Điều chỉnh kích thước chữ

Đề thi, gợi ý đáp án môn Ngữ Văn vào lớp 10 ở Hà Nội

(CLO) Sáng nay 17/7, 89.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại Hà Nội với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.Nội dung kiến thức đề ra nằm trong chương trình Ngữ văn 9 và không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải kiến thức mà Bộ Giáo dục đã công bố.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn ở Hà Nội năm 2020

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn ở Hà Nội năm 2020

Đánh giá về đề thi Ngữ văn vào lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội, một số giáo viên Ngữ văn cho biết, đề thi năm nay vẫn giữ cấu trúc quen thuộc như đề thi năm trước với hai phần.

Phần I kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản Viếng lăng Bác - bài thơ các em được học trong chương trình học kì II lớp 9, khi trở lại học sau đợt nghỉ dịch Covid - 19.

Phần II là một câu chuyện ngắn trích trong sách Ngữ văn 9 và yêu cầu nghị luận về mối quan hệ giữa cách ứng xử và nhân cách của con người.

Phần I

Câu 1: Bài thơ ra đời vào năm 1976 – một năm sau khi đất nước thống nhất, lăng Bác được khánh thành. Viễn Phương ra miền Bắc, vào lăng viếng Bác Hồ. Bài thơ in trong tập “Như mây mùa xuân”.

Câu 2:

- Hình ảnh thực: “mặt trời đi qua trên lăng”.

- Hình ảnh ẩn dụ: “mặt trời trong lăng rất đỏ”.

- Tác dụng:

+ Gợi những liên tưởng và suy ngẫm sâu xa.

+ Nhấn mạnh tầm vóc và công lao to lớn, vĩ đại của Bác dành cho dân tộc.

+ Thể hiện sự yêu quý, kính trọng, biết ơn của tác giả dành cho Bác.

Câu 3:

1. Về hình thức

- Đoạn văn đảm bảo dung lượng: 12 câu.

- Hình thức lập luận: diễn dịch.

- Đoạn văn không mắc lỗi diễn đạt, dùng từ, chính tả, ngữ pháp.

- Thực hiện đủ yêu cầu Tiếng Việt trong bài viết: có sử dụng phép nối và câu chứa thành phần biệt lập tình thái (gạch dưới, chú thích rõ từ ngữ dùng làm phép nối và thành phần biệt lập).

2. Về nội dung

a. Xác định vấn đề cần nghị luận

Cảm xúc và suy nghĩ của tác giả thể hiện ở khổ thơ thứ 3 của bài Viếng lăng Bác.

b. Triển khai vấn đề

* Niềm xúc động của nhà thơ khi đứng trước di hài của Bác:

- Biện pháp tu từ nói giảm nói tránh vừa làm vợi bớt đau thương vừa gợi hình ảnh Bác thanh thản trong giấc ngủ ngàn thu.

- Hình ảnh “vầng trăng” dịu hiền gợi liên tưởng đến tâm hồn cao đẹp, sáng trong của Bác vừa gợi đến những vần thơ tràn ngập ánh trăng của Bác.

* Những suy nghĩ sâu sắc của nhà thơ về sự cao cả, vĩ đại của Bác:

- Trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ gợi suy ngẫm về sự cao cả, vĩ đại, bất tử của Bác. Bác vẫn còn mãi với non sông đất nước.

- Cấu trúc đối lập “vẫn biết … mà sao” và câu cảm thán diễn tả nỗi đau vô hạn của của tác giả khi đứng trước di hài của Người.

Câu 4: Một văn bản khác trong chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở cũng viết về Bác Hồ: “Đêm nay Bác không ngủ” (Minh Huệ) hay “Phong cách Hồ Chí Minh” (Lê Anh Trà) hoặc “Đức tính giản dị của Bác Hồ” (Phạm Văn Đồng).

Phần II

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: tự sự.

Câu 2: Câu nói: “Thưa thầy, với thầy con vẫn là đứa họ trò cũ. Con có được những thành công hôm nay là nhờ sự giáo dục của thầy ngày nào...” thể hiện vị danh tướng là một người:

- Biết giữ đúng “đạo học trò”, biết tôn trọng và đề cao vai trò của người thầy.

- Là một người biết sống ân nghĩa, luôn ghi nhớ và biết ơn công lao dạy dỗ của thầy.

- Là một người khiêm tốn, có nhân cách cao đẹp, dù ở địa vị cao vẫn luôn tôn trọng thầy, coi trọng mối quan hệ, tình nghĩa thầy trò hơn quan hệ xã hội.

Hoàng Lan

 
 
Tin mới
Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới có xu hướng giảm nhiệt

(CLO) Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang có tín hiệu giảm nhiệt khiến nhiều quốc gia lên kế hoạch nới lỏng giãn cách hoặc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Bầu cử Đức: SPD đánh bại CDU để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

(CLO) Đảng Dân chủ Xã hội của Đức (SPD) đã thắng trong cuộc bầu cử quốc gia hôm Chủ nhật (26/9), kết quả dự kiến ​​cho thấy họ sẽ trở thành bên lãnh đạo một chính phủ lần đầu tiên kể từ năm 2005 và chấm dứt 16 năm cầm quyền do phe bảo thủ lãnh đạo dưới thời bà Angela Merkel.

FIFA mua vé cho HLV tuyển futsal Việt Nam Phạm Minh Giang trở về nước

(CLO) Huấn luyện viên trưởng tuyển futsal Việt Nam Phạm Minh Giang sẽ trở về Việt Nam vào đầu tháng 10 sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hàng loạt “ông lớn” công nghệ Mỹ lên tiếng trấn an Trung Quốc

(CLO) Tỷ phú Elon Musk vừa phát biểu khai mạc Hội nghị Thế giới Internet của Trung Quốc nhằm trấn an về cam kết đầu tư và mở rộng của Tesla tại quốc gia này trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn chưa từng có.

Mục tiêu tới năm 2026, các khu công nghiệp đều có nhà ở cho công nhân

(CLO) Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn 3822, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Aubameyang ghi bàn, Arsenal dễ dàng thắng 3-1 Tottenham

(CLO) Thi đấu với hàng công thăng hoa, CLB Arsenal đã dễ dàng đánh bại Tottenham tỷ số 3-1 tại vòng 6 Ngoại hạng Anh 2021/22 diễn ra vào tối qua 26/9 (theo giờ Việt Nam).

Gần 2.000 tỷ đồng đầu tư Dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống

(CLO) Ban quản lý dự án 6 vừa có tờ trình đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thẩm định và phê duyệt Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống (cầu đường sắt sông Đuống) với tổng mức đầu tư 1.793 tỷ đồng.

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển đạt hơn 535 triệu tấn qua 9 tháng

(CLO) Thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 535,7 triệu tấn qua 9 tháng đầu năm 2021, tương ứng với mức tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020.

Đội tuyển golf Mỹ dẫn trước châu Âu 6 điểm trước loạt đấu đơn Ryder Cup 2021

(CLO) Trước loạt đấu cuối cùng của giải Ryder Cup diễn ra vào rạng sáng 27/9 (theo giờ Việt Nam), đội tuyển golf Mỹ tiếp tục bỏ xa đội tuyển châu Âu tới 6 điểm tại Ryder Cup 2021.