Điều chỉnh kích thước chữ

COVID-19 lan đến vùng nông thôn Ấn Độ

(CLO) Ấn Độ hy vọng rằng làn sóng COVID-19 thứ hai đang hoành hành gần đạt đến đỉnh điểm, tuy nhiên một diễn biến đáng lo xuất hiện khi dịch đã tràn về các vùng nông thôn với cơ sở y tế vô cùng yếu kém.

Audio
COVID-19 lan đến vùng nông thôn Ấn Độ. Ảnh: Jakarta Post.

COVID-19 lan đến vùng nông thôn Ấn Độ. Ảnh: Jakarta Post.

Bài liên quan

Dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy, nước này vừa đạt kỷ lục 412.262 trường hợp mắc mới và 3.980 ca tử vong đã được báo cáo trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm trùng lên hơn 21 triệu người và tổng số ca tử vong là 230.168 người.

Rijo M John, một giáo sư tại Học viện Quản lý Ấn Độ ở bang Kerala, miền nam Kerala, cho biết trên Twitter: 'Điều này đã ngăn chặn những suy đoán về mức đỉnh'.

Ở thủ đô New Delhi và một số thành phố khác bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho đến nay, việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng hạn chế, bao gồm cả việc thiếu các cơ sở xét nghiệm, có nghĩa là mối đe dọa còn nghiêm trọng hơn nữa ở các vùng nông thôn, nơi có gần 70% trong số 1,3 tỷ dân.

Tại thị trấn Susner thuộc bang Madhya Pradesh, các bệnh nhân đang được điều trị ngoài trời dưới tán cây, đắp chăn trên nền đất.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi hoan nghênh thông báo của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rằng ông sẽ ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với tiêm chủng COVID-19.

Việc từ bỏ như vậy sẽ làm cho vắc xin được phổ biến rộng rãi hơn, mặc dù Tổ chức Thương mại Thế giới có thể mất nhiều tháng để đưa ra bất kỳ thỏa thuận nào.

Trong khi Ấn Độ là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nước này đang phải vật lộn để sản xuất đủ liều lượng. Hai nhà sản xuất vắc xin hiện tại của họ sẽ mất hai tháng hoặc hơn để tăng sản lượng hàng tháng lên hơn 110 triệu liều từ 70 triệu -80 triệu.

Tại cuộc họp với các quan chức hàng đầu của mình hôm thứ Năm (6/5), ông Modi nhấn mạnh rằng các bang của Ấn Độ phải duy trì tỷ lệ tiêm chủng và các nhân viên y tế tham gia vào chiến dịch tiêm chủng không được chuyển sang các nhiệm vụ khác, chính phủ cho biết.

Mặc dù cả nước đã có ít nhất 157 triệu liều vắc xin, nhưng tỷ lệ tiêm chủng đã giảm mạnh trong những ngày gần đây.

Ấn Độ sẽ không phong toả

Thủ tướng Modi đã bị chỉ trích rộng rãi vì không hành động sớm hơn để ngăn chặn làn sóng thứ hai, sau khi các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị thu hút hàng chục nghìn người trong những tuần gần đây và trở thành sự kiện 'siêu lan truyền'.

Một số bang của Ấn Độ đã áp đặt các mức hạn chế xã hội khác nhau để cố gắng ngăn chặn tình trạng lây nhiễm, nhưng chính phủ liên bang đã chống lại việc áp đặt một lệnh cấm trên toàn quốc.

Bang Kerala, miền nam nước này hôm thứ Năm thông báo sẽ áp đặt 9 ngày hạn chế di chuyển kể từ thứ Bảy (8/5).

Trong văn phòng của một lò hỏa táng người Hindu ở Delhi, sàn nhà và các kệ chứa đầy chậu đất, gói nhựa và thùng thép chứa đầy tro của những người đã chết vì COVID-19.

'Tủ chứa của chúng tôi đã đầy. Chúng tôi không thể lưu trữ bất kỳ tro cốt nào nữa. Chúng tôi từng nhận được khoảng 40 thi thể COVID-19 mỗi ngày. Hiện chúng tôi đang yêu cầu người thân mang tro đi trong cùng ngày', Pankaj Sharma, quản lý của lò hỏa táng, nói với Reuters.

Do Delhi đang thiếu xe cứu thương, các nhà chức trách đã hợp tác với một tổ chức phi lợi nhuận để biến một số xe kéo tự động ba bánh phổ biến của thành phố thành xe cứu thương tạm thời cho bệnh nhân COVID-19.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar thừa nhận hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém và cho biết chính phủ đang nỗ lực để giúp người dân chống chọi với đại dịch khủng khiếp này. 

Quang Anh