(CLO) Với tinh thần tiên phong, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ghi dấu ấn mạnh mẽ, đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác chuyển đổi số. Những bước tiến này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động ngành mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc trong cộng đồng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.
Ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả công tác
Trước yêu cầu ngày càng cao trong đảm bảo an ninh trật tự và phục vụ nhân dân, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào các lĩnh vực công tác của mình. Các hệ thống quản lý, giám sát được kết nối trực tuyến, liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã, giúp giảm bớt thời gian xử lý thông tin, tối ưu hoá nguồn lực và nâng cao hiệu quả quản lý.
Công an tỉnh Thanh Hoá hoàn thành công tác kiểm tra các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh
Việc ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) vào quy trình điều tra và dự đoán tình hình an ninh đã giúp Công an tỉnh Thanh Hóa nâng cao độ chính xác và khả năng ứng phó với các tình huống phức tạp.
Lực lượng Công an toàn tỉnh đã tiên phong, gương mẫu đi đầu trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 gắn với chuyển đổi số trong lực lượng CAND, tập trung chuyển đổi hoạt động lên môi trường số ở các lĩnh vực, từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nguồn nhân lực công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu.
Các phần mềm quản lý vụ án, quản lý hồ sơ hay thậm chí cả hệ thống nhận diện khuôn mặt, phân tích hình ảnh, giọng nói đã hỗ trợ lực lượng công an phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc có yếu tố phức tạp.
Công an phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công Quốc gia
Một điểm nổi bật khác trong chuyển đổi số của Công an tỉnh Thanh Hóa chính là việc triển khai và sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Người dân hiện nay có thể đăng ký và nhận nhiều dịch vụ ngay tại nhà, không cần trực tiếp đến trụ sở công an.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận thông tin sử dụng dịch vụ công trực tuyến, lực lượng Công an đã tăng cường tuyên truyền, thực hiện phát động và triển khai chiến dịch ra quân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân” sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, tỉnh Thanh Hóa và qua ứng dụng VneID; hướng dẫn thanh toán trực tuyến, hỗ trợ cài đặt VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, tuyên truyền bảo vệ bản thân và gia đình trên không gian mạng…
Điều này không chỉ làm giảm bớt áp lực cho các đơn vị hành chính, mà còn giảm thiểu thời gian và chi phí cho người dân, tạo dựng sự hài lòng và tin tưởng.
Lực lượng Công an tuyên truyền điểm mới của Luật Căn cước 2023
Đặc biệt, hệ thống quản lý căn cước công dân (CCCD) gắn chip đã và đang được triển khai đồng bộ, giúp việc lưu trữ và truy xuất thông tin trở nên nhanh chóng và an toàn. Với CCCD gắn chip, người dân Thanh Hóa có thể sử dụng vào nhiều dịch vụ công ích khác nhau, từ y tế, giáo dục đến giao thông góp phần tạo nên một hạ tầng dữ liệu đồng bộ và phục vụ đa chiều cho cộng đồng.
Để chuyển đổi trạng thái từ môi trường làm việc "truyền thống" lên môi trường "điện tử" phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai hiệu quả 74 dịch vụ công trực tuyến trên rất nhiều lĩnh vực.
Trong đó, nhiều dịch vụ có tỷ lệ trực tuyến cao, như: Cấp hộ chiểu phổ thông trong nước; thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy; đăng ký con dấu…
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực số
Xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt trong chuyển đổi số, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều khóa đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin và an ninh mạng cho cán bộ, chiến sĩ.
Đồng thời, các chương trình hợp tác với các tổ chức công nghệ lớn trong nước đã được triển khai nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng ứng dụng công nghệ trong công tác.
Công an TP Thanh Hóa phát hiện “xử phạt nguội” qua hệ thống camera giám sát giao thông
Các lớp tập huấn về kỹ năng số, cùng những buổi thực hành an ninh mạng đã giúp cán bộ chiến sĩ nắm bắt nhanh chóng các kỹ năng cần thiết. Nhờ vậy, Công an Thanh Hóa luôn sẵn sàng xử lý các sự cố an ninh mạng, ngăn chặn các mối đe dọa trực tuyến và đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của người dân.
Với mục tiêu cao nhất là xây dựng Chính phủ điện tử trong Công an nhân dân và nâng cao năng lực phòng chống tội phạm, nhiều mô hình, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã ra đời giúp cải tiến quy trình, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất công việc, góp phần cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.
Cụ thể như: Tổ chức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, tố giác, tin báo về tội phạm thông qua ứng dụng di động VNeID; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook chính thống của Công an các đơn vị, địa phương...
Công an Thanh Hóa thường xuyên quan tâm đào tạo chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác chuyển đổi số, Đề án 06
Qua đó, đã góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong Công an tỉnh.
Định hướng tương lai
Với những thành tích đã đạt được, Công an tỉnh Thanh Hóa đã và đang khẳng định vai trò tiên phong của mình trong công cuộc chuyển đổi số của ngành công an. Nhiều vụ việc phức tạp đã được giải quyết nhanh chóng nhờ ứng dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh trật tự.
Những sáng kiến như hệ thống báo cáo số hóa, phần mềm giám sát, và quản lý dữ liệu tập trung đã mang đến hiệu quả rõ rệt, góp phần đảm bảo an ninh cho địa phương.
Công an Thanh Hóa hướng dẫn học sinh sử dụng tiện ích trên VNeID
Trong thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng đến xây dựng “Công an số,” phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh mạng. Đồng thời, các chương trình phổ cập kỹ năng số cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ cũng được chú trọng nhằm đảm bảo mọi thành viên trong lực lượng đều vững vàng trước thử thách của thời đại mới.
Những bước tiến vững chắc trong chuyển đổi số của Công an tỉnh Thanh Hóa không chỉ góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân mà còn là tiền đề để ngành công an toàn tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác.
Đặc biệt, những thành quả này đã thể hiện rõ ràng tinh thần quyết tâm và sáng tạo của lực lượng công an, đồng thời khẳng định vị thế tiên phong của Thanh Hóa trong công tác chuyển đổi số, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.
(CLO) Từ xa xưa dân gian đã truyền tụng nhiều câu ca dao nhắc đến hội bơi Đăm như “Bơi Đăm, rước Giá, hội Thầy” hay “Xù Gạ thì giỏi chăn tằm, làng La canh cửi, làng Đăm bơi thuyền”. Và chiều nay (6/4), lễ hội bơi Đăm truyền thống năm 2025 – một Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia được khai mạc và những “đô bơi” đã mang đến màn trình diễn đặc sắc cho công chúng thưởng ngoạn.
(CLO) Tục lệ “xông đền, xông điện, xông nhà thờ họ, xông nhà” được nhân dân làng Gạo duy trì qua hàng trăm năm và trở thành nét đẹp văn hóa của cả cộng đồng.
(CLO) Khi theo dõi các fanpage, kênh youtube, tiktok... của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), chúng ta dễ dàng bắt gặp các buổi truyền hình trực tiếp. Những vấn đề thời sự, nóng hổi đăng tải trên các nền tảng số này thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Và đằng sau câu chuyện đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, thiết bị, đặc biệt là việc đổi mới quy trình sản xuất của mỗi phóng viên, BTV.
(CLO) Giáo hoàng Francis đã xuất hiện trở lại trước công chúng khi ngồi trên xe lăn tiến vào Quảng trường Thánh Peter tại Vatican và chào đón đám đông tín đồ đang reo hò nồng nhiệt.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ, cục bộ có nơi mưa to.
(CLO) Tối 6/4/2025, câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giành chiến thắng kịch tính với tỷ số 4-0 trước Bình Dương, tại trận đấu thuộc vòng 17 LPBank V.League 2024/25.
(CLO) Malaysia và nhiều nước trong khu vực hoan nghênh và đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đồng thời bày tỏ nhất trí và ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam trong vấn đề này.
(CLO) Trong một căn phòng sang trọng ở quận Gangnam, Seoul, những đứa trẻ mới 4 tuổi đang cặm cụi viết những bài luận tiếng Anh gồm 5 đoạn trong vòng 15 phút.
(CLO) Ngày 6/4, Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức lại Giải Marathon Quốc tế Bình Nhưỡng sau 6 năm gián đoạn, với sự góp mặt của khoảng 200 vận động viên nước ngoài.
(CLO) Một chiếc trực thăng chữa cháy đã rơi vào chiều 6/4 khi đang tham gia khống chế cháy rừng ở thành phố Daegu, phía đông nam Hàn Quốc, khiến phi công điều khiển thiệt mạng.
(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho rằng quyết định áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam ở mức 46% của Hoa Kỳ là không phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại song phương và không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.
(CLO) Chiều 6/4/2025, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2025, đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng sau thành công của mùa giải đầu tiên vào năm 2022.
(CLO) Hơn 2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 3 này đã giúp nâng tổng lượng khách trong quý I/2025 của cả nước đạt trên 6 triệu lượt, cao nhất từ trước đến nay (tăng 29,6% so với quý I/2024).
(CLO) Ngày 6/4, đoàn lãnh đạo, đại biểu, nghệ nhân dân gian thành phố Việt Trì và huyện Yên Lập là hai địa phương có đội thi đoạt giải Nhất Hội thi “Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” năm 2024 tổ chức dâng 18 cặp bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Hùng.
(CLO) Nhiều xe máy chạy ngược chiều trên cầu vượt 550 (Bình Dương) bất chấp ô tô đang lưu thông. Vụ việc khiến các tài xế bức xúc, dùng điện thoại quay lại và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm.
(CLO) Những ngày đầu tháng 4, vùng biển xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh) đang vào chính vụ sứa biển. Lượng sứa dồi dào, chất lượng cao giúp ngư dân địa phương liên tiếp trúng đậm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể sau mỗi chuyến ra khơi.
(CLO) Người dân và các cơ quan, trụ sở trên địa bàn TP HCM đồng loạt treo cờ Tổ quốc để chào mừng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng ba âm lịch, một sự kiện trọng đại của dân tộc.
(CLO) Ngày 5/4, toàn quốc đã xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông, làm chết 32 người, bị thương 22 người. Lực lượng Công an đã kiểm tra, phát hiện xử lý 8.666 trường hợp vi phạm; tạm giữ 37 xe ô tô, 2.324 xe mô tô, 90 phương tiện khác.
(CLO) Ngày 05/4/2025, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” làm 01 người tử vong. Đối tượng sau khi gây tai nạn, điều khiển xe ô tô bỏ chạy và liên tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương
(CLO) Ngày cuối tuần, rất đông người dân được các cán bộ, chiến sĩ Công an TP HCM hỗ trợ làm căn cước, tài khoản định danh điện tử tại nhà ga Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Mọi công tác diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5-7 phút.
(CLO) Công an xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vừa tiến hành xác minh, giúp chị Phan Thị Phong (sinh năm 1980) trú trên địa bàn nhận lại số tiền 100 triệu đồng do chuyển khoản nhầm.
(CLO) Ngày 4/4, tại TP Đồng Hới, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà và động viên các lực lượng quân nhân trên hành trình vào TP Hồ Chí Minh, tham gia huấn luyện phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
(CLO) Chỉ trong 1h đồng hồ buổi trưa, trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) liên tiếp ghi nhận 6 trận động đất, trong đó có đến ba trận có độ lớn 3.4 gây rung lắc mạnh vùng tâm chấn.