Điều chỉnh kích thước chữ

Đất đai: Rào cản lớn trong thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước

(CLO) Nhiều doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhưng thực tế lại sống nhờ vào nguồn thu từ cho thuê đất. Nếu sắp xếp lại và tách bạch phần này, sẽ chuyển từ làm ăn kinh doanh có hiệu quả sang thua lỗ. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính để dẫn đến những rào cản và làm chậm lại tiến trình cổ phần hóa.

Vướng mắc về đất đai

Báo Công luận
 

Đất đai và việc quản lý được cho là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ CPH DNNN (Ảnh TL)

 

Cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được xem là chủ trương chính của Chính phủ trong tái cơ cấu nền kinh tế. Trong 20 năm qua, số lượng doanh nghiệp nhà nước (DNNN) từ 12.000 doanh nghiệp (DN) vào đầu những năm 90 đã giảm xuống còn khoảng 500 DN 100% vốn nhà nước ở 11 ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. Dự kiến năm 2020, cả nước còn khoảng 100 DNNN.

Chia sẻ tại Diễn đàn về hoạt động của khối doanh nghiệp nhà nước, các chuyên gia cho rằng, công tác cổ phần hóa còn chậm dù khuôn khổ pháp lý cơ bản đã thông thoáng. Tuy nhiên, sắp xếp đất đai là một trong những trở ngại lớn nhất với cổ phần hóa DNNN hiện nay.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), một trong những vướng mắc lớn nhất nằm ở khâu sắp xếp lại danh mục đất đai. Theo ông, hành lang pháp lý đã có từ Luật Đất đai 2013, tức là các DNNN phải rà soát và sắp xếp, nếu thừa thì trả lại và công việc này phải hoàn thành trước cổ phần hóa. Tuy nhiên, việc sắp xếp này lại bộc lộ nhiều vấn đề. Hoạt động của DN có còn hiệu quả sau khi đã tách bạch đất đai là một câu chuyện lớn.

“Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhưng thực tế là sống nhờ vào nguồn thu từ cho thuê đất. Nếu sắp xếp lại và tách bạch phần này, sẽ chuyển từ làm ăn kinh doanh có hiệu quả sang thua lỗ và cho rằng trở ngại này khiến công tác cổ phần hóa bị chậm lại” - ông Tiến nói.

Tuy nhiên, việc xử lý câu chuyện tách đất đai khỏi hoạt động kinh doanh của khối DNNN lại không đơn giản. Lấy ví dụ về Hãng phim truyện Việt Nam, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, câu hỏi cần đặt ra trước cổ phần hóa là hãng phim sống bằng làm phim hay bằng thuê đất. Việc quản lý đất đai dẫn tới nợ đọng tiền thuê đất nhiều năm, đất thuê hết thời hạn từ năm 2012 nhưng không bị thu hồi và sau đó được đánh giá bằng 0 đã khiến nảy sinh nhiều vấn đề sau cổ phần hóa.

Quá trình cổ phần hóa DNNN cần có nhiều thời gian để xử lý vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động trong giai đoạn trước cổ phần hóa làm kéo dài thời gian thực hiện cổ phần hóa. Đặc biệt là vấn đề xác lập hồ sơ pháp lý đất đai do ủy ban nhân dân các địa phương thực hiện chậm, kéo dài thời gian hơn so với quy định dẫn đến các DN phải điều chỉnh tiến độ cổ phần hóa.

Cơ chế thu hồi vốn

Báo Công luận
 

Việc lùm xùm vừa qua tại Hãng phim truyện Việt Nam có nguyên nhân rất lớn bắt đầu từ đất (Ảnh TL) 

 

Khuôn khổ pháp lý trong cổ phần hóa DNNN đã thông thoáng, tuy nhiên từ nguồn đất, mặt bằng kinh doanh, tài sản công do chưa tính, hoặc không tính đúng, tính đủ giá trị quyền sử dụng đất, quyền thuê đất và các giá trị, lợi thế kinh doanh vô hình khác lại trở thành rào cản làm chậm tiến độ cổ phần hóa DNNN gây thất thoát lớn.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, để giải quyết dứt điểm vướng mắc về đất đai, các DNNN thuộc diện cổ phần hóa cần khẩn trương rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất đai theo quy định của pháp luật đất đai trình Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ý kiến về phương án và giá đất để cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tổ chức xác định giá trị DN cổ phần hóa theo đúng quy định.

Ngoài ra, chậm thoái vốn nhà nước dưới góc nhìn của SCIC, ông Lê Song Lai - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước cho rằng cần thiết lập cơ chế hợp tác mua bán nợ giữa SCIC và các tổ chức mua bán nợ trên thị trường (như DATC hay VAMC).

 Nếu cơ chế này được xây dựng và thực thi, những khoản nợ xấu, nợ khó đòi tại các DN theo lộ trình thoái vốn của SCIC sẽ được xem xét, đàm phán để bán lại cho DATC/VAMC. Điều này sẽ đem lại những lợi ích đáng kể cho các bên;  Một mặt giúp SCIC đẩy nhanh quá trình bán vốn, kịp thời thu hồi vốn cho Nhà nước, hoàn tất quá trình cổ phần hóa toàn bộ vốn nhà nước tại DN.

Mặt khác với việc tái cơ cấu, chuyển khoản nợ thành vốn góp, DATC/VAMC trong vai trò cổ đông sẽ hỗ trợ HĐQT và Ban điều hành DN cải tiến công tác quản trị và tình hình tài chính, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần gia tăng giá trị cho DN và cổ đông.

Minh Phượng

 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 27/11: Chao đảo vì thông tin biến thể COVID mới

(CLO) Thông tin về biến thể COVID mới khiến thị trường tiền số chao đảo khi phần lớn đều giảm mạnh, tuy nhiên có những đồng tiền số đi ngược sóng như ARK, tăng gần 20%.

Điện thoại Oppo A95 ra mắt tại Việt Nam, sở hữu công nghệ mở rộng RAM

(CLO) Oppo vừa chính thức ra mắt mẫu điện thoại Oppo A95 tại thị trường Việt Nam. Chiếc điện thoại này được trang bị công nghệ mở rộng RAM, công nghệ này cho phép thiết bị chuyển đổi một phần bộ nhớ ROM không sử dụng thành RAM khi tính năng được kích hoạt.

Bắt kẻ chuyên đập phá kính xe ô tô, trộm cắp tài sản trong đêm

(CLO) Từ đầu tháng 8/2021 đến khi bị bắt, Nguyễn Cảnh Nam đã liên tiếp gây ra 03 vụ đập phá kính ô tô trộm cắp tài sản với tổng giá trị gần 200 triệu đồng.

Yên Phong (Bắc Ninh): Chủ đầu tư Dự án Korea Town có dấu hiệu bán hàng trăm căn Shophouse trái phép?

(CLO) Mặc dù chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê, thế nhưng chủ đầu tư Dự án Korea Town tại huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đang có dấu hiệu bán hàng trăm căn Shophouse liền kề với nhiều hình thức như đặt chỗ hoặc hợp đồng góp vốn.

Đề xuất giảm 35 loại phí, lệ phí cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

(CLO) Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ năm 2022.

Hiểu chữ “Lễ” sao cho đúng, “đổi tình lấy điểm” do đâu?

(CLO) Theo Phó Giáo sư Lê Quý Đức: “Trước đây, thầy giáo bắt buộc học sinh phải nghe lời thầy, quan điểm xưa là như vậy thì bây giờ cần diễn giải chữ “Lễ” khác đi. Đặc biệt, cần phải chỉnh sửa, giáo dục lại các ông thầy khi vẫn dùng cách hiểu cũ để áp đặt cho học sinh”.

Nhiều nước ASEAN tiếp tục nới lỏng các hạn chế đi lại

(CLO) Trong khi thận trọng đối với những người có lịch sử đến từ châu Phi, nhiều quốc gia khu vực ASEAN đang nới lỏng các hạn chế đi lại trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lắng dịu.

WTO phải hoãn cuộc họp chính sau khi bùng phát biến thể mới

(CLO) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã trở thành nạn nhân ngoại giao lớn đầu tiên của biến thể virus Corona mới vào thứ Sáu (26/11), khi tổ chức này buộc phải hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong 4 năm do tình hình sức khỏe xấu đi.

Motorola sẽ ra mắt điện thoại có camera 200MP đầu tiên trên thế giới

(CLO) Vào tháng 9, Samsung công bố cảm biến smartphone 200 MP đầu tiên, và chiếc điện thoại đầu tiên trang bị cảm biến này dường như không phải từ Xiaomi mà là Motorola.