Điều chỉnh kích thước chữ

Cổ phiếu Thaiholdings: "Gà đẻ trứng vàng" của bầu Thụy hay "bóng ma" thổi giá cho nhà đầu tư?

(CLO) Cổ phiếu THD của ThaiHoldings vừa cán mốc 200.000 đồng, trở thành cổ phiếu trong top có thị giá cao nhất sàn chứng khoán. Đồng nghĩa với Bầu Thụy-cổ đông lớn của doanh nghiệp này lọt vào top những người giàu nhất thị trường. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng phi mã của cổ phiếu này cũng là câu chuyện đáng bàn.

Audio
Bài liên quan

"Con gà đẻ trứng vàng" của bầu Thụy

Chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư thu hút sự quan tâm lớn của thị trường, biểu hiện qua số lượng nhà đầu tư F0 kỷ lục, thanh khoản hay giá trị giao dịch cao nhất từ trước đến nay. VN-Index hay HNX-Index cũng trở lại ngưỡng đỉnh lịch sử cao nhất kể từ khi thị trường thành lập.

Trong đà tăng chung của thị trường không thể không nhắc đến những mã cổ phiếu mang tính dẫn dắt. Ngoài những cái tên chủ chốt trong nhóm bluechip, một "tân binh" mới chân ướt chân ráo lên sàn nhưng đang thu hút sự quan tâm không kém là cổ phiếu THD của ThaiHoldings - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Đức Thụy - bầu Thụy. Mã cổ phiếu này bỗng chốc đưa vị doanh nhân này nhảy vọt lên hàng top những người giàu nhất thị trường hiện nay, chỉ còn đứng sau 5 tỷ phú USD của Việt Nam.

Top 10 nguoi giau chung khoan

Chào sàn HNX từ trung tuần tháng 6/2020, cổ phiếu THD gây chú ý khi liên tục tăng trần 17 phiên liên tiếp. Dù vậy, thời điểm đó, ThaiHoldings không nhận được sự quan tâm nào đáng kể từ phía nhà đầu tư. Thanh khoản mỗi phiên ở mức khá khiêm tốn, chỉ vài chục nghìn, thậm chí có những phiên vài trăm cổ phiếu được sang tay. Một phần vì THD niêm yết trên HNX - vốn là sàn giao dịch kém hấp dẫn hơn so với HoSE, một phần vì kết quả kinh doanh không có gì đặc biệt và cũng do đặc thù của doanh nghiệp này với cơ cấu cổ đông liên quan nhiều đến hệ sinh thái của Bầu Thụy.

THD_CP

Sau giai đoạn tăng nóng, cổ phiếu THD gần như đi ngang trong phần còn lại của năm 2020. Sự đột biến xảy ra vào đầu tháng 12, thời điểm doanh nghiệp này chốt quyền mua ưu đãi cổ phiếu với tỷ lệ 539:2.961, với giá 10.000 đồng.

Một diễn biến đáng chú ý khi đó là Bầu Thụy đã đăng ký mua thêm 2,896 triệu quyền mua để nâng số quyền mua lên 13,676 triệu quyền mua. Vị đại gia đất Ninh Bình dự kiến sẽ chi khoảng 751 tỷ đồng để ôm thêm 75,13 triệu cổ phiếu THD. Trên sàn chứng khoán, thị giá cổ phiếu THD thời điểm đó ở quanh mức 20.000 đồng.

Chuỗi phiên tăng liên tiếp của THD sau đó khiến giới đầu tư không thể lý giải nổi.

"Bóng ma" THD cho các nhà đầu tư với kịch bản thổi giá?

Lần lượt các mốc 100.000, 130.000, 150.000 rồi đến 200.000 đồng bị phá vỡ, THD trở thành một trong những mã chứng khoán đắt giá nhất thị trường. So với "chân sóng" đầu tháng 12, thị giá THD gấp 20 lần, còn so với thời điểm cổ phiếu này lên sàn chứng khoán thì gấp tới 50 lần. Vốn hóa của ThaiHoldings hiện tại lên tới hơn 71.000 tỷ đồng, tương đương hơn 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đà tăng của THD dường như không xuất phát từ nội tại doanh nghiệp. Bởi ngoài việc tăng vốn, hoạt động của ThaiHoldings không có yếu tố nào có thể khiến thị trường thay đổi định giá với doanh nghiệp này.

Thậm chí, ngay cả con số lợi nhuận tăng đột biến trong năm 2020, nếu nhìn sâu hơn vào con số này thì đơn thuần chỉ là nghiệp vụ kế toán khi ThaiHoldings về bản chất là không thu được tiền. Giao dịch tạo ra khoản lợi nhuận đột biến có thể cũng chỉ mang tính giao dịch nội bộ giữa các công ty trong cùng hệ sinh thái của Bầu Thụy.

Chart_Thaiholding1

Điều này dẫn tới một thực tế là nếu thị giá của THD không phản ánh giá trị hợp lý của công ty, con số lượng hóa tài sản của Bầu Thụy tính theo giá trị số cổ phần THD sở hữu hay vốn hoá của của doanh nghiệp này sẽ chỉ mang tính thống kê.

Nhiều nhà đầu tư cũng so sánh đà tăng vừa qua của THD cũng tương đồng với diễn biến của cổ phiếu ROS năm xưa, mã chứng khoán giúp một doanh nhân có thời điểm trở thành người giàu nhất thị trường. Hiện nay, thị giá của ROS chỉ còn chưa tới 3.500 đồng.

Gia Hân