'Cuốn sách hoang dã' của nhà văn Juan Villoro chính thức ra mắt bản tiếng Việt
(CLO) Ra mắt nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mexico (1975–2025), “Cuốn sách hoang dã” của nhà văn Juan Villoro mang đến cho độc giả Việt Nam một hành trình phiêu lưu kỳ diệu, ca ngợi sức mạnh của sách và niềm vui đọc sách.
Tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên “Cuốn sách hoang dã” (The Wild Book) của nhà văn người Mexico Juan Villoro vừa chính thức được giới thiệu đến độc giả Việt Nam. Bản tiếng Việt do Nhã Nam hợp tác cùng Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam phát hành.
Tại buổi ra mắt, Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrín khẳng định việc xuất bản cuốn sách là cột mốc quan trọng góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia.

Nội dung cuốn sách kể câu chuyện về cậu bé 13 tuổi tên Juan, người tình cờ phát hiện ra một cuốn sách kỳ lạ có khả năng “trốn chạy” khỏi người đọc. Trong hành trình tìm cách “bắt” cuốn sách, cậu bé dần bước vào một thế giới kỳ ảo, nơi sách không chỉ là vật vô tri mà còn là người bạn đồng hành, mang đến sự gắn kết và chữa lành nỗi cô đơn. Tác phẩm hướng đến lứa tuổi từ 10 trở lên, nhưng cũng chạm đến trái tim mọi độc giả nhờ thông điệp sâu sắc về tình yêu với sách và sức mạnh của tri thức.
Từ khi ra mắt tại Mexico, “Cuốn sách hoang dã” đã bán được gần 2 triệu bản, được dịch ra nhiều ngôn ngữ, trong đó có cả bản chữ nổi Braille dành cho người khiếm thị. Tác phẩm cũng đang trong quá trình được chuyển thể thành phim.
Chia sẻ về việc tác phẩm của mình được xuất bản tại Việt Nam, nhà văn Juan Villoro cho biết: “Tôi vô cùng hạnh phúc khi hành trình của cuốn sách này đã đến được Việt Nam. Đây là một đất nước mà tôi luôn ngưỡng mộ từ khi còn nhỏ. ‘Cuốn sách hoang dã’ là lời tri ân dành cho việc đọc sách – hành trình mà bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu và tìm thấy điều kỳ diệu”.
Juan Villoro là một trong những cây bút tiêu biểu của văn học Mexico đương đại. Ông đã xuất bản gần 50 tác phẩm thuộc nhiều thể loại như tiểu thuyết, truyện ngắn, tiểu luận, phóng sự, kịch và báo chí văn học. Trong sự nghiệp của mình, ông đã nhận được 16 giải thưởng văn học danh giá, tiêu biểu như giải Herralde năm 2004 và Giải Báo chí Quốc tế Nhà vua Tây Ban Nha năm 2010. Ông cũng để lại dấu ấn đậm nét trong văn học thiếu nhi, từng đoạt giải thưởng IBBY năm 1994.
Giám đốc bản quyền của Nhã Nam, ông Nguyễn Xuân Minh nhận xét: “Juan Villoro là một trong những nhà văn xuất sắc của Mexico mà bạn đọc Việt Nam còn ít biết đến. ‘Cuốn sách hoang dã’ là một tác phẩm đẹp, là hành trình kỳ diệu trong thế giới sách, tôn vinh ngôn từ và khơi gợi tình yêu đọc sách mà bất kỳ ai cũng có thể tận hưởng".
Với sự xuất hiện của “Cuốn sách hoang dã” trên kệ sách Việt, bạn đọc không chỉ có cơ hội khám phá một tác phẩm hấp dẫn mà còn được tiếp cận gần hơn với nền văn học giàu bản sắc của Mexico.