Điều chỉnh kích thước chữ

Công điện khẩn của Bộ Giao thông vận tải trong mùa mưa bão

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Công điện khẩn số 45/CĐ-BGTVT yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam; các Cục Hàng hải, Hàng không, Đường sắt, Đường thủy nội địa;...đơn vị liên quan chủ động ứng phó với cơn bão số 6 và diễn biến phức tạp của mưa bão trong những ngày tới.

Báo nói Công luận
Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp, chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão số 6 (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp, chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão số 6 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chủ động thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, các công trình thoát nước luôn thông thoát, hệ thống báo hiệu đầy đủ, rõ ràng.

Khắc phục hậu quả mưa bão và đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công, các hạng mục công trình. Đặc biệt chú ý tớic các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi có thể xảy ra lũ quét.

Tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực để chủ động khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, cầu yếu... để kịp thời sửa chữa, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Đồng thời chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ II, III và IV chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí đoạn đường bị đứt, sạt lở...

Kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người và phương tiện.

Bộ GTVT đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải hướng dẫn tàu thuyền khi rời cảng biết tình hình và hướng di chuyển của Cơn bão số 6 để không đi vào vùng nguy hiểm.

Phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương trong việc hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra.

Chỉ đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam điều động các tàu SAR chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Bên cạnh đó, Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu như: cầu, đường yếu; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi;...

Chỉ đạo các đơn vị chủ động tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả mưa, bão và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, các hạng mục công trình. 

Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam đôn đốc các đơn vị Quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, bão. Tổ chức điều tiết hướng dẫn giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thủy nội địa.

Bộ GTVT chỉ đạo các Sở GTVT  phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ, đơn vị Quản lý và sữa chữa đường bộ, đường sắt... tiến hành khắc phục sự cố do mưa, bão gây ra.

Tiến hành phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải hành khách và hàng hoá ngay khi bão tan.

Thanh Hằng