Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ lại tăng cao kỷ lục

(CLO) Ấn Độ tiếp tục là quốc gia có số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới trong ngày 6/5 và số ca mắc mới trong 24 giờ cũng tăng cao kỷ lục với 414.433 ca.

Audio
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 824.000 ca mắc COVID-19 và trên 13.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 156 triệu ca, trong đó trên 3,26 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (414.433 ca), Brazil (67.099 ca) và Mỹ (trên 43.500 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (3.920 ca), Brazil (2.304 ca) và Mỹ (822 ca).

Như vậy, Ấn Độ tiếp tục là quốc gia có số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới trong 24 giờ qua. Với con số 414.433 ca, Ấn Độ lại lập kỷ lục về số ca mắc hàng ngày.

Tổng số ca bệnh tại Ấn Độ đến nay là trên 21,4 triệu ca, trong đó có 234.071 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia y tế, con số thực tế có thể còn cao gấp từ 5 đến 10 lần. Hiện tác động của dịch bệnh đã được cảm nhận rõ ở các bang miền Nam Ấn Độ như Karnataka, Kerala và Tamil Nadu, với số ca nhiễm mới tăng đột biến, vượt qua những mức đỉnh điểm trong làn sóng đầu tiên.

Đáng lo ngại là hiện đã thêm nhiều nước phát hiện các ca mắc biến thể Ấn Độ. Giới chức y tế Australia đang đẩy mạnh chiến dịch truy vết sau khi thành phố Sydney, bang New South Wales, phát hiện hai ca mắc COVID-19. Đây là những ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng trong hơn một tháng qua tại đây.

Một cặp vợ chồng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 biến thể Ấn Độ và có liên quan đến một người  trở về từ Mỹ, vốn đã thực hiện cách ly tại một khách sạn ở Sydney.

Các xét nghiệm ban đầu cho thấy lượng virus SARS-CoV-2 của người này cao hơn mức trung bình thường có ở những người nhiễm bệnh khác, có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ngày 5/5, Bộ Y tế Iran thông báo phát hiện 3 ca COVID-19 đầu tiên mắc biến thể Ấn Độ. Các ca này nằm trong số những công dân Ấn Độ sinh sống ở Iran. Iran đang đối phó với làn sóng dịch thứ 4 tại khu vực Trung Đông mà nguyên nhân được cho là do người dân di chuyển nhiều trong kỳ nghỉ Năm mới Ba Tư hồi tháng 3 vừa qua.

Iran ghi nhận 18.409 ca mắc mới và 338 ca tử vong do COVID-19 trong vòng 24 giờ qua. Cho tới nay, quốc gia vùng Vịnh này có tổng cộng 2,6 triệu ca mắc, trong đó 73.906 ca tử vong.

Tương tự, Bộ Y tế Kenya thông báo phát hiện một trường hợp mắc biến thể Ấn Độ, chỉ vài ngày sau khi nước láng giềng Uganda cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến thể này. Theo Tiến sĩ Patrick Amoth thuộc Bộ Y tế Kenya,  trường hợp mắc biến thể được phát hiện trong số các mẫu lấy từ những người Ấn Độ làm việc ở thành phố Kisumu, phía Tây Kenya.

Trong khi đó, các ca mắc biến thể Ấn Độ tại Uganda xuất phát từ một du khách đến từ Ấn Độ mới đây. Hiện Kenya, Uganda, Tanzania và Rwanda đã tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ.

Trước tình hình dịch bênh nghiêm trọng tại Ấn Độ, nhiều nước láng giềng đã đóng biên giới với nước này. Ngày 6/5, Chính phủ Sri Lanka đã cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Ấn Độ bằng đường không.

Hai quốc gia láng giềng khác của Ấn Độ là Bangladesh và Nepal cũng đã cấm các chuyến bay với Ấn Độ và đóng cửa biên giới với quốc gia Nam Á này. Bangladesh đã tạm dừng tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 14/4 và đóng cửa biên giới Ấn Độ từ ngày 26/4. Bangladesh đã ghi nhận tổng cộng 769.160 ca nhiễm, trong đó 11.706 ca tử vong, nhưng giới chuyên gia cho rằng con số trên thực tế còn cao hơn ở tất cả các nước khu vực Nam Á.

Nepal cũng đã tạm ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế cách đây 1 tuần cho đến ngày 14/5 tới. Chỉ có 2 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần đến Ấn Độ để đưa những công dân bị mắc kẹt về nước. Hầu hết các cửa khẩu giữa Nepal và Ấn Độ cũng đã đóng cửa và chỉ có công dân Nepal mới được đi qua những cửa khẩu còn mở.

T.Toàn