Công trình xanh khiến chi phí xây dựng độn thêm 2%, nhưng hoàn vốn trong 2 năm

(CLO) Mặc dù chi phí ban đầu khi sử dụng các vật liệu xây dựng xanh, bền vững có cao hơn các vật liệu truyền thống. Tuy nhiên, hiệu quả của các vật liệu xanh có tính dài hạn, bền vững, tiết kiệm năng lượng, nhân công khi vận hành.

Cam kết đưa khí thải ngành xây dựng về 0

Tại Hội nghị lần thứ 26 tại Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Chính phủ Việt Nam cam kết  “đến năm 2050 Việt Nam sẽ là quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng 0”. 

Trong ngành xây dựng, việc đáp ứng mức khí thải bằng 0 đang là thách thức tới các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều năm qua, việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh đã được Việt Nam ưu tiên phát triển.

cong trinh xanh khien chi phi xay dung don them 2 nhung hoan von trong 2 nam hinh 1

Toàn cảnh tọa đàm.

Trong Hội thảo “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh, có kiến trúc bền vững”, TS Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết: Gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định trong ngành xây dựng, để đảm bảo khí thải ngành xây dựng dần đưa về mức 0.

Đơn cử như Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Nghị định 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-zôn; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030;...

Bên cạnh đó, theo quy định của Nghị định 06/2022/NĐCP, đối với các tòa nhà có mức phát thải khí nhà kính hằng năm từ 3.000 tấn CO2 tương đương trở lên hoặc có tổng tiêu thụ năng lượng hằng năm từ 1.000 tấn dầu tương đương (TOE) trở lên thì phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Các cơ sở phát thải nhiều khí nhà kính cũng phải xây dựng kế hoạch và thực hiện các giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình hoạt động. 

Tuy nhiên, so với nhiều nước phát triển trên thế giới và khu vực, trình độ công nghệ, nhân lực, quản lý, thiết bị, kỹ thuật xây dựng, điều kiện tiện nghi các công trình ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Hiện chúng ta chưa có công trình nào được thiết kế, xây dựng, quản lý vận hành đạt tiêu chí net zero. 

“Điều này đang đặt ra thách thức lớn đối với Việt Nam để đạt mục tiêu cam kết vào năm 2050”, ông Thịnh cho biết.

Để thực hiện các nội dung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực xây dựng, ông Thịnh cho rằng, Chính phủ cần tháo gỡ bởi các giải pháp: hỗ trợ ưu đãi về tài chính cho các dự án sản xuất sản phẩm, vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; có các quy định bắt buộc hoặc khuyến khích để đánh giá, chứng nhận, dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm vật liệu xây dựng,...

Chí phí đầu tư ban đầu dài hạn, nhưng hiệu quả lâu dài

Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Đình Thanh, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho hay, yêu cầu của kiến trúc tương lai hướng tới phát triển bền vững, được đánh giá qua các thông số, chỉ số công trình trong thiết kế, xây dựng và vận hành, nhằm giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường. 

Hiện nay, nhà phát triển thường ngại đầu tư vào công trình xanh vì suy nghĩ chi phí xây dựng ban đầu lớn, thường cao hơn khoảng 2% so với công trình thông thường.

cong trinh xanh khien chi phi xay dung don them 2 nhung hoan von trong 2 nam hinh 2

Công trình xanh khiến chi phí xây dựng độn thêm 2%, nhưng hoàn vốn trong 2 năm.

“Thực tế, nếu áp dụng các giải pháp xanh ngay từ khi bắt đầu giai đoạn thiết kế sẽ không làm tăng, thậm chí có thể giảm chi phí đầu tư. Giải pháp xanh có hiệu quả sẽ giúp hoàn vốn đầu tư trong khoảng 2-3 năm”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đã chủ động được công nghệ, và sản xuất được một số nguyên, vật liệu xây dựng xanh.

Đơn cử như một số sản phẩm cửa nhựa cách nhiệt vượt trội cách âm lên đến 45dB; hệ sản phẩm cửa nhôm có cầu cách nhiệt có khả năng tiết kiệm năng lượng lên tới 30% so với nhôm thông thường, cách âm lên tới 44dB; hệ thống cửa nhận diện khuôn mặt, điều khiển tự động…

Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty CP Eurowindow cho biết: Mặc dù chi phí ban đầu khi sử dụng các vật liệu xây dựng xanh, bền vững có cao hơn các vật liệu truyền thống. Tuy nhiên, hiệu quả của các vật liệu xanh có tính dài hạn, bền vững, tiết kiệm năng lượng, nhân công khi vận hành.

“Các giải pháp vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng, tối ưu hiệu quả, giảm chi phí đầu tư, giảm chi phí vận hành, tăng tính tiện nghi cho các công trình”, ông Hồng nói.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Cỡ chữ bài viết: