Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội

(CLO) Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ chiều 22/11, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội và lý giải: "Do sự mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên đã nói trái với lời đã khai và trái những việc đã làm...".

Báo Công luận
Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa chiều ngày 22/11 

Khai báo tại phiên tòa, ông Hóa nói bị cáo đã nghe rõ phần luận tội đối với bản thân mình sau khi được Hội đồng xét xử nhắc lại phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát, đề nghị bị cáo 7,5 - 8 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Hóa trình bày, ngày 31/8, sau khi nhận được cáo trạng, ông đã có đơn gửi Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ để nhận trách nhiệm và nhận tất cả nội dung như trong cáo trạng truy tố đối với hành vi của mình. Quá trình xét hỏi tại tòa, bản thân bị cáo chỉ muốn giải trình về mối quan hệ pháp lý giữa Công ty CNC và C50, quan hệ giữa bị cáo với cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.

“Nhưng do sự mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên tôi đã nói trái với lời tôi đã khai và trái những việc tôi đã làm. Tôi thành thật xin lỗi Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát, những người đã lên làm chứng cho tôi, cũng như Công ty CNC và cá nhân anh Dương”, ông Hóa nói.

Ông Hóa giải thích, trong quá trình cộng tác với nhau, Công ty CNC giúp C50 rất nhiều, từ phần mềm cho đến kỹ thuật và đào tạo con người. Sau đó, ông Hóa nhấn mạnh, bản thân chấp nhận bản luận tội của Viện kiểm sát và đồng tình với tội danh Viện kiểm sát đã cáo buộc. 

“Tôi chấp nhận bản luận tội mà Viện kiểm sát đã đưa ra. Qua phiên tòa xét xử hôm nay, tôi muốn gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo Bộ Công an vì trong quá trình công tác tôi cũng rất muốn xây dựng một đơn vị Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là đơn vị tiên phong trong đấu tranh với loại tội phạm này, nhưng sự việc đã không thành nên đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an, ảnh hưởng lớn đến Đảng. Tôi mong muốn Hội đồng xét xử quan tâm giúp đỡ đến gia đình tôi, giảm nhẹ hình phạt cho tôi", bị cáo Hóa nói.

Cũng trong phiên tòa xét xử chiều nay, trình bày quan điểm về bản luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo Phan Sào Nam nói: Bản thân đã nghe rõ và hoàn toàn đồng ý những nội dung Viện kiểm sát đã nêu. 

Bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam, các luật sư cho biết, bản thân Phan Sào Nam luôn thừa nhận hành vi phạm tội của mình đối với cả hai tội danh “Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Cụ thể, với tội "Rửa tiền", trong nhiều buổi làm việc với điều tra viên, Phan Sào Nam cho biết không có ý thức "Rửa tiền" bởi lẽ Nam không hiểu thế nào là hành vi rửa tiền. Đối với số tiền Nam có được từ hoạt động vận hành game bài RikVip, Nam chỉ đơn giản là tái đầu tư bằng các hình thức như góp vốn, mua tài sản… 

Trong phần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, các luật sư bào chữa đã đưa ra các luận cứ, phân tích theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phan Sào Nam. Đây cũng là những tình tiết mà Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét trong quá trình luận tội.

Đức Thọ - Anh Quân

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 9/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét với nền nhiệt thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ

Tăng cường phối hợp để phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(CLO) Chiều 8/12, Ban Nội chính Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp số 03-QCPH/BNCTW-BCSĐTTCP, ngày 12/3/2015 trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Cần cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phát triển điện gió

(CLO) Ngày 8/12, Tạp chí TheLEADER đã tổ chức buổi tọa đàm “Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới” đã diễn ra nhằm tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện gió.

Khởi tố gần 100 bị can trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả tại Đồng Nai

(CLO) Theo Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, trong Chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả đặc biệt lớn, cơ quan điều tra đã khởi tố 97 bị can về 6 tội danh khác nhau.

Một cá nhân thu 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube

(CLO) Cục Thuế Hà Nội cho biết từ đầu năm đến tháng 11, đơn vị này đã thu được 110 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động thương mại điện tử. Đáng chú ý một cá nhân có thu nhập khoảng 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube.

F0 đến hiệu thuốc, quán phở, nhà sách, Hà Nội khẩn cấp tìm người

(CLO) Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm liên quan F0 mới ghi nhận.

Cần thay đổi tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý điều kiện dịch bệnh hiện nay đã khác trước, dù mầm bệnh ở trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao nhưng vẫn đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, vì vậy, cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Thanh Hoá thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước

CLO) Đó là một trong những thông tin quan trọng về Thanh Hoá đã được thông cáo tại Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra sáng ngày 8/12.

Lào Cai: Tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý do người dân tự nguyện giao nộp

(CLO) Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ( trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa) vừa tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp để cứu hộ, bảo tồn theo quy định.