Điều chỉnh kích thước chữ

Đại gia Nguyễn Cao Trí cam kết đầu tư cho siêu dự án Đại Ninh nâng vốn lên 30.200 tỷ đồng

(CLO) Tổng mức đầu tư của dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh là 25.243 tỷ đồng và hiện nay chủ đầu tư muốn điều chỉnh thành 30.291 tỷ đồng.

Audio

Sài Gòn - Đại Ninh Có đủ năng lực tài chính?

Trước đó đầu tháng 12/2021, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh có văn bản gửi các sở ngành lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (dự án Đại Ninh).

Trong đó đề nghị Sở Tài chính tham gia ý kiến về năng lực tài chính của Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Công ty Sài Gòn Đại Ninh) khi tăng vốn thực hiện dự án có chuyển mục đích sử dụng đất.

dai gia nguyen cao tri cam ket dau tu cho sieu du an dai ninh nang von len 30200 ty dong hinh 1

Ông Nguyễn Cao Trí - Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Đại Ninh cam kết đầu tư để nâng tổng mức đầu tư dự án Đại Ninh lên 30.291 tỷ đồng. Ảnh: DKR.

Bài liên quan

Trả lời vấn đề này, Sở Tài chính cho biết, công văn ngày 11/11/2021 của Công ty Sài Gòn Đại Ninh đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư từ là 25.243 tỷ đồng (năm 2010) thành hơn 30.291 tỷ đồng. Đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án với quy mô sử dụng đất không thay đổi là hơn 3.595 ha. Địa điểm thực hiện dự án tại TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng.

Tình hình thực hiện dự án, tính đến ngày 11/11/2021, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh đã đầu tư vào dự án 2.000 tỷ đồng.

Sở Tài chính nhận xét, về năng lực tài chính để điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 25.243 tỷ đồng thành 30.291 tỷ đồng, Công ty Sài Gòn Đại Ninh đã nộp một số hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, trong đó gồm: Giấy xác nhận số dư tiền gửi tại ngân hàng ngày 23/3/2021, Thư cam kết cung cấp tín dụng ngày 23/3/2021 của ngân hàng, Bản cam kết góp vốn ngày 22/11/2021 của ông Nguyễn Cao Trí - Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Đại Ninh.

Cụ thể, Giấy xác nhận số dư tiền gửi ngày 23/3/2021 của ngân hàng xác nhận số dư của Công ty tại thời điểm này là 2.000 tỷ đồng;

Bản cam kết góp vốn ngày 22/11/2021 có người đại diện theo pháp luật của Công ty Sài Gòn Đại Ninh là ông Nguyễn Cao Trí - Tổng giám đốc cam kết tiếp tục góp vốn và hỗ trợ nguồn vốn cho Công ty trong quá trình đầu tư, thực hiện dự án Đại Ninh với số tiền hơn 543 tỷ đồng theo tiến độ triển khai dự án được UBND tỉnh chấp thuận;

Thư cam kết cấp tín dụng của ngân hàng sẽ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cấp tín dụng thực hiện dự án nêu trên với tổng mức xem xét cấp tín dụng tối đa là 2.000 tỷ đồng có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày phát hành.

Qua thành phần hồ sơ này, Công ty Sài Gòn Đại Ninh đảm bảo được 4.543 tỷ đồng trong 5.000 tỷ đồng để thực hiện việc điều chỉnh mức đầu tư. Số vốn đầu tư còn lại hơn 456 tỷ đồng, doanh nghiệp cam kết sẽ tiếp tục huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân khác.

Sở Tài chính kết luận, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh đảm bảo về năng lực tài chính khi thực hiện đúng cam kết việc tiếp tục huy động vốn và sử dụng vốn đảm bảo cho dự án Đại Ninh.

“Thoát” thu hồi dự án lại vướng lùm xùm làm mất hàng trăm ha rừng

Tháng 7/2020, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra số 929 với nội dung yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với 3 dự án có vi phạm về pháp luật đất đai và đầu tư, trong đó có dự án Đại Ninh của Công ty Sài Gòn Đại Ninh.

Tuy nhiên, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, chủ đầu tư đã có văn bản kiến nghị lên nhiều cơ quan chức năng xem xét lại việc thu hồi dự án.

Tháng 6/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của Công ty SGĐN. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra, xác minh, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.

Đến ngày 8/7/2021, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản thông báo sửa đổi một số nội dung trong Kết luận số 929. Trong đó, rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án Đại Ninh.

Thoát cảnh thu hồi dự án, đến cuối tháng 10/2021, các sở ngành tỉnh Lâm Đồng xác định khoảng 257 ha trong diện tích dự án Đại Ninh “biến mất”. Trong đó, thời điểm 2011 mất 117 ha rừng và năm 2016 mất 140 ha rừng.

Công ty Sài Gòn Đại Ninh đã đền bù 6,7 tỷ đồng cho diện tích 140 ha ghi nhận năm 2016. Riêng phần diện tích 117 ha rừng mất năm 2011 được xác định trữ lượng 3.449 m3, giá trị bồi thường hơn 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Sài Gòn Đại Ninh không thống nhất về diện tích, trữ lượng và có đơn kiến nghị.

Đến nay Công ty Sài Gòn Đại Ninh đã thống nhất với số liệu mất rừng - số tiền bồi thường hơn 12 tỷ đồng và đã chấp hành nộp đủ số tiền bồi thường vào ngân sách nhà nước theo quy định. Như vậy, để bồi thường 257 ha rừng bị mất tại dự án, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh đã bồi thường khoảng 18,7 tỷ đồng và được nhiều Sở, ngành đề xuất cho tiếp tục triển khai dự án.

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đề nghị Công ty Sài Gòn Đại Ninh phải cam kết và thống nhất, nếu kết quả kiểm kê tài nguyên rừng trong lần kế tiếp mà bị mất rừng thì phải có trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nợ tiền thuê đất, xây dựng trái phép

Báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng cho thấy, Quyết định số 293/QĐ-UBND ngày 7/2/2012 của UBND tỉnh cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng hơn 1,665 triệu m2 sang đất ở theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Kết luận thanh tra của Bộ Tài chính ngày 9/1/2018, tiền sử dụng đất cho diện tích chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên của Công ty Sài Gòn Đại Ninh hơn 158 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 8/2018, Công ty Sài Gòn Đại Ninh vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, bao gồm cả tiền chậm nộp đối với phần diện tích được chuyển sang đất ở để thực hiện dự án nêu trên.

Còn theo báo cáo của Sở Xây dựng vào cuối tháng 10/2021, dự án Đại Ninh đã triển khai đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình gồm: 6 trạm dừng chân, 15 nhà làm việc và nghỉ dưỡng cho chuyên gia để phục vụ dự án, 1 hội trường và nhà làm việc (diện tích 560 m2) và đang thi công phần móng cổng chính.

Theo quy định của Luật hiện hành và các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng đối với dự án trước đây của Sở Xây dựng, các hạng mục trên thuộc đối tượng được miễn cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng có một số hạng mục công trình không xây dựng đúng theo vị trí quy hoạch được duyệt và đã bị UBND huyện Đức Trọng xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.