Điều chỉnh kích thước chữ

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: Cần kiểm soát chặt chẽ đào tạo ngành y

(CLO) Theo các chuyên gia, khi các yếu tố đảm bảo chất lượng đầu ra chưa chắc chắn mà cho phép mở đào tạo ngành y thì rất đáng lo ngại.

Audio

Việc nhiều trường đại học tham gia mở đào tạo ngành y, mặc dù các cơ sở này chưa hề có kinh nghiệm cũng không sở hữu bất cứ một trung tâm chăm sóc sức khỏe danh tiếng nào đang khiến dư luận rất lo lắng.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH Hà Nội).

Ông Hoàng Văn Cường cho rằng, việc nhiều trường mở ngành y chứng tỏ nhu cầu của xã hội đang thiếu nguồn nhân lực về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Điều này cũng chứng tỏ nhu cầu về học hành ngành này rất cao, triển vọng nghề nghiệp cũng rất hấp dẫn.

ĐBQH Hoàng Văn Cường (ảnh nguồn internet).

ĐBQH Hoàng Văn Cường (ảnh nguồn internet).

"Chuyện nhiều trường mong muốn đào tạo ngành y vì thế rất dễ hiểu. Tuy nhiên, đào tạo ngành y, ngành về sức khỏe là ngành có điều kiện, kiểm soát nhà nước không phải các trường tự được mở" - ông Hoàng Văn Cường chia sẻ.

Theo vị này, hiện muốn đào tạo ngành y, ngành chăm sóc sức khỏe phải đảm bảo các điều kiện theo quy định, được Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào thẩm định cấp phép.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nhận định: "Về mặt quy định là tương đối chặt chẽ trong việc đào tạo ngành sức khỏe.

Những trường đảm bảo đầy đủ để chắc chắn rằng người đào tạo ngành y tại các cơ sở này đạt được yêu cầu tốt nghiệp của một người hành nghề theo tiêu chuẩn thì không phải là vấn đề đáng ngại.

Tuy nhiên, nếu những cơ sở đào tạo không phải là truyền thống đào tạo chăm sóc sức khỏe;

Không phải là những nơi có được các cơ sở khám chữa bệnh đã được đánh giá có đạt được tiêu chuẩn, chất lượng, xã hội thừa nhận khả năng để chăm sóc sức khỏe giờ mở ngành y thì đáng lo ngại.

Bởi các yếu tố để đảm bảo chất lượng đầu ra không chắc chắn".

Cuối cùng vị này nhấn mạnh: "Cần phải kiểm soát chặt chẽ trong đào tạo ngành y. Vì đây là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến vấn đề sinh mạng, sức khỏe của người dân.

Đó là vấn đề chỉ có bác sĩ mới biết còn người dân rất khó để biết được người bác sĩ đào tạo ra chất lượng như thế nào".

Cũng liên quan vấn đề này, tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận rằng, nếu mở ồ ạt các chuyên ngành y khoa mà không đảm bảo chất lượng là điều có hại, ảnh hưởng đến xã hội.

Vị này cho rằng, nhu cầu về bác sĩ hiện lớn nên mở rộng rộng quy mô là nên làm nhưng không làm ào ào.

Bởi, hiện nay tỉ lệ bác sĩ/ 1 vạn dân của Việt Nam là rất thấp. Điều này, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Tuy nhiên, đào tạo nhân lực ngành y không đơn giản vì bác sĩ liên quan đến con người, sức khỏe, sinh mệnh. Nhu cầu tuy rất lớn nhưng đào tạo phải thận trọng.

"Tôi lo ngại vấn đề chất lượng không đảm bảo khi quá nhiều trường đại học tham gia đào tạo. Khi mở ồ ạt thì chất lượng không đảm bảo là rất có hại, ảnh hưởng đến xã hội.

Việc cho phép các trường mở các chương trình đào tạo bác sĩ đòi hỏi phải chặt chẽ, thận trọng không thể ào ào", chuyên gia này nói.

Được biết, hiện nay có hàng loạt các trường đại học nhảy vào mở đào tạo y dược như Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng.

Trước đó, đã có nhiều trường tham gia vào lĩnh vực này như Trường Đại học Duy Tân, Phan Châu Trinh, Buôn Ma Thuột, Nguyễn Tất Thành, Nam Cần Thơ, Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại Nam…

Nếu tính thêm số lượng các trường đại học đào tạo các chuyên ngành liên quan đến y dược có truyền thống thì phải nói rằng đang có tình trạng mở ngành đào tạo y dược như “nấm mọc sau mưa”.

Trinh Phúc