Điều chỉnh kích thước chữ

Cục phòng chống HIV/AIDS yêu cầu kiểm tra vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn

(CLO) Liên quan đến vụ cắt que test xét nghiệm HIV, viêm gan B tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Bệnh viện Xanh Pôn), Cục phòng, chống HIV/AIDS Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu kiểm tra việc xét nghiệm HIV trên địa bàn Hà Nội.

Audio
Hình ảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đang cắt đôi que thử được ghi lại trong bản tin của VTV24. Ảnh chụp màn hình.

Hình ảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đang cắt đôi que thử được ghi lại trong bản tin của VTV24. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, trong văn bản khẩn số 1059/AIDS-SGXN Cục phòng, chống HIV/AIDS đề nghị giám đốc Sở Y tế Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra, và báo cáo về vụ việc về Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) trước ngày 11/12/2019. Chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra các công tác xét nghiệm HIV trên địa bàn thành phố Hà Nội và rà soát việc thực hiện quy định đảm bảo chất lượng xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn. Trong trường hợp có sai phạm cần xử lý nghiêm các cán bộ có trách nhiệm liên quan theo đúng các trình tự, quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ Cục phòng, chống HIV/AIDS để phối hợp giải quyết, văn bản nêu rõ.

Trước đó, báo chí phản ánh tại Bệnh viện Xanh Pôn, để test nhanh HIV với viêm gan B, bệnh nhân được y tá lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, một nhân viên y tế sẽ mang từ phòng lấy mẫu sang khu xét nghiệm tại tầng 2 nhà A3 để tiến hành phân tích.

Tại Khoa Vi sinh của BV Xanh Pôn, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Sau khi phù phép nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

Được biết, ngay trong chiều ngày 9/12 Bệnh viện Xanh Pôn đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 nhân viên liên quan trực tiếp đến vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Hà Long