Cựu Thủ tướng Đức: “Nga vẫn là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy”

(CLO) Hôm 13/10, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bảo vệ quyết định mua một lượng lớn khí đốt tự nhiên từ Nga, nhà cung cấp khí đốt chính cho Đức kể khi bà rời nhiệm kỳ.

Phát biểu tại thành phố Lisbon, Đức, bà Merkel chia sẻ rằng sẽ không hối hận về những quyết định, mong muốn Đức vẫn nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga. Đồng thời nhấn mạnh, rõ ràng Đức cần đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng khi nước này rời xa sản xuất điện hạt nhân và sử dụng nhiên liệu than và khí đốt sẽ cần thiết trong giai đoạn chuyển tiếp đó.

cuu thu tuong duc nga van la mot nha cung cap nang luong dang tin cay hinh 1

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bảo vệ các quyết định được đưa ra trong thời gian bà nắm quyền mua khí đốt tự nhiên từ Nga. Ảnh AP.

Bà Merkel nói rằng “từ quan điểm của thời điểm đó, rất hợp lý và dễ hiểu khi mua khí đốt từ đường ống, kể cả từ Nga, rẻ hơn LNG từ các nơi khác trên thế giới”. Vị cựu Thủ tướng nói thêm rằng "ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, Nga vẫn là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy".

Bà Merkel đã lãnh đạo nước Đức từ năm 2005 cho đến tháng 12 năm ngoái. Trong thời gian bà nắm quyền, đường ống Nord Stream 1 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức dưới Biển Baltic đã đi vào hoạt động.

Chính quyền đương thời của bà cũng ủng hộ đường ống Nord Stream 2 song song, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các nước Trung và Đông Âu cũng như Hoa Kỳ. Mặc dù, kế hoạch trên sẽ không bao giờ được đưa vào sử dụng vì Thủ tướng đương nhiệm Olaf Scholz đã tạm dừng quá trình cấp giấy chứng nhận ngay trước khi Nga tấn công Ukraine vào tháng Hai.

Đức đã nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga sau cuộc tấn công, trong khi về phần mình, Nga đã cắt nguồn cung cấp cho Đức thông qua Nord Stream 1 vào tháng 6 năm nay. Matxcơva viện dẫn các vấn đề kỹ thuật mà các quan chức Đức bác bỏ để che đậy cho một động thái chính trị. Nga đã chấm dứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt qua đường ống cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu vào cuối tháng Tám.

Merkel, người đã không xuất hiện nhiều trước công chúng kể từ khi rời chiếc ghế Thủ tướng đã bảo vệ nỗ lực của mình bằng việc đưa ra một giải pháp ngoại giao cho căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Hôm thứ Năm (13/10), bà đã nêu rõ quan điểm, quyết định của mình vào năm 2011 để loại bỏ việc sử dụng năng lượng hạt nhân của Đức vào cuối năm nay và sẽ không bình luận về một cuộc tranh luận đang diễn ra trong chính quyền của ông Scholz về việc liệu các lò phản ứng còn lại bao lâu và hoạt động ra sao.

Lê Na (Theo AP)

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: