Moscow kêu gọi Hamas thả con tin người Nga khỏi Gaza
(CLO) Một quan chức cấp cao của Nga đã kêu gọi phong trào Hamas thực hiện cam kết trả tự do cho một công dân Nga đang bị nhóm này giam giữ kể từ cuộc tấn công vào Israel hồi tháng 10/2023.
Theo dõi báo trên:
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện hành đã có quy định về trách nhiệm của các chủ thể trong công tác xây dựng pháp luật, nhưng các quy định này còn rải rác và chưa thực sự rõ ràng. Các quy định về xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, cơ quan ban hành văn bản trái pháp luật, cũng như việc không kịp thời xử lý văn bản trái pháp luật và khắc phục hậu quả do áp dụng văn bản trái pháp luật gây ra cũng chưa được quy định cụ thể, đầy đủ.
Do đó, tại lần sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật này, Chính phủ trình Quốc hội phương án quy định cụ thể về trách nhiệm của các chủ thể, nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong xây dựng và thi hành pháp luật; bảo đảm thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua.
Đáng chú ý, tại Khoản 10, Điều 68 dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) quy định người đứng đầu của cơ quan, tổ chức phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành văn bản quy phạm pháp luật.
Người đứng đầu cơ quan, tổ chức phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng chậm tiến độ trình văn bản hoặc ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền; trình hoặc ban hành văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật; để xảy ra hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật của người do mình trực tiếp quản lý, giao nhiệm vụ; chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp đã giao cấp phó của mình chịu trách nhiệm trực tiếp phụ trách công tác xây dựng pháp luật, trừ trường hợp có quy định được loại trừ trách nhiệm.
Người đứng đầu cơ quan, tổ chức đồng thời phải chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở cơ quan, đơn vị, tổ chức mình. Kết quả thực hiện là căn cứ để đánh giá, xét thi đua khen thưởng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người đứng đầu có thể bị xử lý theo quy định của Đảng, xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Dự thảo Luật sửa đổi cũng quy định, người đứng đầu cơ quan, tổ chức được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm nếu đã kịp thời áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lãng phí trong công tác xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành văn bản quy phạm pháp luật.
(CLO) Một quan chức cấp cao của Nga đã kêu gọi phong trào Hamas thực hiện cam kết trả tự do cho một công dân Nga đang bị nhóm này giam giữ kể từ cuộc tấn công vào Israel hồi tháng 10/2023.
(CLO) Sáng nay (4/2), tỷ giá trung tâm của VND với USD tăng 35 VND so với hôm qua. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 30-100 đồng so với phiên trước.
(CLO) Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo quy định các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuê đất chưa được quy định trong Luật Đất đai 2024. Trong đó, bộ đề xuất miễn, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp đầu tư vào dự án nông nghiệp, nông thôn.
(CLO) Theo người đại diện của huấn luyện viên Kim Sang-sik, cơ hội cho các cầu thủ Việt Nam ghi dấu ấn tại K-League vẫn rộng mở, đồng thời muốn đưa Nguyễn Xuân Son sang Hàn Quốc thi đấu.
(CLO) Cả nước đã hỗ trợ, tặng quà 13,5 triệu lượt đối tượng (chiếm hơn 13% dân số cả nước) với tổng kinh phí gần 8.000 tỉ đồng và 3,8 triệu lượt đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, trẻ em nghèo có hoàn cảnh có khăn được hỗ trợ, tặng quà Tết với tổng kinh phí gần 2.600 tỉ đồng.
(CLO) Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường nỗ lực quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng cao trong khu vực.
(CLO) Hiện nay, đã có nhiều trường đại học công bố dự kiến phương án tuyển sinh, có thể thấy về phương thức tuyển sinh nhiều trường đã có sự điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu đào tạo của từng trường, bên cạnh đó nhiều trường mở ngành mới để thu hút thêm thí sinh theo học.
(CLO) Hà Nội tiếp nhận viện trợ không hoàn lại 32 tỷ đồng từ Hội đồng Vùng Ile-de-France (Cộng hòa Pháp) để triển khai dự án dự án hỗ trợ kỹ thuật cải thiện giao thông công cộng.
(CLO) Sáng nay (4/2), giá vàng trong nước đồng loạt tăng, vàng nhẫn lên kỷ lục mới.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, số vụ tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Tết dài 9 ngày đều giảm, cho thấy tính đúng đắn của Nghị định 168.
(CLO) Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã công bố áp dụng mức thuế 27% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, nhằm đảm bảo sự đối xử công bằng cho các doanh nghiệp trong nước.
(CLO) Tesla bốc hơi 200 tỷ USD chỉ trong vài ngày khi cổ phiếu lao dốc 13% vì lãi suất cao, khiến vị tỷ phú Elon Musk mất 42 tỷ USD.
(CLO) CTCP Gỗ Trường Thành (Mã: TTF) ghi nhận doanh thu tài chính tăng vọt lên 18 lần nhờ bán các tài sản của công ty. Nhờ đó TTF đã tạm thoát lỗ trong Quý 4/2024
(CLO) Khởi công khoan hầm bằng máy đào TBM (Tunnel Boring Machine) thứ hai có tên gọi “Táo bạo” cho đoạn tuyến đi ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.
(CLO) Dịp đầu xuân năm mới, nhu cầu đi chùa đầu năm, thăm thân hay di chuyển đến các địa điểm du lịch, lễ hội của người dân tăng cao. Đây cũng chính là thời điểm mà các tài xế, đơn vị cho thuê xe dịch vụ bận rộn nhất.
(CLO) Hàn Quốc phát hiện tiềm năng dầu khí ngoài khơi với trữ lượng lên đến 5,17 tỷ thùng, mở ra cơ hội giảm phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng.
(CLO) Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 15-20% phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp trực tuyến (bao gồm cả qua ứng dụng VNeID) và 5 trường hợp miễn phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, Nhân dân và khách du lịch, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên phải thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về tổ chức và tham dự lễ hội; tuyệt đối không tổ chức và tham dự các lễ hội tràn lan, lãng phí; nhất là lợi dụng để tác động, hoạt động mê tín dị đoan.
(CLO) Khởi công khoan hầm bằng máy đào TBM (Tunnel Boring Machine) thứ hai có tên gọi “Táo bạo” cho đoạn tuyến đi ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá phát triển điện hạt nhân, xây dựng nhà máy điện hạt nhân là vấn đề lớn, đại sự quốc gia, vấn đề khó, nhạy cảm nên cần có sự tập trung, đầu tư công sức, trí tuệ tương xứng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và cần thiết thành lập Tổ công tác, tổ giúp việc chuyên trách giúp Ban Chỉ đạo.
(CLO) Hà Nội tiếp nhận viện trợ không hoàn lại 32 tỷ đồng từ Hội đồng Vùng Ile-de-France (Cộng hòa Pháp) để triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật cải thiện giao thông công cộng.
(CLO) Sở Nội vụ Hà Nội vừa đề xuất Ban Cán sự Đảng UBND TP phương án hợp nhất Sở Giao thông Vận tải và Sở Xây dựng, giữ nguyên Sở Quy hoạch - Kiến trúc.
(CLO) Ngày 3/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập, chỉ định nhân sự của 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương; về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, mối quan hệ công tác của 3 cơ quan Đảng ở Trung ương. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và trao các Quyết định.
(CLO) Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), chiều 3/2 tại Hà Nội, Thành ủy Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chủ tịch nước Lương Cường dự buổi lễ.
(CLO) HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành nghị quyết về việc kết thúc hoạt động của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; hợp nhất 8 sở.