Cuba lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ

(CLO) Chính phủ Cuba lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Chủ tịch Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức, tổ chức và doanh nghiệp của nước này.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ngày 4/6 cho biết các biện pháp mới của Mỹ là một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép đối với Cuba và có nguy cơ đẩy quan hệ song phương vào một giai đoạn căng thẳng hơn.

Trên mạng xã hội X, ông Díaz-Canel cáo buộc Mỹ tiếp tục mở rộng danh sách trừng phạt đối với các lãnh đạo, tổ chức và doanh nghiệp Cuba, đồng thời cho rằng động thái này nhằm "tăng cường các biện pháp phong tỏa và tạo ra kịch bản xung đột giữa Cuba và Mỹ".

Nhà lãnh đạo Cuba cho rằng các biện pháp mới sẽ làm gia tăng khó khăn đối với người dân trên đảo quốc Caribe, vốn đang phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế và năng lượng. Ông nhấn mạnh Cuba sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền và sẵn sàng đối phó với những sức ép từ bên ngoài.

untitled-9839.png
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. Ảnh: X/DiazCanelB

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla cũng chỉ trích quyết định của Mỹ, gọi đây là một ví dụ mới nhất về chính sách can thiệp của Mỹ đối với Cuba.

Ông cho rằng việc đưa Chủ tịch Díaz-Canel, các thành viên gia đình ông cùng nhiều tổ chức xã hội và doanh nghiệp Cuba vào danh sách trừng phạt là hành động đơn phương và "bất hợp pháp".

Theo thông báo được công bố trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp mới nhắm vào Chủ tịch Díaz-Canel, vợ và con của ông, cùng một số người thân của cựu Chủ tịch Raúl Castro. Bộ Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, quân đội Cuba và các Ủy ban Bảo vệ Cách mạng (CDR) cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Cuba đã chịu lệnh cấm vận thương mại của Mỹ từ năm 1962. Trong những năm gần đây, các biện pháp trừng phạt tiếp tục được mở rộng, khiến nền kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn.

Theo các thông tin được Cuba và truyền thông quốc tế đề cập, đảo quốc này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, mất điện kéo dài, thiếu lương thực và thuốc men.

Nhiều khu vực ghi nhận tình trạng cắt điện kéo dài nhiều giờ mỗi ngày, trong khi nguồn cung hàng hóa thiết yếu vẫn ở mức hạn chế. Trong bối cảnh đó, chính quyền Cuba cho rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ làm trầm trọng thêm những khó khăn hiện có.

Xem thêm

Loài 'bò dê' giúp Tây Ban Nha chống cháy rừng

Loài 'bò dê' giúp Tây Ban Nha chống cháy rừng

(CLO) Vùng Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha đang đưa các giống vật nuôi bản địa trở lại đồng cỏ nhằm khôi phục hệ sinh thái và giảm nguy cơ cháy rừng, sau khi khu vực này trải qua một trong những mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất.

Cháy rừng lan rộng khắp Ý, Pháp và Tây Ban Nha

Cháy rừng lan rộng khắp Ý, Pháp và Tây Ban Nha

(CLO) Các vụ cháy rừng tiếp tục bùng phát tại Ý, Pháp và Tây Ban Nha trong ngày 23/7, khiến hàng nghìn người phải sơ tán giữa đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ vượt 40 độ C ở nhiều khu vực.

Pháp ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong do đợt nắng nóng kỷ lục

Pháp ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong do đợt nắng nóng kỷ lục

(CLO) Cơ quan Y tế Công cộng Pháp (PHF) ngày 22/7 cho biết nước này đã ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong vượt mức dự kiến trong đợt nắng nóng lịch sử kéo dài từ 17/6 đến 2/7. Đây được coi là thảm họa liên quan đến nhiệt độ gây chết người nhiều nhất tại Pháp trong hơn hai thập kỷ qua.

Cỡ chữ bài viết: