Đến thời điểm này, không thể lùi thi tốt nghiệp, Đà Nẵng, Quảng Nam nên tính phương án xét tốt nghiệp

(CLO) Ngoài ra các chuyên gia cho rằng, đối với F1, F2 cũng nên xét tốt nghiệp, không cần thiết phải tổ chức thi vì điều này quá phức tạp.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cố gắng để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn tuyệt đối cả về an ninh, công bằng và an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh Covid -19 vẫn đang phức tạp. Đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Trong ngày 1/8, Đà Nẵng phát hiện tới 7 ca nhiễm trong cộng đồng và đang tổ chức điều tra tìm vết. Điều này cho thấy những ẩn họa về mầm bệnh có thể bùng phát bất cứ đâu ở địa phương này.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cảnh báo không thể chủ quan về dịch bệnh khi có tới 40% người nhiễm Covid -19 không có triệu chứng.

Việc tổ chức thi tốt nghiệp tại Đà Nẵng, Quảng Nam là rất nguy hiểm (ảnh minh họa - nguồn internet).

Việc tổ chức thi tốt nghiệp tại Đà Nẵng, Quảng Nam là rất nguy hiểm (ảnh minh họa - nguồn internet).

Khi cả nước đang tích cực chống dịch, thì thời gian thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Ngày 8/8 các thí sinh đã phải làm thủ tục thi tốt nghiệp. Trong khi các cán bộ coi thi, thanh tra, phục vụ thi đang chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ thi.

Việc một lúc một lượng lớn người từ các địa phương khác nhau, coi thi chéo, thanh tra, kiểm tra sẽ dẫn đến sự xáo trộn dẫn tới nguy cơ lây lan dịch  bệnh cao. Đặc biệt đối với các điểm nóng như Đà Nẵng, Quảng Nam.

Hai tỉnh này đề xuất được xét đặc cách tốt nghiệp cho học sinh phổ thông trong tỉnh. Tuy nhiên, đến nay phương án này vẫn chưa được đồng ý.

Ngoài ra, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo bắt buộc các thí sinh thuộc diện F1, F2 tham gia thi cũng là một vấn đề cần thiết phải được tính toán kỹ.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam và được ông cho biết, đến thời điểm này thì kỳ thi tốt nghiệp không thể lùi.

Bởi, không ai có thể đảm bảo đến tháng 9 hay tháng 10 dịch bệnh sẽ chấm dứt. Nếu kéo dài mãi thì dễ vỡ trận năm học.

Do đó, ông cho rằng với những tỉnh mà dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Đà Nẵng, Quảng Nam thì nên có phương án xét tốt nghiệp. Hiện giờ vẫn chưa thể nắm bắt được đâu là F0 trong cộng đồng nên tổ chức thi rất nguy hiểm. Còn tổ chức thi cho F1, F2 thi cũng rất nguy hiểm. Không cẩn thận sẽ lây lan thêm dịch bệnh.

Còn lại các tỉnh cần tổ chức thi và có phương án để tránh tình trạng tập trung quá đông, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng quan điểm, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, tình hình hiện nay có thể tổ chức thi.

Riêng thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam phải xem xét lại cụ thể. Nên cho dừng thi tốt nghiệp, tiến hành xét tốt nghiệp cho thí sinh. 

“Bộ Giáo dục và Đào tạo đang rất tích cực chuẩn bị thi. Nhưng tích cực thái quá ở chỗ là ngoài F0 thì F1, F2 bắt thi là không khả dĩ.

Những em vào diện F1, F2 có thể xét tốt nghiệp. Còn việc tổ chức phòng thi thì rất khó để thực hiện”  - thầy Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, nên để Đà Nẵng, Quảng Nam thi riêng một đợt sau.

Trong khi đó trao đổi với báo chí, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Nên cho Đà Nẵng hoãn thi tốt nghiệp vì đây là tâm dịch.

Còn các địa phương vẫn nên tổ chức thi tốt nghiệp vì dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt.

Trinh Phúc

Xem thêm

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giáo dục đại học pháp luật đang đứng trước bước ngoặt lớn. Không còn gói gọn trong nhiệm vụ đào tạo thuần túy, các trường luật đang được giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở trọng điểm nay phải gánh vác sứ mệnh trở thành trung tâm sản sinh tri thức, phản biện chính sách và lan tỏa các giá trị pháp quyền. Trước yêu cầu của thời đại, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) đang bứt phá mạnh mẽ, định hình tầm nhìn trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Cỡ chữ bài viết: