Điều chỉnh kích thước chữ

ĐHĐCĐ ABBANK: Tăng vốn điều lệ từ 5.713 tỷ đồng lên hơn 9.409 tỷ đồng trong năm nay

(CLO) Sáng nay (29/4), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Đại hội đông thông qua phương án tăng 65% vốn điều lệ từ 5.713 tỷ đồng lên hơn 9.409 tỷ đồng...

Audio
Sáng 29/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021.

Sáng 29/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021.

Báo cáo tại Đại hội ông Lê Hải - Tổng giám đốc ABBANK cho biết, năm 2020 tổng lợi nhuận trước thuế 1.368 tỷ đồng, đạt 101% so với kế hoạch và đạt 111,3% so với năm 2019; tổng tài sản đạt 116.267 tỷ đồng, tương đương 113,4% so với năm 2019.

Tổng huy động thị trường 1 (bao gồm giấy tờ có giá) đạt 80.591 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ 2019. Dư nợ thị trường 1 (bao gồm Trái phiếu doanh nghiệp) tăng trưởng 10% so với năm 2019, đạt mức 69.469 tỷ đồng.

Trong đó, hai phân khúc khách hàng chiến lược của ABBANK là khách hàng SMEs (khách hàng doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ), khách hàng cá nhân đều ghi nhận kết quả tăng trưởng tốt ở mức 21%, 16% so với năm 2019. Nợ xấu trên tổng dư nợ dưới 2%. 

Năm 2021, ABBANK đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.973 tỷ đồng, tăng 44% so với năm trước. Trong đó, tỷ lệ thu phí dịch vụ và bảo lãnh trên tổng thu nhập lãi thuần đạt 20% (tăng từ mức 13,1% trong năm 2020).

Tổng tài sản tại thời điểm 31/12/2021 ước đạt 120.217 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay tín dụng ước tăng 18% lên 81.655 tỷ đồng. Quy mô huy động vốn thị trường 1 dự kiến tăng 8% lên 87.112 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%. 

Trong đó, ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực phát triển lĩnh vực bán lẻ; tăng số lượng khách hàng cá nhân có giao dịch; tăng số lượng sản phẩm sử dụng trung bình trên 1 khách hàng cá nhân.

Bên cạnh đó, gia tăng tỷ trọng thu dịch vụ trong cơ cấu thu nhập bao gồm thu phí dịch vụ trong nước và quốc tế (bao gồm phí bảo lãnh và kinh doanh ngoại tệ) cùng với đó là tập trung tăng trưởng lợi nhuận hướng tới mục tiêu Top 8 trong các ngân hàng thương mại.  

Phát hành tăng vốn để có thể niêm yết trong năm nay 

Tại Đại hội, ngân hàng trình cổ đông thông qua phương án nâng vốn điều lệ ABBANK từ 5.713 tỷ đồng lên hơn 9.409 tỷ đồng, tương đương tăng gần 65% trong năm nay, gồm hai giai đoạn.  

Đầu tiên, ABBANK sẽ chào bán hơn 114 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 20% cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp. Cổ phiếu không bị hạn chế chuyển nhượng. Tuy nhiên, cổ phiếu lẻ và cổ phiếu không chào bán hết được chào bán cho cổ đông khác hoặc cho nhà đầu tư mới, sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Cùng với đó, ngân hàng cũng dự kiến chào bán hơn 11,4 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 2% cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá dự kiến là 11.500 đồng/cổ phiếu. 

Giai đoạn hai, ABBANK sẽ phát hành gần 244 triệu cổ phiếu thưởng, tương đương 35% vốn điều lệ sau khi tăng vốn đợt đầu. Thời gian thực hiện tăng vốn giai đoạn một dự kiến trong quý II và quý III/2021. Còn giai đoạn hai trong quý IV/2021.

Thông tin thêm về kế hoạch tăng vốn, ông Đào Mạnh Kháng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị ABBANK cho biết, hiện nay ngân hàng phải tăng vốn để đảm bảo hệ số an toàn vốn đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Cùng với đó, theo đánh giá tín nhiệm Moody’s, ngân hàng cũng cần cải thiện vốn cấp 1 để nâng cao hệ số an toàn. 

Hiện ngân hàng có 2 cổ đông nước ngoài và đang kín Room từ năm 2010, do đó không có cơ hội để tăng vốn từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong đợt tăng vốn cho cổ đông hiện hữu sắp tới, ngân hàng sẽ làm việc với các cổ đông ngoại để nắm nhu cầu.

Tuy nhiên, nếu được kế hoạch tăng vốn được thông qua sẽ giúp ngân hàng có thêm nguồn lực để có thể để niêm yết trên HNX trong năm nay vì hiện tại cổ phiếu của ngân hàng đang giao dịch tại sàn Upcom, ông Kháng nhấn mạnh.    

Kết thúc quý 1/2021, quy mô ABBANK tiếp tục duy trì và tăng trưởng, với dư nợ tăng 3% ngay trong quý 1, đạt 71.455 tỷ đồng, trong đó, tăng trưởng dư nợ khách hàng cá nhân đạt tới 15,7%. Huy động đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng.

Đến 31/3, lợi nhuận ngân hàng đạt 465 tỷ, tương đương gần 25% kế hoạch năm, đây là cơ sở để ngân hàng có thể hoàn thành vượt kế hoạch đã trình Đại hội, nợ xấu kiểm soát dưới 2%. 

Khánh Linh

 
 
Tin mới
Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhận định lượt 2 vòng bảng Champions League: MU gặp khó, Man City đại chiến PSG 

(CLO) Giữa tuần này sân cỏ châu Âu sôi động trở lại với các trận đấu trong khuôn khổ loạt trận thứ 2 vòng bảng Champions League. Đáng chú ý là trận đại chiến giữa hai ‘gã nhà giàu’ PSG vs Man City cùng màn tái ngộ giữa MU và Villarreal đầy hứa hẹn sẽ là những thử thách lớn với Messi và Ronaldo.

Hoàng Mai (Hà Nội): Con đường

(CLO) Những hố sâu ngập nước, bùn đất bẩn thỉu, ngày mưa thì nước ngập lênh láng, còn ngày nắng thì bụi mù mịt. Đây là tình trạng của tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công sang Khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, T.p Hà Nội suốt nhiều năm qua.

Bình Dương: 3 thanh niên rủ nhau bơi thi để quay clip, 1 người chết đuối thương tâm

(CLO) Ba nam công nhân rủ nhau xuống hồ “tử thần” để bơi thi cho một người đứng trên bờ quay clip, nhưng sau đó một người đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.