Xuất khẩu Trung Quốc tăng kỷ lục khi nhu cầu tiêu dùng át cả khủng hoảng điện năng

(CLO) Vượt xa các dự báo kinh tế, tỷ lệ xuất khẩu của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 305,7 tỷ USD - tăng vượt trội 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ mới vào tháng 9 khi nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh mẽ trước những dịp nghỉ lễ cuối năm sắp tới, đồng thời mức giá cả tăng cao cũng đánh bại những ảnh hưởng tiêu cực mà cuộc khủng hoảng điện năng gây ra cho Trung Quốc.

xuat khau trung quoc tang ky luc khi nhu cau tieu dung at ca khung hoang dien nang hinh 1

Container hàng hóa ở Trung Quốc. Ảnh: Qilai Shen, Bloomberg.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy hôm thứ 4, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đã tăng 28,1% tính theo đồng USD trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái để đạt mức 305,7 tỷ USD.

Các chỉ số này đã đánh bại dự đoán của các nhà kinh tế về mức tăng 21,5%. Tuy nhiên, nhập khẩu lại tăng trưởng chậm lại còn 17,6%, dưới mức 20,9% dự báo của các nhà kinh tế, khiến thặng dư thương mại là 66,8 tỷ USD.

Jian Chang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Barclays Plc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV rằng: “Xuất khẩu của Trung Quốc là động lực thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, giúp bù đắp chi tiêu trong nước vốn đang yếu kém. Nhu cầu của người dân đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất vẫn tăng mạnh trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần của Trung Quốc vào đầu tháng 10 và khi người mua tăng cường đơn đặt hàng trước mùa mua sắm truyền thống cuối năm".

Các nhà kinh tế của Nomura Holdings Inc. cũng chỉ ra rằng giá bán tăng là một lý do giúp số lượng xuất khẩu tăng mạnh hơn. Họ ước tính rằng giá sản phẩm công nghiệp cao hơn có thể đã đóng góp hơn 5 điểm phần trăm vào đà tăng trưởng xuất khẩu.

Li Kuiwen, phát ngôn viên của cục hải quan, cho biết tăng trưởng thương mại quý 4 có thể chậm lại do cơ sở so sánh cao hơn so với một năm trước và các vấn đề hậu cần.

Ông nói: “Một số tuyến đường giao thông mất cân đối cung cầu. Chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ.”

Tăng trưởng xuất khẩu dự kiến sẽ chậm lại vào tháng trước sau khi tình mất điện buộc các nhà máy ở một số tỉnh phải đóng cửa. Từ các nhà máy luyện nhôm đến các nhà sản xuất hàng dệt may và các nhà máy chế biến đậu tương, các nhà máy đã được lệnh ngừng hoạt động hoặc đóng cửa hoàn toàn, một phần do thiếu than và giá tăng cao.

Li nói rằng, cơ quan hải quan đang theo dõi chặt chẽ tác động của việc tăng giá sản phẩm năng lượng và nguyên liệu đối với thương mại và sẽ đưa ra kết luận sau đó.

Nhu cầu tăng cao trên toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc cũng có thể bắt đầu giảm bớt sau khi người mua tải trước các đơn đặt hàng vào dịp Giáng sinh của họ. Các chỉ số theo dõi các đơn đặt hàng xuất khẩu mới trong cả chỉ số của các nhà quản lý mua hàng chính thức và PMI của Caixin đều suy yếu hơn nữa trong tháng 9.

Tăng trưởng nhập khẩu giảm do nhu cầu trong nước suy yếu. Sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản đã đè nặng lên nền kinh tế và giá một số mặt hàng giảm. Khối lượng nhập khẩu quặng sắt giảm xuống 95,6 triệu tấn từ mức 97,5 triệu tấn trong tháng trước, trong khi nhập khẩu than và khí đốt tăng trong tháng nhằm đối phó với tình trạng thiếu điện.

Theo Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd.,: “Các số liệu xuất khẩu không thể bù đắp được sự suy giảm của nền kinh tế trong nước. Trung Quốc sẽ cần phải vượt qua những hạn chế về nguồn cung trên một số mặt, đặc biệt là tình trạng thiếu điện ”.

Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics Ltd., cho biết trong một lưu ý rằng: “Nhập khẩu của quốc gia này sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, trong bối cảnh xây dựng bất động sản chậm lại và giá hàng hóa giảm.”

Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

(CLO) Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà còn đánh dấu sự chuyển đổi trong tư duy thu hút FDI của Việt Nam. Thay vì ưu tiên số lượng và quy mô vốn, Việt Nam đang hướng tới thu hút công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: