Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị TPHCM lui thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS

(CLO) Bộ GD-ĐT đã đề xuất sửa luật Giáo dục toàn diện, trong đó có nội dung miễn học phí cho học sinh THCS công lập. Do đó, ý kiến của Thủ tướng là đề nghị TPHCM lui lại, khi có Luật Giáo dục sửa đổi thì thực hiện theo luật.

Báo nói Công luận

TP.HCM đã kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép thành phố được miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập. Ảnh minh họa.

Ngày 3/11, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 10. Trong số các nội dung Chính phủ thảo luận, có về chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc trung học cơ sở (THCS) tại các trường công lập thuộc TPHCM...

Tại buổi họp báo tối 3/11,  ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ nhận được văn bản của UBND TPHCM; ngày 29-10 Thủ tướng nhận được văn bản của Thành ủy TPHCM đề xuất về việc TPHCM chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS công lập trên địa bàn TP.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Luật Giáo dục hiện hành quy định miễn học phí đối với cấp tiểu học công lập, không miễn học phí với học sinh THCS. Mức thu học phí học sinh THCS công lập theo quy định là 60.000 -300.000 đồng/ học sinh/tháng. 

Trên cơ sở đó, các tỉnh thông qua HĐND để đưa ra mức thu học phí của từng địa phương dựa trên mức sống của người dân địa phương. Tại TPHCM, hiện đang thu 85.000 đồng/học sinh/tháng đối với học sinh nông thôn và 100.000/học sinh/tháng ở khu vực nội thành. 

“Đề xuất của TPHCM thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến phát triển giáo dục, nhưng báo cáo của các bộ cơ quan liên quan cho rằng Bộ GD-ĐT đã đề xuất sửa luật Giáo dục toàn diện, trong đó có nội dung miễn học phí cho học sinh THCS công lập. Do đó, ý kiến của Thủ tướng là đề nghị TPHCM lui lại, khi có Luật Giáo dục sửa đổi thì thực hiện theo luật”, ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Trước đó, tại cuộc họp thường trực UBND thành phố, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố HCM đã nghe báo cáo về chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc THCS. Tham dự buổi họp có các thành viên của Thường trực UBND, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế – ngân sách Hội đồng nhân dân TP, Sở GD-ĐT, Sở Tài chính, Sở Tư pháp. 

Thống nhất với đề xuất của liên sở Tài chính – Giáo dục về chính sách miễn học phí cho học sinh THCS, ông Nguyễn Thành Phong giao Văn phòng UBND tham mưu, trình UBND TP văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép TP được xem xét miễn học phí bậc THCS.


Minh Châu