ phần lớn nhu cầu chi tiêu cho đầu tư của người Việt Nam được Tasco công bố và thông qua tại Đại hội.

Trước đó, từ khi ông Vũ Đình Độ lên giữ chức Chủ tịch HĐQT vào tháng 10 năm ngoái, Tasco đã chủ trương tái cấu trúc và chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, vốn góp tại 7 công ty con/công ty liên kết thuộc lĩnh vực không trọng yếu với giá trị thoái vốn tối thiểu khoảng 600 tỷ đồng.

Ông Vũ Đình Độ sinh năm 1982, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: Chủ tịch HĐQT tại CTCP Nhựa Đồng Nai (mã DNP), CTCP Tân Phú Việt Nam, CTCP Đầu tư ngành nước DNP, CTCP Thủy Điện Nậm La…. Ông từng làm kiểm toán cho KPMG Việt Nam, KPMG Singapore, là trưởng phòng, Giám đốc khối và Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Ngân hàng Đầu tư tại nhiều tổ chức tài chính lớn.

Năm 2012, khi các cổ đông thời kỳ đầu của DNP bắt đầu thoái vốn, bán cổ phần, ông Vũ Đình Độ đã nắm bắt cơ hội và được bầu vào HĐQT. Đến năm 2014, ông Độ giữ chức Tổng giám đốc của công ty này và một năm sau, ông chính thức trở thành chủ tịch HĐQT DNP.

Vị doanh nhân này cũng khá kín tiếng cho đến trước khi loạt cổ phiếu “họ” DNP đồng loạt nổi sóng trong tháng 3 với liên tiếp những phiên trần cùng động thái PR rầm rộ của nàng hậu Ngọc Hân. Tuy nhiên, cũng tương tự như HUT, các cổ phiếu khác trong hệ sinh thái này như DNP, NVT, VC9, JVC, SVC cũng đều tuột dốc nhanh chóng và thổi bay thành quả tăng giá trước đó.

Xem thêm

Cổ phiếu của Ladophar (LDP) tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo, quý I/2026 lãi gần 936 triệu đồng

Cổ phiếu của Ladophar (LDP) tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo, quý I/2026 lãi gần 936 triệu đồng

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu LDP của CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar) do doanh nghiệp chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên đúng thời hạn và vẫn chưa khắc phục hoàn toàn các nguyên nhân dẫn đến việc bị cảnh báo.

Trước thềm chào bán cổ phiếu, Chủ tịch F88 kể chuyện từng vượt định kiến để xây chuỗi tài chính bình dân

Trước thềm chào bán cổ phiếu, Chủ tịch F88 kể chuyện từng vượt định kiến để xây chuỗi tài chính bình dân

Tại roadshow giới thiệu đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng chiều 8/7, Chủ tịch HĐQT F88 Phùng Anh Tuấn không mở đầu bằng các con số tài chính, mà kể lại lựa chọn từng khiến ông phải đối diện với nhiều câu hỏi từ gia đình, bạn bè và cả chính bản thân mình. Từ trải nghiệm của một khách hàng thường xuyên cần xoay vốn nhanh, ông Tuấn cho biết F88 được xây dựng với mong muốn thay đổi cách người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính cơ bản: nhanh chóng, dễ dàng và minh bạch hơn.

Siba Group (SBG) muốn huy động 200 tỷ đồng qua phát hành riêng lẻ, dành phần lớn để trả nợ nhà cung cấp

Siba Group (SBG) muốn huy động 200 tỷ đồng qua phát hành riêng lẻ, dành phần lớn để trả nợ nhà cung cấp

(CLO) CTCP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (Siba Group, mã chứng khoán: SBG) đang lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án chào bán riêng lẻ tối đa 20 triệu cổ phiếu nhằm huy động khoảng 200 tỷ đồng. Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh tổng dư nợ vay tài chính của doanh nghiệp vượt 655 tỷ đồng, tính đến cuối tháng 3/2026.

Vietcombank lập cú đúp giải thưởng quản lý rủi ro tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Vietcombank lập cú đúp giải thưởng quản lý rủi ro tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Ngày 2/7/2026, tại Singapore, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục Quản lý rủi ro dành cho Ngân hàng Bán buôn và Ngân hàng Bán lẻ tại Giải thưởng Asian Banking & Finance Awards 2026. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Vietcombank khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực quản trị rủi ro tại giải thưởng uy tín này.

Tập đoàn Bệnh viện TNH lỗ quý thứ 6 liên tiếp, cổ phiếu giảm về đáy lịch sử giữa áp lực nợ vay gần 1.200 tỷ đồng

Tập đoàn Bệnh viện TNH lỗ quý thứ 6 liên tiếp, cổ phiếu giảm về đáy lịch sử giữa áp lực nợ vay gần 1.200 tỷ đồng

(CLO) Sau giai đoạn mở rộng mạnh hệ thống bệnh viện và tăng vốn liên tục, CTCP Tập đoàn Bệnh viện TNH (mã chứng khoán: TNH) đang đối mặt áp lực lớn về hiệu quả hoạt động. Quý I/2026, doanh nghiệp tiếp tục báo lỗ hơn 46 tỷ đồng, đánh dấu quý thứ sáu liên tiếp thua lỗ, trong khi tổng dư nợ vay đã gần 1.200 tỷ đồng.

Chủ tịch Hải Phát Invest (HPX) đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu, lợi nhuận quý I mới hoàn thành 3,6% kế hoạch năm

Chủ tịch Hải Phát Invest (HPX) đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu, lợi nhuận quý I mới hoàn thành 3,6% kế hoạch năm

(CLO) Ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán: HPX) vừa đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 gần 8,9 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,6% kế hoạch năm.

VN-Index ở vùng kháng cự mạnh và lời khuyên cho nhà đầu tư

VN-Index ở vùng kháng cự mạnh và lời khuyên cho nhà đầu tư

(CLO) VN-Index đang ở vùng kháng cự mạnh, do đó, nhà đầu tư cần duy trì tỉ trọng hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Giá vàng và bạc giảm mạnh do lo ngại lãi suất tăng

Vàng được dự báo sẽ tăng vào cuối năm

(CLO) Dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD mạnh hơn tiếp tục cản đà tăng giá của vàng, nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư, hoạt động mua vào của ngân hàng trung ương và dòng vốn đổ vào các quỹ ETF sẽ hỗ trợ giá vàng vào cuối năm 2026, theo HSBC.

Cỡ chữ bài viết: