Đề xuất gần 24 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động và thú nuôi tại Thảo cầm viên

Sở Kế hoạch và đầu tư vừa có tờ trình gửi UBND TP. HCM, đề xuất Hội đồng nhân dân thông qua Nghị quyết về việc hỗ trợ Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn chi phí duy tu, bảo tồn chăm sóc nuôi dưỡng động vật tại Thảo cầm viên bị ảnh hưởng do dịch Covid 19.  

de xuat gan 24 ty dong ho tro cho nguoi lao dong va thu nuoi tai thao cam vien hinh 1

Từ ngày 3/5 đến nay, Thảo cầm viên đã phải đóng cửa, không có nguồn thu - Nguồn: Thành Uỷ TP. HCM

Bài liên quan

TP.HCM: 'Lời kêu cứu' của 1.500 động vật tại Thảo Cầm Viên liệu có ai nghe?

Đối tượng lao động nào được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Các gói hỗ trợ của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp

Gói hỗ trợ lao động thất nghiệp ở TP. HCM: Dân “than” khó tiếp cận!

Theo tờ trình, Thảo cầm viên Sài Gòn đề xuất hỗ trợ kinh phí duy trì, chăm sóc động thực vật quý hiếm và tiền lương cho người lao động trong 6 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12/2021) với tổng số tiền gần 23,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Trong đó, tiền lương người lao động và quản lý doanh nghiệp là 10 tỷ 46 triệu đồng.

Thảo cầm viên Sài Gòn tự chủ về kinh phí không được cấp ngân sách (khoảng 60 tỷ đồng/năm) từ năm 2015. Trong khoảng thời gian từ 2015-2019, đơn vị này hoạt động ổn định và có lợi nhuận hàng năm.

Đến năm 2020, do ảnh hưởng của 3 đợt Covid-19 và các đợt mưa bão, lượng khách chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019. Thảo cầm viên Sài Gòn đã chủ động tăng thu, giảm chi, kết quả giảm lỗ từ 18,840 tỷ đồng trong quý I xuống chỉ còn lỗ 6,757 tỷ đồng cả năm.

Từ đầu năm 2021 tới nay, do ảnh hưởng dịch kéo dài, Thảo cầm viên Sài Gòn đã phải đóng cửa, không có nguồn thu. Nơi đây đang nuôi dưỡng 150 loài, với 1.618 con thú, hơn 2.500 cây xanh, tổng chi phí mỗi tháng hơn 5 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư, việc hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động chăm sóc và bảo vệ động thực vật Thảo cầm viên Sài Gòn nhằm hỗ trợ hoạt động công ích mang tính chất đặc thù, tạo điều kiện để Thảo cầm viên Sài Gòn bảo tồn thiên nhiên, công trình lịch sử, văn hoá đặc trưng của TP. HCM. Qua đó, góp phần phát triển du lịch, giáo dục trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Những ngày qua, trên mạng xã hội, diễn đàn xuất hiện một số bài viết kêu gọi sự chung tay, hỗ trợ khi biết tin Thảo cầm viên Sài Gòn đang khó khăn về kinh phí chăm sóc động vật, thực vật.

Xúc động trước tấm lòng của người dân, song ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết không kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng mà xin hỗ trợ từ ngân sách, bởi "dịch kéo dài, người dân ai cũng gặp khó khăn".

Có tuổi đời 156 năm, Thảo cầm viên Sài Gòn là một trong những công trình mang tính lịch sử và lâu đời nhất TP. HCM, được xây dựng cùng lúc với Bưu điện TP. HCM, Nhà thờ Đức Bà và chợ Bến Thành.

Xem thêm

Cầu Trần Hưng Đạo tìm phương án thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ

Cầu Trần Hưng Đạo tìm phương án thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ

(CLO) Để bảo đảm tiến độ hoàn thành Dự án thành phần 3 - Đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo trước Hội nghị APEC 2027, UBND TP Hà Nội yêu cầu nghiên cứu phương án tổ chức thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ, vừa tận dụng thời tiết thuận lợi, vừa bảo đảm an toàn đê điều và khả năng thoát lũ.

Cán bộ công đoàn là ‘cầu nối’ đưa chủ trương đến người lao động

Cán bộ công đoàn là ‘cầu nối’ đưa chủ trương đến người lao động

(CLO) Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng, mọi chủ trương của tổ chức công đoàn muốn đi vào cuộc sống đều phải thông qua đội ngũ cán bộ. Chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở vì thế phụ thuộc vào năng lực, bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của cán bộ công đoàn.

Nam giới suy giảm phong độ, mệt mỏi thì làm cách nào?

Nam giới suy giảm phong độ, mệt mỏi thì làm cách nào?

Bước qua tuổi 40, nhiều nam giới bắt đầu nhận thấy cơ thể không còn khỏe khoắn như trước. Sau một ngày làm việc, cảm giác mệt mỏi kéo dài, ngủ không thật sự sâu, cơ thể thiếu năng lượng. Có người còn nhận thấy sức bền giảm sút, tinh thần kém hứng khởi và “phong độ” cũng không còn được như những năm tuổi trẻ.

Mưa lớn, hàng chục hộ dân ở Gia Lai khốn khổ vì nước tràn vào nhà

Mưa lớn, hàng chục hộ dân ở Gia Lai khốn khổ vì nước tràn vào nhà

(CLO) Nhiều năm qua, cứ vào mùa mưa, hàng chục hộ ở phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm sống chung với cảnh nước tràn vào nhà. Những trận mưa lớn liên tiếp những ngày qua khiến nước dâng nhanh, có nơi gần 1m, buộc người dân phải thức trắng đêm di dời bàn thờ, tài sản lên cao.

Phường Bạc Liêu chuyển mình, tạo động lực phát triển mới

Phường Bạc Liêu chuyển mình, tạo động lực phát triển mới

Từ những lợi thế sẵn có của đô thị trung tâm, phường Bạc Liêu (Cà Mau) đang tập trung tạo các nguồn lực, thúc đẩy thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, chăm lo an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, từng bước tạo diện mạo mới và động lực phát triển bền vững.

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

(CLO) Hiện tượng giếng khoan tự phun khí và nước tại xã Chư Prông (Gia Lai) có thể liên quan đến tầng chứa nước có áp nằm dưới lớp phủ bazan và hoạt động núi lửa trẻ. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ mất an toàn và khuyến cáo người dân không tiếp cận, sử dụng nguồn nước hoặc tự ý xử lý các giếng đang phun khí.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

(CLO) Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý thu - chi tài chính và đầu tư, xây dựng cơ bản tại Trường Cao đẳng Gia Lai, với tổng số tiền phải thu hồi hơn 740 triệu đồng. Đáng chú ý, ngân sách Nhà nước đã cấp thừa dự toán cho nhà trường hơn 4,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025.

Vĩnh Long: Đưa quy định an toàn lao động trở thành văn hóa nơi làm việc

Vĩnh Long: Đưa quy định an toàn lao động trở thành văn hóa nơi làm việc

(CLO) Chuyển đổi từ quy định sang văn hóa tự giác và ứng dụng AI trong phòng ngừa rủi ro là những giải pháp trọng tâm được đưa ra tại Diễn đàn Văn hoá an toàn lao động tại Vĩnh Long, nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất: Đảm bảo mọi người lao động đều được "An toàn để trở về nhà".

Đứng dậy sau thất bại, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ con vật tỏa hương

Đứng dậy sau thất bại, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ con vật tỏa hương

(CLO) Trở về sau thời gian xuất ngoại, anh Trần Mạnh Hùng luôn ấp ủ lập nghiệp trên quê hương. Nhưng giấc mơ làm giàu của anh đã sớm thất bại ở lần thử nghiệm đầu tiên với mô hình nuôi chồn hương. Không từ bỏ, ít năm sau anh quyết tâm làm lại mô hình cũ. Lần này, nhờ kinh nghiệm và trải nghiệm, anh Hùng đã bước đầu thành công, mỗi năm có doanh thu vài tỷ đồng.

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

(CLO) Trước tình huống giả định cháy lớn ở kho xăng dầu Nghệ An, lực lượng cứu nạn đã sử dụng siêu robot điều khiển từ xa TAF35, phối hợp cùng nhiều lực lượng, phương tiện hiện đại nhanh chóng khống chế đám cháy.

Cỡ chữ bài viết: