Cộng điểm học bạ, bỏ tổ hợp D01 ở ngành 'nóng'

(CLO) Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (HCMUTE) "phá cách" ở mùa tuyển sinh bằng cách cộng điểm ưu tiên khi xét học bạ cho học sinh thuộc 675 trường THPT trên cả nước, đồng thời bỏ xét tuyển tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) ở chương trình đào tạo kỹ thuật thiết kế vi mạch, một trong những ngành đang “nóng” nhất hiện nay.

Theo phương án tuyển sinh vừa công bố, HCMUTE sẽ cộng từ 0,8 đến 1 điểm cho thí sinh thuộc các trường THPT nằm trong danh sách ưu tiên khi đăng ký xét tuyển học bạ.

510389132_1230775048846755_6254683071886961791_n.jpg
Với những thay đổi mạnh mẽ năm nay, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đang thể hiện sự linh hoạt và nhạy bén trong tuyển sinh, tạo thêm cơ hội cho nhiều đối tượng thí sinh đồng thời hướng đến đào tạo sâu ngành mũi nhọn, nhất là trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn đang được ưu tiên quốc gia.

Cụ thể: học sinh 81 trường chuyên, năng khiếu được cộng 1 điểm. Học sinh 346 trường thuộc diện ưu tiên xét tuyển được cộng 0,8 điểm. Tại phân hiệu Bình Phước, tất cả học sinh thuộc 35 trường THPT trong tỉnh và 213 trường lân cận đều được cộng 0,8 điểm.

Ngoài ra, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc giải học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia cũng được cộng thêm từ 0,5 đến 1,2 điểm khi xét học bạ.

Phương thức xét học bạ được tính theo công thức quy đổi thang điểm 30, có nhân đôi môn chính:

[(Điểm môn 1 × 2 + điểm môn 2 + điểm môn 3) : 4] × 3 + điểm cộng ưu tiên + điểm cộng theo trường.

Một thay đổi đáng chú ý khác: Trường ngừng sử dụng tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) khi xét tuyển vào chương trình đào tạo kỹ thuật thiết kế vi mạch thuộc ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông.

Đây là động thái cho thấy định hướng lựa chọn tổ hợp chuyên sâu hơn, phù hợp với tính chất kỹ thuật và chuyên môn của ngành.

Bên cạnh đó, trường cũng điều chỉnh giảm chỉ tiêu tuyển sinh ở 10 ngành để đảm bảo chất lượng đào tạo, đồng thời công bố ngưỡng điểm đầu vào sớm đối với các ngành đặc thù như Sư phạm, Luật, Thiết kế vi mạch...

Trong năm 2025, HCMUTE dự kiến tuyển hơn 7.000 chỉ tiêu tại cơ sở TP HCM và gần 500 chỉ tiêu tại phân hiệu Bình Phước.

z6796204545450_34c4ce43133544cacd6ca0a8c50223f4.jpg
z6796204545578_9859b42f83da471cf7fb45ef0010d9f5.jpg
z6796204545579_d8f908f76fe3d10617450aacffbcaa52.jpg

Các phương thức tuyển sinh bao gồm: xét học bạ THPT; tuyển thẳng theo quy định Bộ GD&ĐT; ưu tiên xét tuyển theo đề án riêng; xét điểm thi tốt nghiệp THPT; xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM.

Trường tiếp nhận hồ sơ ưu tiên, chứng chỉ, điểm cộng đến hết ngày 17/7.

Năm ngoái, điểm chuẩn của HCMUTE dao động từ 20,5 đến 27,5 điểm, trong đó cao nhất là ngành Sư phạm tiếng Anh.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: