Đào đất làm hàng rào, người dân phát hiện ngôi mộ cổ chứa nhiều bảo vật

(CLO) Quá trình đào đất để làm hàng rào, một người dân ở Nghệ An vô tình phát hiện một số hàng gạch cũ, nghi vấn có thể là công trình di tích khảo cổ học. Tiến hành khai quật, lực lượng chức năng bước đầu tìm thấy tiền cổ, hai kiếm, chân đèn bằng đất nung….

Hơn hai tháng trước, một người dân ở xã Nam Giang cũ, nay là xã Kim Liên (Nghệ An) đào đất làm hàng rào thì phát hiện một số hàng gạch ở độ sâu khoảng 50-70 cm.

Nghi phía dưới có công trình khảo cổ, người này trình báo chính quyền. Nhận tin báo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nghệ An đã cử cán bộ chuyên môn tới hiện trường đánh giá, báo cáo và có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai quật khảo cổ học khẩn cấp.

Sau khi khảo sát hiện trường, cán bộ chuyên môn xác định đây là mộ gạch cổ, dài 3,1 m, rộng 1,15 m và cao 1,05 m.

4 ngày qua, các cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức khai quật mộ gạch cổ tại xã Kim Liên.

clo_br_1.jpg
Đơn vị chức năng khai quật khẩn cấp mộ cổ gạch được tìm thấy tại xã Kim Liên (Nghệ An). Ảnh: Kim Long

Khu vực di tích nằm tại vị trí vườn cây ăn quả của người dân địa phương, giáp tuyến đường dân sinh. Việc khẩn trương tổ chức khai quật khu mộ cổ được đặt ra cấp thiết, trước lo ngại khu vực này có thể bị xâm hại bởi thiên tai, quá trình đô thị hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong lòng mộ (thất), cơ quan chức năng phát hiện một số hiện vật gốm men và kim loại, đáng chú ý là 2 kiếm sắt. Theo đơn vị chức năng, khảo cổ học chưa ghi nhận loại kiếm tương tự trong các dấu tích mộ gạch có niên đại tương ứng tại Nghệ An. Nhóm hiện vật này cung cấp thông tin quan trọng, gợi mở về chủ nhân ngôi mộ cũng như đời sống cư dân giai đoạn bấy giờ.

clo_br_2.jpg
Công tác khai quật đang được khẩn trương triển khai, dự kiến kéo dài khoảng 40 ngày. Ảnh: Kim Long

Ngoài ra, đoàn khai quật còn tìm thấy một chiếc âu, một số chân đèn bằng đất nung cùng tiền cổ và các hiện vật gốm men.

Căn cứ vào hiện trạng và hệ thống hiện vật bước đầu được phát hiện, các nhà chuyên môn nhận định ngôi mộ có khả năng có niên đại từ khoảng thế kỷ 4 đến thế kỷ 7. Tuy nhiên, niên đại chính xác và những giá trị lịch sử, văn hóa của ngôi mộ này cần được tiếp tục nghiên cứu, đối chiếu trong quá trình khai quật.

clo_br_3.jpg
Bên trong mộ, gạch được xây theo kiểu xếp chồng lên nhau, hình vòm phía trên mái. Ảnh: Kim Long
4.jpg
5.jpg
Hiện vật tìm thấy trong mộ gạch cổ. Ảnh: Tâm Phạm

Theo Bảo tàng Nghệ An - Xô viết Nghệ Tĩnh, việc khai quật không chỉ nhằm thu thập hiện vật mà còn hướng tới đánh giá tiềm năng của di tích để xây dựng phương án bảo tồn và phát huy giá trị trong thời gian tới.

Công tác khai quật khẩn cấp hiện đang được triển khai, dự kiến kéo dài khoảng 40 ngày. Trong thời gian này, các chuyên gia sẽ tiếp tục làm rõ phạm vi, cấu trúc ngôi mộ và hệ thống di vật, qua đó có thêm căn cứ khoa học để xác định giá trị và hướng bảo tồn di tích.

Xem thêm

Đề Ngữ văn thi lại ở Tuyên Quang: 'Không khó để làm, khó để làm hay', nhỉnh hơn ở khả năng phân hóa

Đề Ngữ văn thi lại ở Tuyên Quang: 'Không khó để làm, khó để làm hay', nhỉnh hơn ở khả năng phân hóa

(CLO) Nhà giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, giáo viên Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), cho rằng đề Ngữ văn thi lại dành cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang có tính thực tiễn cao, bám sát Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và có mức độ yêu cầu tương đương đề thi ngày 11/6.

Kỳ 2: Hàng loạt văn phòng nhà xe tại Đà Nẵng biến thành “bến cóc” đón trả khách, cơ quan chức năng nói gì?

Kỳ 2: Hàng loạt văn phòng nhà xe tại Đà Nẵng biến thành “bến cóc” đón trả khách, cơ quan chức năng nói gì?

(CLO) Không đón trả khách tại bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng, hàng loạt nhà xe chạy tuyến đường dài từ Đà Nẵng đi các tỉnh đã biến văn phòng hoặc điểm giao nhận hàng hóa gần đó thành “bến cóc” đón trả khách. Những “bến cóc” núp bóng này không chỉ trở thành điểm nóng gây mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự mà còn tiềm ẩn rủi ro cho hành khách.

Khi nông dân đưa nơm tre lên “chợ số”

Khi nông dân đưa nơm tre lên “chợ số”

(CLO) Từng theo chân những phiên chợ quê suốt hơn một thế kỷ nay, chiếc nơm tre của làng Hoàng Tiến dần có mặt trên “chợ online”. Những người nông dân dù không còn trẻ nhưng cũng đã dần chuyển hướng, đưa sản phẩm quê lên “chợ số” tìm khách hàng. Hướng đi này mở ra cơ hội cho nghề truyền thống đang dần mai một.

Chủ xe 96 lần vi phạm giao thông, bị phạt gần 475 triệu đồng mắc những lỗi gì?

Chủ xe 96 lần vi phạm giao thông, bị phạt gần 475 triệu đồng mắc những lỗi gì?

(CLO) Hệ thống camera giám sát AI trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ, ghi nhận một ô tô vi phạm giao thông tới 96 lần. Qua xác minh, lực lượng Cảnh sát giao thông xác định phương tiện đã qua nhiều đời chủ nhưng không làm thủ tục sang tên, trong khi người đang sử dụng xe liên tục vi phạm.

Trước đó hơn một tháng, người bệnh từng đi tắm suối và có thể đã vô tình uống phải nước suối trong lúc bơi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ lấy ấu trùng sán nhái dài 7 cm khỏi đùi nam thanh niên sau lần đi tắm suối

(CLO) Một nam thanh niên 40 tuổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện khối u dưới da đùi, không đau nhưng thỉnh thoảng ngứa. Khi phẫu thuật, bác sĩ lấy ra ấu trùng màu trắng, dẹt, dài khoảng 7 cm, được xác định thuộc giống Spirometra. Người bệnh cho biết hơn một tháng trước từng tắm suối và có thể đã uống phải nước trong lúc bơi.

8 trường công an chốt điểm chuẩn, dao động 17,14-24,42 điểm

8 trường công an chốt điểm chuẩn, dao động 17,14-24,42 điểm

(CLO) Điểm chuẩn 8 trường công an năm nay dao động 17,14-24,42 điểm, trong đó mức cao nhất thuộc nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân dành cho nữ thí sinh miền Bắc; chỉ tiêu tuyển sinh đồng thời giảm khoảng 280 so với năm trước.

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

(CLO) Dự thảo Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đề xuất cho phép lấy tạng từ người chết tuần hoàn, bên cạnh nguồn hiến từ người chết não, nhằm mở rộng cơ hội ghép tạng cho người bệnh.

Cỡ chữ bài viết: