Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Thủ tướng Malaysia phản ứng với tiết lộ Tony Abbott về vụ MH370

(CLO) Trong bộ phim tài liệu "MH370: Câu chuyện chưa được kể" của đài Sky News, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết ngay từ đầu Chính phủ Malaysia đã cho rằng cơ trưởng MH370 cố tình khiến máy bay gặp nạn như một phần của âm mưu giết người tự sát.

Audio
Sáng 6/8/2015, Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Najib Razak tuyên bố mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo La Reunion là của chuyến bay mất tích MH370. Ảnh: Reteurs.

Sáng 6/8/2015, Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Najib Razak tuyên bố mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo La Reunion là của chuyến bay mất tích MH370. Ảnh: Reteurs.

Ông Tony Abbott là người giữ chức Thủ tướng Australia vào thời điểm máy bay MH370 gặp nạn, mất tích. Trong bộ phim tài liệu về MH370 mới được chiếu trên đài Skynews của Australia, ông đã nói rằng giới chức Malaysia không xem xét kịch bản máy bay mất tích vì cơ trưởng chuyến bay MH370 có ý định tự sát. Mặc dù trước đó, ông nhận được thông tin từ những cấp cao nhất của chính phủ Malaysia cho biết ngay từ đầu họ đã cho rằng đó là hành động giết người tự sát của cơ trưởng.

“Tôi biết rõ ràng, từ những cấp cao nhất của chính phủ Malaysia rằng ngay từ đầu họ đã cho rằng đó là hành động giết người tự sát của cơ trưởng”, ông Tony Abbott nói. Tuy nhiên, ông từ chối chia sẻ cụ thể thông tin nhận được từ phía Malaysia là gì và ai là người gửi thông báo. "Tôi sẽ không nói thẳng việc ai đã nói gì và nói với ai, nhưng để tôi nhắc lại, tôi muốn nói rõ hoàn toàn rằng, ở cấp cao nhất, họ gần như chắc chắn rằng đây là vụ giết người tự tử, giết người hàng loạt - phi công tự sát" .

Ông Tony Abbott cũng kêu gọi nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bởi hai cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn trước đây thất bại là do đi theo giả định phi công vô tội.

Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott. Ảnh: AP

Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott. Ảnh: AP

Sau tiết lộ trên của ông Tony Abbott, trang Free Malaysia Today dẫn lời ông Najib Razak - cựu Thủ tướng Malaysia thời điểm MH370 gặp nạn, cho rằng Malaysia đã xem xét cả kịch bản máy bay mất tích vì cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah có ý định tự sát nhưng chưa bao giờ công bố giả thuyết này. Ông Najib Razak cho biết vì vẫn chưa thể tìm được các hộp đen của máy bay và ghi âm trong buồng lái nên sẽ là "bất công và vô trách nhiệm" về mặt pháp lý nếu công bố quan điểm này.

Quá trình điều tra cũng không thể tìm thấy bất kỳ chứng cứ nào có thể kết luận cơ trưởng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn hay một phần trong thảm kịch. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh cơ quan chức năng chưa bao giờ loại bỏ giả thuyết trên trong quá trình tìm kiếm và điều tra.

Người phát ngôn của ông Najib Razak đã xác nhận những bình luận trên do chính ông cung cấp trong khi Bộ Giao thông Malaysia chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Vụ tai nạn của MH370 đã xảy ra cách đây 6 năm nhưng cho đến nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn mặc dù công tác điều tra nguyên nhân sự cố đã được tiến hành khẩn trương ngay sau đó.

Vũ Long (theo Reteurs)