Điều chỉnh kích thước chữ

Đắc Nông: Chấn chỉnh, kiểm soát người dân khi tự xử lý lợn chết

(CLO) Hôm nay ngày 17/5, Chi cục Phát triển nông nghiệp, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn Đắk Nông thông tin, trên địa bàn tỉnh đã có xuất hiện số lượng lợn chết bị người dân vứt bỏ bên bờ suối. Qua xét nghiệm, kết luận dương tính với tả lợn Châu Phi.

Đắc Nông: Chấn chỉnh, kiểm soát người dân khi tự xử lý lợn chết. Ảnh: vtv.vn

Đắc Nông: Chấn chỉnh, kiểm soát người dân khi tự xử lý lợn chết. Ảnh: vtv.vn

Theo đó, ngày 13/5, người dân địa phương đã có thông báo đến chính quyền địa phương có nhiều xác lợn chết bị vứt bừa bãi tại khu vực đường tránh thuộc địa bàn tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung (thị xã Gia Nghĩa). Theo đó, Chi cục Phát triển nông nghiệp phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện có 9 xác lợn vứt bừa bãi tại khu vực suối cạn trên.

Kết quả, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các mẫu đều dương tính với vi rút tả lợn châu Phi. Từ đó, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra trên diện rộng và phát hiện một trường hợp vận chuyển 22 con lợn về cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tại địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm cho thấy 22 con lợn trên đều nhiễm vi rút tả lợn châu Phi.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn nói trên, đồng thời tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng.

Qua các trường hợp trên, Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã tiến hành chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh và đi qua địa bàn tỉnh, nhất là trên hai tuyến đường chính là đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 28.

Đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát phải rà soát kỹ không để trường hợp lợn bệnh nào cho người dân tự xử lý. Tránh tình trạng, người dân sử dụng lợn dịch mà không biết. Hoặc trường hợp để người dân tự xử lý tiêu hủy không đúng quy định sẽ dẫn đến tình trạng làm lây lan, phát tán dịch bệnh trên diện rộng sẽ mất kiểm soát và phòng chống hiệu quả.

Theo đó, một số địa phương có nguy cơ bùng phát dịch cao cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như kiểm soát vấn đề vận chuyển gia súc, các sản phẩm từ gia súc, cũng như các loại phân chuồng để triệt để nguy cơ lây bệnh.

Lương Minh