Cuộc khủng hoảng điện ở Tứ Xuyên thêm vào những tai ương cho ngành công nghiệp Trung Quốc

(CLO) Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã kéo dài thời gian cắt điện công nghiệp và kích hoạt phản ứng khẩn cấp cao nhất vào chủ nhật, làm tăng thêm tai ương cho các nhà sản xuất trong khu vực khi họ phải đóng cửa các nhà máy.

Khu vực các tỉnh Tây Nam, Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, nhiệt độ cao ngất ngưởng và lượng mưa ít ỏi kể từ tháng 7, cùng với nhu cầu điều hòa nhiệt độ tăng cao đã gây ra sự thiết hụt trong nguồn cung cấp điện. Các quan chức đã gia hạn lệnh cắt giảm cung cấp điện cho một số cơ sở sử dụng công nghiệp đến ngày 25 tháng 8 từ ngày kết thúc ban đầu là ngày 20 tháng 8.

cuoc khung hoang dien o tu xuyen them vao nhung tai uong cho nganh cong nghiep trung quoc hinh 1

Một màn hình bị tắt để tiết kiệm năng lượng ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, vào ngày 17 tháng 8. Ảnh: AFP/Getty Images.

Theo như chính quyền địa phương và các quan chức lưới điện cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ 7, nhu cầu điện cao điểm ở Tứ Xuyên đã tăng lên 65 gigawatt, tăng 25% so với thời điểm này năm ngoái. Đồng thời, nhà phân tích Simon Lee của Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm chủ nhật rằng sản lượng thủy điện hàng ngày đã giảm 51% và mực nước hồ chứa ở mức 1,2 tỷ mét khối nước, giảm 4 tỷ khối so với năm ngoái.

Theo ông Lee: “Tứ Xuyên hiện đang phải đối mặt với nhiệt độ nóng nhất và hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 60 năm qua.”

Đây là lần đầu tiên Tứ Xuyên khởi xướng phản ứng khẩn cấp cấp cao nhất sau khi đưa ra kế hoạch cung cấp năng lượng dự phòng vào tháng 1. Các biện pháp trong kế hoạch bao gồm khởi động các máy phát điện khẩn cấp để đáp ứng trước hết nhu cầu điện của các hộ gia đình, những người sử dụng quan trọng và các khu vực, đồng thời tối đa hóa sản lượng dầu, khí và than.

Tứ Xuyên là một trong những tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc và là trung tâm sản xuất chính cho pin xe điện và tấm pin mặt trời. Các công ty bao gồm Toyota Motor Corp và Contemporary Amperex Technology Co. đã phải đóng cửa các nhà máy trong khu vực trong vài ngày vì tình trạng thiếu điện.

Tình trạng thiếu điện đã trở thành một thách thức khác đối với các công ty vốn đã rất vất vả với chính sách Covid Zero của Bắc Kinh khi họ phải thực hiện việc đóng cửa đột ngột, kiểm tra covid liên tục và hạn chế di chuyển. Điều đó đã đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng và gây ra sự tàn phá đối với lĩnh vực sản xuất.

Jinko Solar Co., một trong những nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, cho biết hai trong số các nhà máy của họ ở Tứ Xuyên đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện và đang hoạt động ở mức tổi thiểu. Công ty cho biết vẫn chưa rõ khi nào các đơn vị có thể hoạt động trở lại hết công suất và giới hạn sẽ có tác động nhất định đến thu nhập của công ty.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, một số tòa nhà văn phòng và trung tâm mua sắm cũng đã điều chỉnh việc sử dụng điều hòa không khí, bóng đèn hoặc thang cuốn để tiết kiệm điện năng. Thượng Hải đã tạm ngừng chiếu sáng các khu vực đường phố vào thứ 2 và thứ 3 tại khu vực gần sông Hoàng Phố, bao gồm cả khu vực ven sông Bến Thượng Hải.

Theo kế hoạch dự phòng năng lượng của Tứ Xuyên, ứng phó khẩn cấp Cấp độ 1 cho phép họ tìm kiếm sự trợ giúp từ hội đồng nhà nước để kiểm soát cuộc khủng hoảng điện năng và tăng tần suất liên lạc giữa các nhà cung cấp năng lượng và chính quyền tỉnh.

Theo Morgan Stanley, thời tiết nắng nóng dự kiến sẽ kéo dài đến ít nhất là vào thứ 4 tuần này tại các khu vực dọc sông Dương Tử. Dữ liệu từ Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho thấy Thành Đô đã không có mưa trong 15 ngày trong tháng này và Trùng Khánh đã chịu 18 ngày hạn hán. Các thành phố Nam Kinh và Nam Xương đã không có mưa cả tháng nay.

Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Giá quặng sắt lao dốc, chạm đáy hơn một năm

Giá quặng sắt lao dốc, chạm đáy hơn một năm

(CLO) Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm khi tâm lý thị trường chịu áp lực từ những lo ngại liên quan đến một nhà giao dịch hàng hóa lớn, trong bối cảnh triển vọng nhu cầu thép tại Trung Quốc tiếp tục suy yếu.

Vượt qua khó khăn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 chủ động ứng phó mùa mưa bão

Vượt qua khó khăn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 chủ động ứng phó mùa mưa bão

Mặc dù có nhiều khó khăn trong thời gian cao điểm mùa khô năm 2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cũng đã hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện trong giai đoạn này. Hiện, EVNGENCO1 tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp chuẩn bị cho mùa mưa bão, nâng cao hiệu quả vận hành các nhà máy, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2026.

Giá vàng tăng mạnh, giá dầu hạ nhiệt sau động thái của ông Trump về Iran

Giá vàng tăng mạnh, giá dầu hạ nhiệt sau động thái của ông Trump về Iran

(CLO) Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần khi giá dầu lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm hoãn các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran để tạo cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao. Diễn biến này giúp xoa dịu phần nào lo ngại về áp lực lạm phát và khả năng lãi suất duy trì ở mức cao.

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Cỡ chữ bài viết: