Đại học lo 'vỡ trận' tuyển sinh vì chứng chỉ ngoại ngữ trên hệ thống chung chưa được xác minh

(CLO) Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các trường sử dụng dữ liệu chứng chỉ ngoại ngữ, SAT... do thí sinh khai báo trên hệ thống tuyển sinh chung khiến nhiều trường đại học, đặc biệt là nhóm trường top đầu lo ngại nguy cơ sai lệch kết quả xét tuyển. Các trường cho biết đã phát hiện hàng trăm chứng chỉ không hợp lệ qua quá trình rà soát riêng và cảnh báo chỉ cần chênh lệch rất nhỏ về điểm ưu tiên cũng có thể làm thay đổi danh sách trúng tuyển.

Nhiều trường lo rủi ro vì không được tự xác minh chứng chỉ

Theo công văn ngày 14/7 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở đào tạo phải sử dụng dữ liệu do thí sinh và các đơn vị cập nhật trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, bao gồm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, SAT... để xét tuyển theo quy chế.

Quy định này khiến nhiều trường đại học bày tỏ băn khoăn bởi khác với những năm trước, khi các trường được yêu cầu tiếp nhận hồ sơ minh chứng và trực tiếp kiểm tra tính hợp lệ của chứng chỉ theo quy định tuyển sinh.

Theo hướng dẫn tuyển sinh đại học năm 2026, thí sinh vẫn phải nộp hồ sơ minh chứng theo yêu cầu của từng trường. Đồng thời, trong kế hoạch tuyển sinh năm nay, Bộ cũng giao các điểm tiếp nhận thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, xác thực chứng chỉ ngoại ngữ, SAT... trước 17h ngày 20/6.

clo_br_img-4598.jpg
Nhiều trường đại học yêu cầu thí sinh nộp bản gốc hoặc bản sao chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để đối chiếu, xác minh trước khi xét tuyển.

Tuy nhiên, việc yêu cầu các trường sử dụng trực tiếp dữ liệu trên hệ thống chung khiến nhiều cơ sở đào tạo, nhất là các trường có tỷ lệ cạnh tranh cao, lo ngại phát sinh rủi ro.

Theo cán bộ tuyển sinh của một số trường, qua quá trình rà soát hồ sơ do thí sinh nộp trực tiếp, nhà trường đã phát hiện hàng trăm chứng chỉ quốc tế không hợp lệ. Nếu những dữ liệu này vẫn được đưa vào xét tuyển, chỉ cần sai lệch vài phần điểm cũng có thể làm thay đổi kết quả trúng tuyển của nhiều thí sinh.

Năm nay, hàng loạt trường như Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Công nghiệp TP HCM, Đại học Luật TP HCM, Đại học Kinh tế TP HCM cùng nhiều trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM đều yêu cầu thí sinh nộp bản chứng chỉ ngoại ngữ hoặc SAT để trường sơ tuyển, thẩm định và xác minh trước khi đưa vào xét tuyển.

Bộ GD&ĐT: Thí sinh khai gian sẽ bị hủy kết quả

Trước những lo ngại của các trường, ông Nguyễn Tiến Thảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, quy chế tuyển sinh đã quy định rõ: nếu thí sinh gian lận hoặc cung cấp minh chứng không đúng quy định thì sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển.

"Trong tuyển sinh luôn tồn tại một biên độ nhất định, không thể lý tưởng hóa 100%. Các trường cần tính toán tỷ lệ ảo và thực hiện đúng quy chế, hướng dẫn của Bộ", ông Thảo nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, những năm trước từng xảy ra tình trạng nhiều thí sinh tải lên hệ thống các minh chứng không phù hợp, làm nhiễu dữ liệu tuyển sinh.

Vì vậy, năm 2026 Bộ yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo trực tiếp tiếp nhận, xác thực chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trước khi cập nhật lên hệ thống.

Từ 4-9/8: Hệ thống lọc ảo 6 lần

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 4 đến 9/8, hệ thống tuyển sinh chung sẽ thực hiện 6 đợt lọc ảo nhằm đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng cao nhất đủ điều kiện.

Lần lọc ảo đầu tiên bắt đầu lúc 7h ngày 4/8, lần cuối diễn ra vào chiều 9/8. Sau mỗi vòng, Bộ sẽ trả kết quả xử lý nguyện vọng để các trường điều chỉnh danh sách dự kiến trúng tuyển.

Đến 17h ngày 9/8, các trường nhập điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển lên hệ thống. Ngày 10/8, các trường tiếp tục rà soát kết quả trước khi công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 13/8.

clo_br_img-4674.jpg
Theo các cơ sở đào tạo, chỉ cần sai lệch rất nhỏ về điểm quy đổi từ chứng chỉ quốc tế cũng có thể làm thay đổi danh sách thí sinh trúng tuyển.

Ông Thảo lưu ý việc đăng ký nguyện vọng, trúng tuyển và nhập học là ba bước hoàn toàn khác nhau trong quy trình tuyển sinh.

Theo ông, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, nhưng sau quá trình xử lý trên hệ thống, mỗi người chỉ được xác định trúng tuyển vào một nguyện vọng cao nhất đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cho biết tỷ lệ nhập học so với chỉ tiêu tuyển sinh đã tăng liên tục trong ba năm gần đây, từ 82,45% (2023) lên 85,23% (2024) và 90% (2025). Điều này cho thấy số lượng đăng ký xét tuyển luôn lớn hơn số nhập học thực tế.

Vì vậy, khi xác định số lượng dự kiến trúng tuyển, các trường phải dự báo tỷ lệ "ảo" dựa trên dữ liệu của những năm trước. Theo Bộ GDĐT, biên độ dự báo này thường dao động khoảng 1-3%, không phải là tình trạng bất thường trong tuyển sinh.

Sau khi có kết quả, tất cả thí sinh trúng tuyển, kể cả diện tuyển thẳng, phải xác nhận nhập học trực tuyến trước 17h ngày 21/8 nếu có nguyện vọng theo học. Đây là điều kiện bắt buộc để hoàn tất quá trình trúng tuyển. Những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 vẫn có thể tham gia các đợt xét tuyển bổ sung do các trường tổ chức từ tháng 8 đến hết tháng 12/2026.

Xem thêm

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

(CLO) Hàng loạt trường đại học tiếp tục tuyển bổ sung hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chỉ tiêu sau đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm. Theo chuyên gia, phía sau những con số này không chỉ là câu chuyện "ế" chỉ tiêu, mà đang phản ánh sự thay đổi đáng kể trong cách thí sinh và gia đình nhìn về tấm bằng đại học.

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

(CLO) Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2035, cứ 100 bé gái chào đời sẽ có khoảng 106 bé trai, đưa tỷ số giới tính khi sinh về gần mức cân bằng tự nhiên. Để đạt mục tiêu, cơ quan này đề xuất kết hợp chế tài pháp luật với chính sách an sinh, hỗ trợ gia đình và thay đổi quan niệm “trọng nam khinh nữ”.

Dự báo thời tiết ngày 17/8: Miền Bắc có mưa lớn về chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 17/8: Miền Bắc có mưa lớn về chiều tối

(CLO) Ngày mai 17/8, miền Bắc và khu vực Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30–60mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm. Mưa lớn chủ yếu tập trung về chiều tối và đêm, cảnh báo có khả năng gây ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Bắc Bộ mưa lớn từ đêm 17/8

Bắc Bộ sẽ có mưa lớn từ đêm 17/8

(CLO) Mưa lớn diện rộng được dự báo xuất hiện tại Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị từ đêm 17/8, có nơi lượng mưa trên 450mm/đợt, kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giảm hơn 17.300 đầu mối cơ sở giáo dục công lập, song cho rằng đây không phải thước đo cuối cùng. Sau ngày 30/8, hiệu quả sắp xếp phải được kiểm chứng bằng chất lượng dạy học, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội đến trường của học sinh.

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

(CLO) Hiện tượng giếng khoan tự phun khí và nước tại xã Chư Prông (Gia Lai) có thể liên quan đến tầng chứa nước có áp nằm dưới lớp phủ bazan và hoạt động núi lửa trẻ. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ mất an toàn và khuyến cáo người dân không tiếp cận, sử dụng nguồn nước hoặc tự ý xử lý các giếng đang phun khí.

Hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học của nam sinh xứ Nghệ

Hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học của nam sinh xứ Nghệ

(CLO) Đam mê toán học từ nhỏ, đến nay nam sinh Nguyễn Hoàng Phương là chủ nhân của nhiều tấm huy chương quốc tế, góp thêm nhiều dấu ấn nổi bật cho ngành Giáo dục Nghệ An. Đằng sau những thành tích ấy là niềm đam mê, sự kiên trì, khả năng tự học và biết biến mỗi lần vấp ngã thành động lực để tiến bộ của nam sinh.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

(CLO) Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý thu - chi tài chính và đầu tư, xây dựng cơ bản tại Trường Cao đẳng Gia Lai, với tổng số tiền phải thu hồi hơn 740 triệu đồng. Đáng chú ý, ngân sách Nhà nước đã cấp thừa dự toán cho nhà trường hơn 4,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025.

Cỡ chữ bài viết: