Đà Nẵng: Tiếp tục tháo dỡ 58 công trình xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà

(CLO) 68 công trình xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà bị phát hiện nhưng đến nay, các cơ quan chức năng chỉ mới tháo dỡ được 10 công trình.

Ngày 17/3, UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, theo kết luận của Thanh tra Đà Nẵng từ năm 2016, có 68 công trình xây dựng trái phép tại bán đảo Sơn Trà.

Các công trình được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2010. Theo kết luận Thanh tra, tất cả các công trình này đều buộc phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu.

da nang tiep tuc thao do 58 cong trinh xay dung trai phep tren ban dao son tra hinh 1

Căn nhà kiên cố xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Kết luận Thanh tra cũng nêu rõ việc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (cũ) giao khoán đất rừng đặc dụng có rừng tự nhiên cho các hộ gia đình để thực hiện trồng rừng và phát triển kinh tế vườn là trái quy định tại Nghị định 01 ngày 14/1/1995 của Chính phủ.

UBND TP Đà Nẵng sau đó đã chỉ đạo UBND quận Sơn Trà thực hiện tháo dỡ các công trình trái phép bị Thanh tra chỉ ra. Việc tháo dỡ phải được hoàn thành trong năm 2022.

da nang tiep tuc thao do 58 cong trinh xay dung trai phep tren ban dao son tra hinh 2

Một quán giải khát mở trái phép ở bán đảo Sơn Trà

Tuy nhiên, UBND quận Sơn Trà cho hay, đến nay chỉ có 10/68 trường hợp bị xử lý và còn tồn tại 58 công trình. Nguyên nhân được chỉ ra do vướng mắc nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý. Theo UBND quận Sơn Trà, đến năm 2025, quận sẽ xử lý dứt điểm toàn bộ 58 công trình xây dựng trái phép còn lại ở bán đảo Sơn Trà.

UBND quận đang vận động các hộ dân vi phạm tự ý chấp hành tháo dỡ và hoàn trả hiện trạng ban đầu. Trong trường hợp các hộ dân cố ý, chây ì không chấp hành, trong tuần tới, quận sẽ ra quyết định cưỡng chế.

da nang tiep tuc thao do 58 cong trinh xay dung trai phep tren ban dao son tra hinh 3

Công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà

Mới nhất, UBND quận Sơn Trà đã ban hành hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ các công trình vi phạm vì tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà.

Cụ thể, UBND quận Sơn Trà xử phạt vi phạm ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1960, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) số tiền 7,5 triệu đồng; xử phạt ông Lê Viết Tiến (SN 1955, trú tổ 32, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) số tiền 12,5 triệu đồng; xử phạt bà Nguyễn Thị Hiên (trú tổ 13 phường Thọ Quang, Sơn Trà) 12,5 triệu đồng; xử phạt ông Trần Viết Tuân (1971, trú tổ 47 phường Thọ Quang, Sơn Trà) và ông Đinh Tài (1964, trú đường Lê Tấn Trung, phường Thọ Quang) số tiền 5 triệu đồng.

da nang tiep tuc thao do 58 cong trinh xay dung trai phep tren ban dao son tra hinh 4

Dãy nhà hàng, quán ăn trái phép đang tồn tại ở bán đảo Sơn Trà

Các cá nhân trên đã có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan quản lý nhà nước cho phép và hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Cùng với phạt tiền, UBND quận Sơn Trà cũng yêu cầu các cá nhân buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: